Bất động sản nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ khởi sắc

Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong ngành bất động sản (BĐS) chia sẻ, cung cấp kiến thức với cái nhìn tổng quan về thị trường BĐS 2024, đào tạo kỹ năng thực chiến; điều kiện cần – đủ để hành nghề; các góc nhìn mới mẻ về thị trường, từ đó có hành động thiết thực, kỹ năng về kinh doanh, marketing cùng với những kiến thức về dự đoán, định giá, pháp luật, tài chính…

Ngày 13/12, tại Đà Nẵng, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), VARs Connect tổ chức thành công sự kiện VARs Connect Tour Đà Nẵng với chủ đề “Chinh phục thị trường bất động sản 2024”. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng môi giới BĐS, doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực BĐS. Đây là một phần trong chuỗi chương trình “VARs Connect Tour – Chuỗi đào tạo trực tiếp, nâng tầm Môi giới và ứng dụng giải pháp trong quá trình hành nghề” được VARS triển khai.

Toa Dam Nghe Mg Da Nang 1
Sự kiện có sự tham gia đông đảo của các chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp, nhà môi giới bất động sản… đến tham gia

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS, đã chia sẻ về sự biến động đặc biệt của thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2023. Theo đó, có nhiều doanh nghiệp và nhà Môi giới đã phải rời bỏ ngành nghề do tác động tiêu cực từ thị trường. Trong số ít những môi giới còn hoạt động, họ đối mặt với thách thức lớn từ sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành bất động sản.

Thống kê từ VARS chỉ rõ, đã có đến 70% môi giới BĐS chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành trong thời gian gần đây. Trước đó, số lượng môi giới BĐS hoạt động trong lĩnh vực này đạt khoảng 300.000 người. Tuy nhiên, do tác động của biến động thị trường, hiện chỉ còn khoảng 100.000 người tiếp tục hoạt động.

Ông Bình nhận định rằng, sự cạnh tranh khốc liệt cùng với nguồn cung thị trường khan hiếm làm cho giao dịch BĐS trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi môi giới phải nâng cao kỹ năng của mình. “Tôi tin rằng, để thành công trong ngành, môi giới cần tập trung đặc biệt vào việc rèn luyện và áp dụng các sản phẩm công nghệ vào quá trình làm việc của mình”, ông Bình chia sẻ thêm.

Là Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của đội ngũ môi giới, VARS nhận thấy tầm quan trọng của mình trong việc hỗ trợ môi giới vượt qua thách thức thị trường ở thời điểm này. Do đó, VARS đã không ngừng thúc đẩy, đồng hành và tổ chức các chương trình như VARs Connect Tour nhằm nâng cao chất lượng, bồi dưỡng kỹ năng và chuyên nghiệp hoá cho ngành. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia, diễn giả, sự kiện đã giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ công cụ, công nghệ, kiến thức để nhà môi giới hoạt động thuận lợi, nâng cao giá trị bản thân, mở rộng tệp khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường hiện tại.

Hướng tới mục tiêu hỗ trợ nhà môi giới có những kiến thức chuyên sâu, tiếp cận một cách cụ thể những thông tin quan trọng về mục tiêu, kế hoạch nhằm phát triển giữa lúc thị trường BĐS vẫn còn nhiều bất cập và biến động như hiện nay, VARS đã mời đến sự kiện trainer TS. Nguyễn Quốc Huy đại diện Gooroo Group với bài thuyết trình đào tạo về “Xây dựng mục tiêu và triển khai kế hoạch hành động – Chinh phục thị trường bất động sản 2024.

Theo ông Huy, trong những giai đoạn khó khăn của thị trường như hiện nay, đây chính là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của thị trường, cũng như cơ hội để cá nhân và doanh nghiệp nâng cao chất lượng bản thân và sản phẩm dịch vụ. Trong đó, cần lưu ý tới một số yếu tố quan trọng bao gồm chứng chỉ hành nghề, tư duy “chân tâm, trong sáng” mang lại lợi ích cho mọi bên và có đúng tư duy về nghề nghiệp với sự tập trung vào thực hành và kỹ năng. Bên cạnh đó là sự cần thiết của kiến thức chuyên môn, bao gồm cả kiến thức bổ trợ như tài chính, pháp lý, quản trị và đầu tư tài chính, phong thủy, marketing và truyền thông để tiếp cận khách hàng, cũng như có khả năng tư vấn cho khách hàng.

Toa Dam Nghe Mg Da Nang 2
Áp dụng công nghệ giúp môi giới BĐS có thể bán được BĐS tại nhiều thị trường khác nhau, cả cho khách hàng nước ngoài

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ông Huy cho rằng, áp dụng công nghệ giúp môi giới BĐS có thể bán được BĐS tại nhiều thị trường khác nhau, cả cho khách hàng nước ngoài. Ông cũng chia sẻ rằng với sự thay đổi trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, người nước ngoài cũng được phép tham gia kinh doanh BĐS tại Việt Nam, làm tăng thêm tính quốc tế và đa văn hóa của ngành.

Phân tích chung tổng quan về tình hình kinh tế, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam thông tin rằng, gần đây, suy yếu của nền kinh tế đã dẫn đến giảm nhu cầu và ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ, NHNN, ngành BĐS đã đạt được một số thành tựu dù vẫn phải đối mặt với nhiều yếu tố tác động đến tình hình kinh doanh. Tới đây, đặc biệt là năm 2024, dự kiến thị trường BĐS sẽ mở ra nhiều cơ hội mới khi các vấn đề cơ bản được giải quyết. Quy hoạch đang được cải thiện đáng kể, với 31/63 tỉnh, thành được phê duyệt và dự kiến nhiều địa phương sẽ được duyệt quy hoạch trong khoảng quý 1 đến giữa quý 2/2024.

Nhân sự kiện này, ông Đính đánh giá: “Những người môi giới tiếp tục hoạt động được coi là những người có đam mê nghề nghiệp và quyết tâm duy trì nghề tới cùng. Việc một số môi giới rời bỏ thị trường được coi là một cơ chế tự nhiên lọc, tạo ra sự công bằng cho thị trường với những người môi giới có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm”.

Ngoài ra, với việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, trong tương lai sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng để hoạt động môi giới trở nên chặt chẽ hơn, đảm bảo năng lực và chứng chỉ hành nghề. Hơn nữa, trước khi luật được triển khai, đây cũng là cơ hội tốt để môi giới BĐS có thêm thời gian để nâng cao năng lực và kiến thức của mình.

Từ góc độ pháp lý, Luật sư Trần Minh Dũng, Phó ban pháp chế VARS thông tin, hiện nay luật lệ đã phân chia rõ ràng về kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Ở giai đoạn hiện tại, mặc dù thị trường BĐS đang chững lại, nhưng cũng mang theo cơ hội, Đây là lúc để cá nhân và doanh nghiệp có thể tập trung vào việc cải thiện, nâng cao và bồi dưỡng kiến thức cũng như kỹ năng, sẵn sàng cho thời điểm thị trường phục hồi.

Luật sư Trần Minh Dũng cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc định danh và chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực môi giới BĐS, không chỉ tạo ra sự chuyên nghiệp và độ tin cậy trong ngành mà còn giúp môi giới tạo ra một dấu ấn cá nhân, nâng cao uy tín và thu hút khách hàng.

Cũng tại sự kiện, ông Võ Nhật Thiên, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Cen Miền Trung đã chia sẻ một số quan điểm quan trọng về việc cần đặt khách hàng lên hàng đầu, tập trung vào việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ. “Nếu đặt khách hàng vào trung tâm bằng sự tâm huyết, họ sẽ tự đến mua sản phẩm. Điều quan trọng là không nên cố gắng bán những thứ mà khách hàng không cần, mà thay vào đó, tập trung vào việc cung cấp những giải pháp và sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực sự của họ”- ông Võ Nhật Thiên nói.

Theo ông Thiên, cần lưu ý tới sự linh hoạt trong kinh doanh bất động sản, trong đó, môi giới cần tạo ra môi trường “sân chơi” cho khách hàng, giúp khách hàng có thể tìm thấy và lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Liên quan tới việc hỗ trợ khách hàng tái đầu tư, ông Võ Nhật Thiên đề xuất một cách tiếp cận chân thành và hữu ích, đó là giúp đỡ khách hàng trong quá trình tái đầu tư – một cách tốt để xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng cường uy tín của công ty.

Phân tích về mức độ giao dịch tại Phố Xanh, ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Bất động sản Phố Xanh Miền Trung, Giám đốc nhân sự Bất động sản Phố Xanh Group lưu ý rằng, trong quá khứ, mức độ giao dịch ở đây rất cao nhưng hiện nay đã giảm. Đồng thời, đánh giá cao sự độc đáo và tiềm năng phát triển của Đà Nẵng, ông khẳng định Đà Nẵng như một Singapore thứ hai, cùng với tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển của thành phố. “Trong thời gian tới, thị trường Đà Nẵng sẽ bùng nổ. Điều này có thể là một cơ hội lớn cho những người hoạt động trong lĩnh vực BĐS, nhất là khi Đà Nẵng được đánh giá cao về tiềm năng đầu tư và phát triển”- ông Nguyễn Văn Duy dự báo.

(Theo ĐCS)