Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang mở rộng và đa dạng hóa, ngày càng xuất hiện các sản phẩm nghỉ dưỡng phong phú hơn và hướng đến một số lượng khách hàng lớn hơn.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung, Savills Việt Nam, thời điểm trước đây, khi thị trường bất động sản Việt Nam mới bắt đầu phát triển, là thời kỳ của các dự án ở vị trí trung tâm đắc địa, với quỹ đất hạn hẹp và nguồn cung hạn chế, tạo nên các sản phẩm hạng sang với chi phí cao. Loại hình sản phẩm chính của thị trường lúc này được coi là các sản phẩm lõi như biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển. Đối tượng người mua thời điểm này chủ yếu là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn với mục tiêu đầu tư dài hạn.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay dễ dàng hơn với nhiều người
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay dễ dàng hơn với nhiều người

Tuy vậy, thời gian gần đây, với sự phát triển của du lịch Việt Nam, nhu cầu về dịch vụ lưu trú của khách hàng tầm trung ngày càng lớn. Trong năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 80 triệu khách du lịch nội địa, tăng 19,9% và 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn trong số các khách du lịch này chỉ có ngân sách trung bình cho chuyến nghỉ dưỡng của mình và tìm kiếm các sản phẩm lưu trú vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà đầu tư cũng hướng đến việc đầu tư và phát triển.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lúc này xuất hiện các sản phẩm như căn hộ dịch vụ, chung cư biển, căn hộ khách sạn ven biển – được coi như một sản phẩm phái sinh từ mô hình lõi truyền thống. Với diện tích vừa phải, chi phí đầu tư của các bất động sản không gắn liền với đất này không quá lớn và phù hợp với một tập nhà đầu tư lớn hơn trước.

Bên cạnh các thị trường nghỉ dưỡng đã khá phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các nhà đầu tư cũng đang dần nhắm tới các địa phương mới như Ninh Thuận, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Bình Thuận v.v. Có một nguồn cầu du lịch đáng kể tại những điểm đến hoang sơ và chưa quá thương mại hóa; thị trường nghỉ dưỡng vì vậy đã nhanh chóng tiếp bước. Chi phí đất tại các thị trường mới nổi này thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều nhà đầu tư hơn“, ông Hiển cho biết.

Đồng quan điểm với ông Hiển, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết hiện nay các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang tiến sát gần hơn với nhu cầu nhà đầu tư. Hiện nay, chỉ với vài trăm triệu là khách hàng có thể vừa mua một căn hộ ven biển vừa để kinh doanh vừa phục vụ nhu cầu du lịch của gia đình.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Huy – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Apec Group chia sẻ cách đây vài năm, phân khúc căn hộ condotel phát triển rất nóng nhưng chỉ đáp ứng được nhu cầu cho một nhóm nhỏ nhà đầu tư ở tầng trên bởi giá trị căn hộ lên tới 3-4 tỷ đồng. Nhưng hiện nay các căn hộ condotel đi vào thị trường ngách nhưng lại phục vụ nhu cầu của đại đa số khách hàng.

Các căn hộ condotel hiện nay chỉ có giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, phục vụ được số lượng lớn khách hàng ở tầng dưới từ nhân viên văn phòng cho đến những người có vài trăm triệu tiền nhàn rỗi. Với số tiền đầu tư ít cộng với chính sách thanh toán linh hoạt lên tới 36 tháng, mỗi ngày khách hàng chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là có thể mua được 1 căn hộ condotel“, ông Huy nhấn mạnh.

Thực tế quan sát cho thấy, hiện nay đang có xu hướng các chủ đầu tư nhắm đến khách hàng là những người có khoản tiết kiệm nhỏ, thay vì gửi tiết kiệm lãi suất 5-6% thì có thể dùng số tiền đấy để mua một căn hộ ven biển và trả góp.

Chủ đầu tư các dự án nghỉ dưỡng cũng đang đưa ra nhiều chương trình đầu tư linh hoạt để thu hút khách hàng, ví dụ như chương trình cho thuê lại (cam kết hoặc chia sẻ lợi nhuận), cho thuê dài hạn hoặc bán và cam kết mua lại bất động sản. Tương quan với các sản phẩm đầu tư bất động sản ngôi nhà thứ 2 tại Hà Nội & TP.HCM, đây là một phương án đầu tư hấp dẫn với chi phí đầu tư không quá lớn và lợi nhuận khả quan. Đây là lý do các thị trường nghỉ dưỡng thu hút một lượng khách hàng không nhỏ từ hai thành phố lớn của Việt Nam.

Không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước, thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam có sức hút không nhỏ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Sự quan tâm của các khách nước ngoài mua ngôi nhà thứ 2 tại Việt Nam đã được ghi nhận từ nhiều năm nay bởi thị trường nghỉ dưỡng tiềm năng và giá bất động sản nhà ở cạnh tranh so với các nước phát triển.

Từ khi Luật Nhà ở sửa đổi năm 2015 cho phép cá nhân & tổ chức nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài quan tâm đến và mua second home tại Việt Nam tăng đáng kể. Một số dự án tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sau khi mở bán đã nhanh chóng đạt ngưỡng tỷ lệ người mua nước ngoài tối đa.

(Theo Tri thức trẻ)