APEC 2017 – Cơ hội vàng cho ngành du lịch Đà Nẵng

APEC là gì?

APEC là gì tên viết tắt của Asia – Pacific Economic Cooperation, có nghĩa là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Tổ chức APEC được thành lập tháng 11/1989 gồm 12 thành viên, cho tới nay, tổ chức đã có tới 21 thành viên bao gồm cả Việt Nam, nhằm liên kết, định hướng, hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định chính trị cùng những vấn đề xã hội khác trong khu vực. Trụ sở chính hiện nằm ở Singapore.

APEC 2017 Đà Nẵng

Mỗi năm, APEC sẽ được tổ chức một lần luân phiên tại các quốc gia thành viên. Năm 2015, diễn đàn được tổ chức tại Philippines với một số điểm nhấn về kinh tế và giải quyết khủng hoảng. Tiếp theo, đó là năm 2016, Mỹ là nước chủ nhà với điểm nóng các vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Và sắp tới đây, năm 2017, Việt Nam sẽ là thành viên tiếp theo tổ chức hội nghị.

APEC 2017 Đà Nẵng

APEC 2017 tổ chức ở đâu?

Năm 2017, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017). Trong đó, Đà Nẵng vinh dự là thành phố được lựa chọn làm nơi diễn ra “Tuần lễ cao cấp APEC” với sự kiện quan trọng nhất “Hội nghị lãnh đạo APEC”, chính là sự xuất hiện của những người đứng đầu Chính Phủ của 21 nền kinh tế thành viên APEC trong kỳ họp cấp cao thượng đỉnh. Và theo ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, nhiều khả năng Đà Nẵng sẽ vinh dự được đón tiếp tân tổng thống Mỹ Donald Trump đến tham dự kỳ APEC 2017 lần này.

APEC 2017 Đà Nẵng

Thời gian diễn ra APEC 2017 tại Đà Nẵng

Thời gian dự kiến diễn ra hội nghị APEC 2017 Đà Nẵng là khoảng tháng 11/2017.
APEC 2017 Đà Nẵng

Đà Nẵng đang chuẩn bị cho APEC 2017 như thế nào?

  • Về Giao Thông

Xây dựng hầm chui phía Tây cầu sông Hàn: Vấn đề quan tâm hàng đầu của thành phố là giao thông và đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người trong thời gian diễn ra sự kiện. Đặc biệt là những con đường trọng điểm như Trần Phú, Lê Duẩn. Đó là lý do mà thành phố cho xây dựng dự án hầm chui phía đầu cầu sông Hàn.

APEC 2017 Đà Nẵng

Công trình có vốn đầu tư gần 150 tỷ đồng, theo đó hầm sẽ nằm trên con đường Trần Phú cắt với Lê Duẩn đoạn lên cầu sông Hàn; có tổng chiều dài hơn 256m, chiều rộng 7.5m và đoạn giao giữa 2 con đường sẽ rộng 40m. Công trình đã được khởi công vào tháng 9 năm nay, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2017 để kịp tiến độ chuẩn bị cho hội nghị.

APEC 2017 Đà Nẵng

Cải tạo, chỉnh trang, làm đẹp các tuyến đường trọng điểm: Theo đó, thành phố sẽ cho sữa chữa lát gạch darrazzo kết hợp đá granite với những đoạn chưa có vỉa hè hoặc bị hư hỏng trên tuyến Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Nguyễn Huy Chương; cải tạo vỉa hè, thay thế cây bóng mát còi cọc, bổ sung nhiều chủng loại cây hoa Trần Hưng Đạo – Nại Tú 2 – Nguyễn Thế Lộc; bổ sung thêm các hố trồng cây đường Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Văn Linh – Võ Văn Kiệt…

APEC 2017 Đà Nẵng

  • Chuẩn bị phòng, ốc nghênh đón khách

Ban tổ chức sự kiện đã khảo sát tại các resort, khách sạn ven biển có tiêu chuẩn 4-5 sao để dành 13.000 phòng phục vụ APEC 2017.

APEC 2017 Đà Nẵng

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương với sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao thuộc 21 nước thành viên, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người tham dự, bao gồm 2.000 đại biểu chính thức, 3.000 phóng viên báo chí từ khắp nơi trên thế giới và 5.000 doanh nghiệp cùng các đại biểu không chính thức. Đây là một dịp vô cùng quan trọng và là cơ hội cực kỳ lớn để thành phố Đà Nẵng quảng bá du lịch ra toàn thế giới.

APEC 2017 Đà Nẵng

Hơn nữa, nếu như thông tin sự góp mặt của tân tổng thống Mỹ Donald Trump là chính xác, ngay lập tức, Đà Nẵng sẽ trở nên địa điểm hot nhất thế giới trong khoảng thời gian này.

  • Các khâu đón tiếp, sân bay

Đây là điểm khó khăn của thành phố, cũng theo nhận định của ông Huỳnh Tấn Viết thì “Tuy Đà Nẵng còn có mặt này mặt khác, nhưng việc đáp ứng của sân bay còn hạn chế”. Hiện tại, thành phố đang có những nỗ lực để hoàn thiện khâu này, nhằm đảm bảo sự an toàn và tiện nghi một cách tốt nhất có thể cho một APEC 2017 thành công tốt đẹp.

APEC 2017 Đà Nẵng

Sự kiện APEC có thể nói là điểm nhấn quan trọng nhất của thành phố trong năm 2017. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta có thể tin tưởng vào một kỳ APEC 2017 tại Đà Nẵng thành công và mang tới nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cho thành phố.