5 yếu tố then chốt khi đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, hiệu quả, an toàn, tỷ suất sinh lời ổn định hơn nhiều so với những các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán,… Thế nhưng, nếu không biết cách đầu tư bất động sản thì bạn rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Dưới đây là 5 yếu tố then chốt khi đầu tư bất động sản mà những chuyên gia đầu tư nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ.

5 Yếu Tố Then Chốt Khi đầu Tư Bất động Sản

#1 CHỌN BẤT ĐỘNG SẢN CÓ TÍNH THANH KHOẢN CAO

Đây là sai lầm lớn khiến nhiều người đang chôn tiền của mình tại các bất động sản khá xa trung tâm hay các tài sản chung cư. Dù bạn định đầu tư vào bất động sản ở trung tâm hay ven đô, thổ cư, nhà phố, chung cư, liền kề hay biệt thự thì tiêu chí đầu tiên là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là KHẢ NĂNG CHUYỂN ĐỔI THÀNH TIỀN MẶT.

Giả sử sau khi bạn mua loại bất động sản đó xong, câu hỏi là: Ngay bây giờ, bạn bán có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền đầu tư dự án khác, bây giờ bán rẻ hơn một chút, có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có!

Bạn mua vào rất dễ và “thoát hàng” ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay.

CHỈ ĐẦU TƯ NHỮNG TÀI SẢN NÀY NẾU BẠN THỰC SỰ RẤT NHÀN RỖI VỀ TIỀN MẶT VÀ CÓ Ý TƯỞNG ĐẦU TƯ DÀI HẠN!

Một gợi ý cho bạn: Bất động sản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 3 – 10km thường có tính thanh khoản tốt. Vậy tại sao là 3-10 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này, mất từ 10 – 25 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

Khi nhắc đến bất động sản, thường có 2 NHU CẦU CƠ BẢNTIÊU DÙNGĐẦU TƯ. Khi thị trường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nếu mua bất động sản không quá xa nơi sầm uất thì dù thị trường đi xuống, vẫn luôn có nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình, thoát ra khỏi thị trường.

Nhiều người mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm, nơi không có nhu cầu tiêu dùng. Một số bất động sản khác thì do giá quá cao, không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản.

Vì vậy, câu hỏi #1 trước khi mua vào, đó là: Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không?

hay: TÍNH THANH KHOẢN CỦA BẤT ĐỘNG SẢN CÓ CAO HAY KHÔNG?

#2 LỜI TỪ LÚC MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Ví dụ: Bất động sản có giá thị trường (giá mặt bằng chung) là 2 tỷ, bạn mua được 1.8 tỷ. Bất động sản có giá thị trường là 5 tỷ, bạn mua được giá 4,5 tỷ. Bất động sản có giá thị trường là 10 tỷ, bạn mua được giá 8 tỷ.

Kiếm tiền khi mua được hiểu là luôn mua thấp hơn giá thị trường. SAI LẦM CỦA HẦU HẾT MỌI NGƯỜI LÀ THƯỜNG MUA BẰNG GIÁ THỊ TRƯỜNG VÀ HY VỌNG TƯƠNG LAI SẼ LÊN GIÁ.

Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường bất động sản đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng TƯ DUY ĐẦU TƯ THÔNG MINH LÀ LÃI NGAY KHI MUA. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

Vậy câu hỏi #2, bạn cần tự hỏi mình: TÔI CÓ ĐANG MUA RẺ HƠN GIÁ THỊ TRƯỜNG HAY KHÔNG? (Hay tôi đang mua bằng giá thị trường và HY VỌNG?)

Điều này lí giải vì sao đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, dân đầu tư luôn chọn đợt mở bán đầu tiên để được hưởng chiết khẩu khủng từ chủ đầu tư, sau đó bán lại với giá “siêu lời”.

#3 XEM XÉT ĐÁNH GIÁ 2 TIÊU CHÍ LỚN “LÃI VỐN – DÒNG TIỀN”

Nếu bạn mua xong bất động sản, xây nhà lên và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền. Nếu bất động sản bạn gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Và ngược lại, có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không có “ma nào” đến thuê hay kinh doanh được. Nơi đó được gọi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản.

Có những vị trí bất động sản bạn mua giá 40 – 45 triệu/m2 và sau 3 – 7 năm, nó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 35 – 50 triệu/m2. Và có những vị trí khác, bạn mua giá 3 – 10 triệu/m2, sau 3 – 7 năm, nó tăng thành 20 – 50 triệu/m2.

Ở những nơi đã phát triển rồi, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định. Ở những nơi đang phát triển, bất động sản sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì câu hỏi là bạn sẽ chọn mua ở đâu?

Nếu bạn chọn sai, đồng tiền của bạn sẽ không sinh sôi nảy nở. Nhiều tài sản trong nội thành không còn yếu tố lãi vốn cao và ngược lại, khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền. Vì vậy, lãi vốn và dòng tiền là 2 tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét trước khi đầu tư. 2 câu hỏi #3 khác bạn nên tự hỏi trước khi mua là:

  1. BĐS NÀY CÓ DÒNG TIỀN HAY KHÔNG ?
  2. BĐS NÀY CÓ YẾU TỐ LÃI VỐN CAO HAY THẤP ?

#4 PHÁP LÝ PHẢI CHUẨN VÀ RÕ RÀNG

Một số bất động sản pháp lý không chuẩn: Ví dụ chưa có sổ đỏ hoặc chưa chắc đã làm được. Trong quá trình giao dịch, bạn được chủ nhà, chủ đất hay chủ đầu tư hứa rằng: Yên tâm đi, không phải lo đâu, anh chị sẽ làm sổ đỏ cho em… Bạn đặt cọc 1 khoản tiền lớn hoặc thanh toán hết tiền sau đó không ra được sổ đỏ hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng… cũng là rủi ro sẽ khiến bạn mất tiền.

Vì vậy bạn cần nhớ: Luôn kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản bằng cách hỏi địa chính xã, phường; phòng tài nguyên quận, huyện hay các cơ quan chức năng, người am hiểu về bất động sản… trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán.
Câu hỏi #4 bạn nên tự hỏi là: TÌNH TRẠNG PHÁP LÝ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN NHƯ THẾ NÀO?

#5 CƠ SỞ HẠ TẦNG TIỆN ÍCH DỊCH VỤ – KHÔNG GIAN SỐNG VÀ PHONG THỦY BẤT ĐỘNG SẢN

Ví dụ: Bạn mua bất động sản xong mà không để ý là đi ra chợ mất 5km, lên bệnh viện mất 30km, đi uống café mất 3km, con đi học mất 15km…

Hay điện và nước thường xuyên bị mất, hạ tầng hay bị ngập lụt, xung quanh không có cây cối, công viên, không có khuôn viên cho trẻ con, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém… Hay gần nhà có mồ mả, đình chùa, miếu mạo, nghiện hút, cave, trộm cắp… Nhiều người mua bất động sản chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này.

Vì vậy, câu hỏi #5 dành cho bạn là BẤT ĐỘNG SẢN NÀY CƠ SỞ HẠ TẦNG TIỆN ÍCH DỊCH VỤ – KHÔNG GIAN SỐNG VÀ PHONG THỦY BẤT ĐỘNG SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Tóm lại, 5 YẾU TỐ THEN CHỐT trước khi quyết định đầu tư bất động sản là:

  1. TÍNH THANH KHOẢN
  2. LỜI TỪ LÚC MUA
  3. LÃI VỐN VÀ DÒNG TIỀN
  4. PHÁP LÝ
  5. KHÔNG GIAN PHONG THỦY & HẠ TẦNG & DỊCH VỤ

Đây chính là 5 câu hỏi bạn nên tự hỏi mình trước khi đầu tư! “KIẾN THỨC ĐẾN ĐÂU THÌ TIỀN ĐẾN ĐÓ!
Bạn cũng đừng quên ĐẦU TƯ VÀO KIẾN THỨC TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN vì dù làm bất cứ lĩnh vực gì bạn cần có hiểu biết sâu sắc về nó.

CÓ QUÁ NHIỀU NGƯỜI ĐÃ MẤT TIỀN trong việc đầu tư bất động sản, nhiều người khác nợ nần, phá sản và thất bại hoàn toàn; nếu bạn may mắn đọc được thông tin này, hãy lưu giữ, ghi chép lại, nắm vững nó và hướng dẫn, chia sẻ cho những người xung quanh để cùng tránh rủi ro, kiếm thêm lợi nhuận.

Hãy sử dụng bất động sản đế giúp mình trở nên giàu có, giống như ai đó từng nói: BẤT ĐỘNG SẢN LÀ CON ĐƯỜNG TẤT YẾU MÀ SỚM MUỘN BẠN CŨNG PHẢI ĐI QUA!

Top Realty chúc các nhà đầu tư đầu tư thông minh, thành công và thu được lợi nhuận cao.