Bất động sản Đà Nẵng dự báo tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm 2022

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, thanh khoản sụt giảm thì giá bán bất động sản vẫn được dự báo tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm do chi phí đầu vào và lạm phát ngày càng tăng.

Báo cáo của DKRA cho thấy trong 6 tháng đầu năm, phân khúc đất nền thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận có khoảng 11 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.556 nền, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 936 nền). Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 60% (tương ứng 940 nền), tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2021 (571 nền).

Thi Truong Da Nang
Đà Nẵng

Nhìn chung, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2018 trở về trước. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam, riêng Thừa Thiên Huế không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 18%, giá bán thứ cấp tăng từ 5% – 15% so với cùng kỳ năm 2021. Thanh khoản thứ cấp ở mức khá thấp, ngoại trừ Thừa Thiên Huế vẫn duy trì mức ổn định ở các dự án có pháp lý đầy đủ và hạ tầng triển khai đồng bộ.

Thong Ke Dn
Nguồn: DKRA

Cụ thể tại thị trường đất nền Đà Nẵng ghi nhận 5 dự án mở bán (trong đó có 1 dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 799 sản phẩm, tăng gần 3.7 lần so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 71% (khoảng 570 sản phẩm).

Nguồn cung mới tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chỉ tập trung tại Q. Ngũ Hành Sơn, chiếm 55% nguồn cung mới toàn Đà Nẵng. Lượng tiêu thụ tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2021, 78% đến từ 3 dự án mới mở bán ở Q. Ngũ Hành Sơn và Q. Cẩm Lệ.

Mức giá thứ cấp tại Đà Nẵng tăng 5% – 11% so với thời điểm cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và hạ tầng triển khai đồng bộ.

Thanh khoản thứ cấp trong 6 tháng đầu năm sụt giảm, chủ yếu do mặt bằng giá ở mức cao trong bối cảnh thị trường khu vực kém sôi động, các dự án bị thanh tra và cạnh tranh với các thị trường Quy Nhơn, Nha Trang và Thừa Thiên Huế.

Trong khi đó, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự gia tăng về nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá khiêm tốn so với những địa phương phát triển du lịch khác.

Ở phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường đón nhận nguồn cung mới đến từ 3 dự án với khoảng 103 căn, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước (15 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 54% (tương đương 56 căn), gấp 28 lần so với 6 tháng đầu năm 2021. Lượng tiêu thụ trong kỳ hầu hết tập trung vào những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín và có giá bán dao động từ 15 – 30 tỷ đồng/căn.

Nhưng chi phí đầu vào, lạm phát ngày càng tăng tạo áp lực lên giá bán, do đó giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng từ 8% – 10% so với nửa đầu năm 2021.

Phân khúc condotel có sự gia tăng nguồn cung so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp so với giai đoạn trước năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 177 căn condotel mở bán đến từ 2 dự án. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 24% (43 căn), chủ yếu đến từ một dự án trên đường Võ Nguyên Giáp. Mặt bằng giá bán sơ cấp dao động từ 22 – 120 triệu đồng/m2 và không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo về thị trường Đà Nẵng 6 tháng cuối năm

Dự báo về thị trường Đà Nẵng 6 tháng cuối năm, nguồn cung mới của phân khúc đất nền dao động từ 2.000 – 2.500 nền. Tuy nhiên đà tăng giá sơ cấp có thể chững lại trong 6 tháng cuối năm do những khó khăn chung của thị trường. Thanh khoản thị trường thứ cấp có khả năng được cải thiện trong nửa cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, một số dự án có thể sẽ được đưa ra thị trường trong 6 tháng cuối năm 2022. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng tình hình thị trường không thuận lợi hoặc phát sinh những vấn đề pháp lý nên các chủ đầu tư có thể kéo dài thời gian công bố dự án.

Dự kiến phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có khoảng 400 – 500 căn được đưa ra thị trường. Phân khúc condotel có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, dao động khoảng 500 – 600 căn. Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Sức cầu thị trường dự kiến tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, tuy nhiên khó có sự đột biến. Mức giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất,… ngày càng tăng. Những dự án được quản lý vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 – 5 sao tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

(Theo Nhịp sống kinh tế)