10 điều lưu ý khi xuống tiền mua 1 bất động sản

Mua bất động sản là một trong những quyết định đầu tư lớn nhất mà hầu hết mọi người sẽ đưa ra trong đời. Dưới đây, cùng Top Realty tìm hiểu 10 điều cần lưu ý khi xuống tiền mua 1 bất động sản để đảm bảo rằng quyết định của bạn là thông minh và an toàn.

1/ Xác định đúng nhu cầu của bản thân

Để tối đa hóa giá trị khi mua bất động sản, việc xác định đúng nhu cầu của bản thân và mục đích sử dụng bất động sản là điều quan trọng và cần thiết, dù là để ở hay đầu tư. Xác định chính xác nhu cầu sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về những gì bạn muốn, lựa chọn và sàng lọc ra được những bất động sản phù hợp nhất, tránh bị cuốn theo dòng chảy của những cám giỗ không cần thiết, lãng phí thời gian và tiền bạc vào những bất động sản không thích hợp, đôi khi nó còn khiến bạn mất tiền để quay lại lựa chọn 1 bất động sản khác.

2/ Xác định tài chính cá nhân

Khi mua bất kỳ món đồ nào cũng vậy, tiền bạn có bao nhiêu thì hãy mua bấy nhiêu, tính toán chính xác nguồn tài chính hiện có và dự kiến trong tương lai. Đặt ngân sách một cách thực tế, đảm bảo bạn có khả năng thanh khoản khi cần và tránh rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính khi gặp khó khăn. Bẫy tài chính, vay ngân hàng chỉ dùng khi bạn chắc chắn rằng bất động sản sẽ tăng cao hơn lãi vay ít nhất 2 lần và khi cần thì thanh khoản của bất động sản cũng không quá 2 tháng và không mất hơn 10% giá trị.

3/ Khảo sát khu vực

Khi bạn đã xác định rõ nhu cầu và tài chính của mình thì lúc này bạn sẽ bắt đầu quá trình sàng lọc khu vực mình thích cũng như khu vực nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, bước này bạn có thể sử dụng công cụ như Google Maps để tìm hiểu vị trí địa lý từng khu và các nguồn thông tin trực tuyến khác như trang đăng tin, báo mạng, mạng xã hội,… để biết sơ lược về giá bất động sản khu vực bạn quan tâm. Lựa chọn khu vực phù hợp sẽ là nền tảng cho quá trình đầu tư thành công. Khi đã lựa chọn được phạm vi khu vực mua bất động sản thì tiếp tục bước 4.

4/ Đi thực địa thực tế

Trực tiếp khảo sát bất động sản vào các thời điểm khác nhau trong ngày để nhận diện bao quát, có cái nhìn rõ hơn về nơi bạn chọn và chi tiết những ưu nhược điểm của nó, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định mua bán chính xác hơn. Thông thường, thực địa bạn nên đi vào buổi sáng và buổi tối, buổi sáng sẽ giúp bạn nhìn bao quát và sâu rộng hơn về vị trí bất động sản bạn muốn mua, buổi tối là lúc bạn thường nhận ra được những khuyết điểm của khu đất mà bạn sẽ chọn, ví dụ như: Ánh sáng, tình trạng cư dân, dân cư có đông đúc, nhộn nhịp hay không,….

10 Dieu Luu Y Khi Xuong Tien Mua 1 Bat Dong San

5/ Kiểm tra kết nối giao thông, hạ tầng và môi trường sống

Bước này mang tính chiến lược và có phần rộng lớn hơn, bạn phải xem xét các kết nối giao thông liên quan đến vị trí bất động sản của bạn có thuận lợi không? Hạ tầng đã hoàn chỉnh chưa, tương lai có xây cầu, mở đường, xây trường, chợ, bệnh viện gì không? Các tiện ích hiện tại và dự kiến trong tương lai như trường học, bệnh viện, khu mua sắm và các dự án hạ tầng mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tài sản. TẤT CẢ NHỮNG giá trị này đều góp phần đẩy giá bất động sản bạn sẽ tăng nhiều hay ít trong tương lai.

6/ Tìm nhà môi giới chuyên nghiệp

Hầu hết những người sành sỏi về bất động sản cũng như những nhà đầu tư mới vào thị trường đều cần phải tìm đến nhà môi giới. Tất nhiên là bạn phải tìm đúng NHÀ MÔI GIỚI CÓ TÂM VÀ CHUYÊN NGHIỆP chứ đừng thấy ai môi giới cũng tin vì hầu như số đông môi giới hiện nay đều thiếu kiến thực chuyên môn về bất động sản cũng như không có độ am hiểu sâu rộng về nó, họ chỉ biết bán và lấy phí môi giới thôi, trường hợp này rất nguy hiểm vì bạn sẽ rất dễ bị dụ nhưng khi xảy ra chuyện thì tìm họ không ra,… Còn trường hợp nữa là mua thông qua người quen hoặc trực tiếp chủ nhà để giảm bớt chi phí môi giới, những vụ kiện tụng gần đây hầu hết xuất phát từ trường hợp này, thông thường mua qua người quen và hiểu về bất động sản thì không sao, nhưng chỉ quen theo kiểu chung chung và không hiểu gì về bất động sản thì điều đáng lo, bạn sẽ dễ bị lệ thuộc về tình cảm, ít khả năng so sánh và ngại ABC… nhưng khi bạn ít có thông tin so sánh và kiểm chứng thì khả năng bạn mua bất động sản bị lỗi là nhiều, kể cả giá và quy hoạch,… trường hợp mua chính chủ thì khi xảy ra chuyện bạn sẽ hầu như yếu thế trong phần pháp lý cũng như tố tụng vì không có người kiểm chứng, đặc biệt hơn với những người mua bất động sản ở xa lại càng khó xử lý vì “lệ làng”… Chính vì vậy mua qua 1 nhà MÔI GIỚI luôn là lựa chọn sáng suốt, NHÀ MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP họ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, cũng như cho bạn những nguồn thông tin hữu ích và công khai để bạn tiện so sánh và ra quyết định. Thông thường bạn tìm đúng Nhà Môi Giới họ sẽ giúp bạn lược qua các bước 3-4-5 mà bạn không phải mất nhiều thời gian.

7/ Kiểm tra pháp lý

Khi đã tìm được 1 bất động sản ưng ý rồi việc tiếp theo luôn bắt buộc đó là kiểm tra pháp lý bất động sản. Với nhà và đất hiện hữu thì cần có sổ đỏ, sổ hồng, ngoài việc nghe tư vấn từ môi giới bạn cần trực tiếp đi kiểm tra tại phường, xã, phòng đô thị quận huyện… để xác minh chính xác quy hoạch cũng như các vấn đề như chồng ranh, tranh chấp, cầm cố gì không,…. Đối với nhà ở thì kiểm tra nhà đã hoàn công chưa, chính xác vị trí, thiết kế xây dựng chưa,…

8/ Tìm hiểu gia chủ

Hầu hết người mua bất động sản đều bỏ qua vấn đề này, nhưng đây lại là một điều kiện rất quan trọng, quyết định đến giá trị bất động sản bạn sở hữu, bạn thử nghĩ xem bạn mua lại 1 chiếc xe hơi nhưng nếu mua được 1 chiếc xe lành lặn, đẹp mà thêm vào yếu tố thăng tiến từ chủ trước có phải bạn rất vui không? Hoặc ngược lại nếu bạn mua nhầm 1 chiếc xe bị thuỷ kích hay tai nạn trước đó thì chắt chắn rằng bạn sẽ không yên tâm và giá cả cũng sẽ lỗ nặng. Mua bất động sản cũng vậy, phải xem đất có mồ mã gì không? Xem nhà của chủ ở có vấn đề gì không tốt không? Có chết chóc gì không? Tìm hiểu kỹ rồi hãy xuống tiền nhé.

9/ Đặt cọc nhà đất

Thực hiện thủ tục đặt cọc một cách cẩn trọng, đảm bảo rằng mọi điều khoản đều được ghi rõ trong hợp đồng và có các biện pháp phòng ngừa rủi ro pháp lý. Bước này nhìn thì có vẻ là đơn giản nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ đâu, nó là cả 1 NGHỆ THUẬT. Nó sẽ liên quan nhiều đến pháp lý bất động sản cũng như dòng tiền bạn cần trả:
Nó quan trọng như thế nào thì bạn xem ví dụ sau: Bạn mua 1 miếng đất và khi ký công chứng chuyển tiền đủ cho chủ, chủ giao đất cho bạn và bạn tiến hành đi rào, cắm ranh như những gì chủ trước nói, khi đó lại xuất hiện tình trạng: Lấn đất, chồng đất, mất ranh, tranh chấp… xảy ra thì bạn nghĩ liệu bạn có đòi lại tiền từ chủ cũ được không, và làm như thế nào, bao lâu hay kiện tụng,… Lúc này đây, bạn mới thấy cái hợp đồng cọc tôi nói vì sao nó RẤT QUAN TRỌNG.
Ở đây mình đặc biệt lưu ý với các bạn rằng các khu vực vùng ven thành phố và tỉnh lẻ, đất chưa được quy hoạch thường xuyên xuất hiện các tình trạng này như… Tranh chấp, chồng ranh, mất đất RẤT RẤT nhiều. Nên các bạn phải thật sự lưu ý.
Để giảm thiểu rủi ro cho vấn đề này trước khi xuống tiền cọc bạn phải thỏa thuận rõ với chủ nhà/đất những công việc sau: (ghi rõ trong hợp đồng cọc)

  1. Khi ký nhận cọc trong vòng 30 ngày tới (số ngày tuỳ thỏa thuận) và trước khi đi công chứng sang tên chuyển đủ tiền còn lại, chủ đất phải ĐO VẼ LẠI ĐẤT, XÁC ĐỊNH ĐÚNG CỘT MỐC RANH GIỚI ĐẤT, CẮM MỐC ranh giới rõ ràng (và cho quay rào lại nếu bạn có tiền)
  2. Người mua sẽ kiểm tra hiện trang thực tế rõ ràng rồi mới công chứng nhằm đảm bảo không vướng pháp lý khách về sau.
  3. Trường hợp không xác định rõ được các vấn đề nêu ở (1) thì chủ Nhà phải hoàn lại tiền cọc ngay cho bên mua đất và đền bù (nếu có).

10/ Xác định hình thức thanh toán

Lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với khả năng tài chính và điều kiện vay vốn của bạn. Xem xét lựa chọn thanh toán giai đoạn để bảo vệ quyền lợi và giảm thiểu rủi ro pháp lý trong quá trình giao dịch.

Phần này thường người mua sẽ phụ thuộc người bán, vì ai bán bất động sản trên lý thuyết vẫn luôn cần tiền mặt và thanh toán nhanh nhất. Nhưng nếu bạn là người mua và có giới hạn về tài chính thì phần này cũng quan trọng không kém. Giãn cách thanh toán 2-3 đợt hay giãn cách 1-2 tháng cũng là một lợi thế. Đặt biệt hơn với những người mua bằng vốn vay ngân hàng thì phải cần thời gian để ngân hàng xuất chứng thư thẩm định đủ điều kiện vốn vay,…. Có một trường hợp ở đây mà hầu hết nhiều người không để ý trừ trường hợp sành sỏi về tài chính và bất động sản. Đó là dùng vốn vay chính tài sản mua để giảm thiểu rủi ro về pháp lý bất động sản. Bạn sẽ thấy có nhiều người họ lại thích vay chính bất động sản họ mua để trả cho người bán dù rằng họ có dư tiền mặt để trả, trường hợp này số ít nhưng lại rất hữu hiệu với những bất động sản mà người mua chưa nắm rõ 100% pháp lý. Vì thông thường khi ký công chứng mua bán xong bạn phải chuyển tiền cho chủ nhưng khi đăng bộ sang tên thì lại xuất hiện các trường hợp KHÔNG NGỜ như chồng ranh không sang tên được, nhà sai thiết kế không hoàn công, hay tranh chấp giữa các con cháu trong nhà, các hộ kế cận,…Lúc này nếu bất động sản bạn mua đang được thế chấp luôn để trả chủ đất/nhà thì khả năng mất vốn của bạn được giảm thiểu tối đa nhất, vì khi đó ngân hàng sẽ thu hồi lại vốn vay đã giải ngân phong toả vì tài sản không đủ điều kiện vay, còn nếu bạn chuyển tiền mặt đủ thì đi lấy lại tiền là cả một vấn đề gian nan,…

Vậy đấy, MUA – BÁN bất động sản không dễ như mọi người nghĩ đâu, có rất nhiều thứ phải lo và tính toán kỹ lưỡng thì mới thành công được. Mà đó là chỉ mới nói về trường hợp Nhà/đất có sổ hồng hiện hữu nhé. Chứ chưa kể các bất động sản thuộc diện dự án, giấy tay, hợp đồng góp vốn, công chứng vi bằng sổ chung,… thì rắc rối bội phần. Đặc biệt có những dự án mà ngay CĐT họ còn không nắm rõ thì lấy đâu người mua biết được mà tránh.

Quá trình mua bất động sản đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ lưỡng, đặc biệt khi đầu tư vào những tài sản có giá trị cao. Vì vậy, Top Realty hi vọng rằng những bước trên sẽ giúp bạn tiến hành một giao dịch thành công và an toàn.