Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng phục hồi chưa được như kỳ vọng

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong năm 2022, thị trường bất động sản Đà Nẵng đón nhận 117 dự án khách sạn mới, với gần 15.700 phòng. Trong đó, khách sạn 5 sao chiếm tới 61% phòng.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, giá thuê khách sạn trung bình đạt 1,8 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 60% theo năm. Công suất cả năm 2022 ở mức 48%, vẫn thấp hơn 13% so với cả năm 2019.

Theo nhận định của Savills, thị trường du lịch đã mở cửa nhưng nguồn khách nội địa cũng như thị trường khách Hàn Quốc vẫn là hai nguồn cung du lịch chính, hỗ trợ quá trình khôi phục tại một số thị trường ven biển như Đà Nẵng.

Công suất thị trường cho thấy, sự phục hồi của các thị trường Đà Nẵng vẫn chậm hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, Savills cho rằng, các yếu tố nền tảng của thị trường tiếp tục được đánh giá ở mức tốt, đặc biệt là du lịch, ngành trọng điểm và là động lực phát triển của thành phố. Trong kỳ vọng dài hạn, thành phố sẽ dần lấy lại vị thế của là trung tâm kinh tế – du lịch của khu vực.

Xét về kinh tế vĩ mô, năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng đạt mức 14%, cao hơn mức tăng trung bình của cả nước (8%). Tốc độ tăng trưởng GRDP này của thành phố đứng thứ ba trong cả nước, sau Khánh Hòa (21%) và Bắc Giang (19%).

Giá trị xuất khẩu tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm và sự phục hồi của ngành du lịch đã giúp Đà Nẵng có sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Trong năm 2022, doanh thu lưu trú và lữ hành của Đà Nẵng đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 380% theo năm và tăng 2,5% so với 2019.

Bat Dong San Da Nang
Mặc dù có đà hồi phục, thế nhưng, thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đạt được kỳ vọng bứt phá.

Thêm vào đó, Đà Nẵng cũng là điển hình thành công về phát triển cơ sở hạ tầng với việc hình thành hàng loạt hạ tầng và hệ thống giao thông hiện đại. Đây là một trong những đầu mối giao thông của cả nước với sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, đường sắt Bắc Nam và mạng lưới đường bộ rộng khắp.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng là sân bay lớn thứ ba tại Việt Nam sau sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Đà Nẵng dự kiến sẽ nâng công suất của sân bay lên 25 triệu hành khách vào năm 2030 và 30 triệu vào năm 2050, từ mức 15 triệu hành khách ở thời điểm hiện tại.

Thành phố lên kế hoạch phát triển 7 tuyến du lịch đường thủy nội địa đến năm 2025 và xây dựng đội tàu cao tốc, du thuyền, nhà hàng – khách sạn nổi sử dụng công nghệ xanh.

Lượng khách du lịch sau những hạn chế của đại dịch cũng được cải thiện trở lại, năm 2022, Đà Nẵng đón 7,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 224% theo năm, trong đó 1 triệu lượt khách quốc tế tăng 772% theo năm.

Khách nội địa đạt mức cao nhất trong 5 năm với 6,8 triệu lượt khách, tăng 196% theo năm. Mặc dù có sự tăng trưởng, lượng khách quốc tế vẫn ở mức 4,8 triệu lượt năm 2018 và 5,2 triệu lượt năm 2019.

Đặc biệt, động lực quan trọng trong năm 2023 là sự trở lại của du khách Trung Quốc. Thị trường chính này sẽ nối lại các tuyến du lịch đến Việt Nam từ ngày 15/3/2023, mang đến triển vọng tích cực cho nguồn cầu khách sạn của thành phố biển.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: Sau hai năm đại dịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng tuy đã dần quay trở lại nhưng tốc độ chưa đạt được như mức trước dịch.

Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng về kinh tế vĩ mô, sự phát triển trong cơ sở hạ tầng, nhân lực, sức hút đầu tư nước ngoài và sự ưu đãi của thiên nhiên cho các hoạt động du lịch vẫn được giữ vững.

Thậm chí, triển vọng của thị trường này sẽ được duy trì tích cực về dài hạn. Đây là những yếu tố nền móng tạo nên sức hấp dẫn của thành phố này trong mắt các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đặc biệt trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Matthew Powell nói.

(Theo Công Luận)