4 lời khuyên khi mua nhà khu đô thị mới

Cục Quản lý nhà dự báo, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì ổn định, giá không có nhiều biến động. Không ít đơn vị đầu tư, chủ dự án bất động sản tung ra nhiều chương trình khuyến mãi ảo, không đem đến nhiều lợi ích cho người mua nhà, thậm chí còn là phiền phức với người mua nhà.

Dưới đây là 4 lời khuyên người mua nhà cần lưu ý:

1. Chọn vị trí

Vì giá trị của ngôi nhà phụ thuộc vào vị trí. Xu hướng hiện nay các dự án phát triển khá nhiều ở khu vực ngoài trung tâm thành phố. Lúc này, người mua nhà nên chọn những khu đang nằm trong hướng phát triển mở, được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, đường nội bộ rộng rãi quy hoạch theo kiểu bàn cờ để tránh kẹt xe. Hoặc căn cứ và các công trình hạ tầng, cảnh quan quanh khu đô thị, không gian sống … làm nền tảng. Lấy khu Thạch Mỹ Lợi quận 2 làm ví dụ (Trung tâm hành chính Quận 2) sẽ có tiềm năng phát triển hơn các khu cũ như Thảo Điền, An Phú vì quy hoạch bài bản, đồng bộ, đường xá rộng rãi). Người mua nhà có thể tham khảo bảng giá đất do tỉnh, thành phố ban hành hoặc tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát.

2. Thời điểm mua nhà

Nên tham gia những đợt mở bán đầu tiên để được ưu tiên lựa chọn căn hộ ưng ý và hưởng các chiết khấu đặc biệt của ngày mở bán. Người mua nhà cần xem xét rõ các vấn đề pháp lý, cam kết hợp đồng, tiến độ thanh toán, bảo lãnh ngân hàng… để phòng tránh rủi ro. Kỳ hạn thanh toán linh hoạt đang được các chủ đầu tư tận dụng như một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Tỷ lệ thanh toán phổ biến gần đây để được giao nhà ở TP HCM hiện là 50% giá trị, phần còn lại được thanh toán trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm, với 0% lãi suất. Đặc biệt một số dự án chỉ cần thanh toán 30% hoặc chiết khấu 18% khi thanh toán ngay 98% giá trị…

3. Xem xét chủ đầu tư

Đây là điều cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới tầm nhìn thiết kế, chất lượng thi công, bàn giao căn hộ cũng như việc vận hành, quản lý căn hộ về lâu dài sau này. Trong khoảng hơn 10 năm phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam xuất hiện hàng nghìn chủ đầu tư. Nhưng rất nhiều trong đó không phải là các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và chưa có những đánh giá hoặc xếp hạng độc lập về các đơn vị này.

Hiện ngoài những tên tuổi chủ đầu tư bất động sản địa phương, các chủ đầu tư nước ngoài thường có uy tín rất lớn bởi bị họ bị ràng buộc bởi luật pháp nước sở tại, dày dạn về kinh nghiệm quản lí, nguồn vốn trường kì và phương châm đầu tư bền vững. Tại Việt Nam, có thể lấy ví dụ về tập đoàn CapitaLand. Là một trong những Tập Đoàn Bất Động Sản Lớn Nhất Châu Á hiện hữu tại 150 thành phố trên 25 quốc gia, chủ đầu tư này đã có mặt hơn 20 năm tại Việt Nam với 8 dự án nhà ở và 17 dự án căn hộ dịch vụ, luôn giao nhà đúng hạn, và có tiếng về cam kết chất lượng căn hộ. Tổng kết lại, vào thời điểm thị trường có nhiều biến động như hiện nay, chủ đầu tư sẽ là một yếu tố tối quan trọng cho các dự án căn hộ.

4. Không bị lừa bởi các chiêu dụ dỗ của môi giới

Để bán lấy được, nhiều người môi giới không tiếc lời tâng bốc về tiện ích, quy hoạch, mập mờ chiết khấu… Do vậy, cần thận trọng với những chiêu trò, thông tin quá hấp dẫn mà quên mất việc kiểm chứng. Ngoài ra cần thận trọng với các dự án đưa ra nhiều khuyến mãi để huy động vốn sớm của người mua nhà trước khi bàn giao căn hộ. Để chắc chắn nhất, mỗi người mua nhà nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm từ chủ đầu tư, lộ trình quy hoạch, giá cả, các tiện ích, cho tới cả những chi tiết như loại căn hộ, thiết kế thông thoáng không? Các hạng mục vật liệu bàn giao, các tiện ích, bãi đậu xe có đầy đủ? Vì đây là những yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh sống lâu dài.

Theo Tuổi Trẻ