Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ra sao trước tác động của dịch COVID-19 ?

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, sự bùng phát của dịch COVID tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, do du khách sẵn sàng hủy hoặc tạm hoãn các kế hoạch du lịch, tránh các khu vực đông người cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Du khách hủy đặt phòng vào tháng 8 và tháng 9/2020

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa.

Cụ thể, công suất phòng giảm 36% theo năm, xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm, xuống 74USD/phòng/đêm. Sau quý I đầy biến động, công suất quý II/2020 chỉ đạt 12%, giảm 36% theo quý. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21%. Và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phân khúc 5 sao do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

Theo Sở du lịch TP.HCM, lượng khách quốc tế tại thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 69% theo năm xuống 1,3 triệu lượt. Tuy nhiên, nhờ vào sự gia tăng của lượt du khách nội địa, thị trường du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục kể từ sau khi bị sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020.

Công suất phòng giảm 36% theo năm, xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm, xuống 74USD/phòng/đêm.
Công suất phòng giảm 36% theo năm, xuống 32% trong khi giá phòng giảm 13% theo năm, xuống 74USD/phòng/đêm.

Trong tháng 7/2020, các địa điểm ven biển đã ghi nhận mức công suất khá cao vào các dịp cuối tuần, các khách sạn & resort thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút nhóm du khách nội địa. Các khách sạn trong thành phố cũng bắt đầu nhận tổ chức các hội nghị, sự kiện.

Tuy nhiên, tin tức về các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng sẽ có tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí trên cả nước với từng mức độ khác nhau.

Đối với thị trường khách sạn & resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Một số khách sạn & resort cho phép khách hàng chuyển các phòng đặt đã thực hiện sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. Các phòng đặt mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Vì vậy các Khách sạn & Resort có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè vốn được ghi nhận là mùa du lịch nội địa cao điểm như những năm trước đây

Lượt khách du lịch nội địa sụt giảm

Nhận xét về ảnh hưởng đối với toàn bộ hoạt động của ngành du lịch Việt Nam, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, sự bùng phát của dịch COVID tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ vì yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu đối với các du khách.

Theo đó, khi dịch bệnh xảy ra, du khách sẵn sàng hủy hoặc tạm hoãn các kế hoạch du lịch. Mọi người sẽ có xu hướng tránh các khu vực đông người như sân bay hay nhà hàng, quán bar cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Chúng tôi cũng dự đoán rằng hoạt động của ngành hàng không nội địa sẽ chững lại trong vài tuần tới đồng thời lượt khách du lịch nội địa cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Nguồn doanh thu từ việc tổ chức hội nghị, hội thảo sẽ bị ảnh hưởng khi các sự kiện lớn cũng có thể bị hủy hoặc dời lại trong thời gian tới”, ông Mauro Gasparotti nhận định.

Bên cạnh đó, ông Mauro Gasparotti cũng hy vọng, tình hình sẽ trở nên rõ ràng hơn trong một vài ngày tới. Sẽ có ít ca nhiễm mới, đồng thời, các nguồn lây lan sẽ sớm được khoanh vùng. Khi đó du khách nội địa sẽ cảm thấy đủ an toàn để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và du lịch trở lại.

Tôi cho rằng sẽ phải mất ít nhất một vài tuần để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. Savills Hotels vẫn có cái nhìn tích cực và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong trung và dài hạn”, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nói.

Theo nhadautu