Bến cảng Liên Chiểu rộng 450ha sắp xuất hiện tại Đà Nẵng

Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng triển khai xây dựng cầu qua kênh đồng bộ đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định số 1059/QĐ-UBND về việc Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối cảng Liên Chiểu tỷ lệ 1:500.

Theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng biển Liên Chiểu và Đường ven biển nối Cảng Liên Chiểu, dự án nằm tại Phường Hoà Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

  • Phía Bắc giáp đèo Hải Vân. Phía Nam giáp cửa sông Cu Đê.
  • Phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng.
  • Phía Tây giáp tuyến đường tránh Nam Hải Vân, tuyến đường và kè ven biển thuộc khu dân cư phường Hoà Hiệp Bắc và Khu công nghiệp Liên Chiểu.

Quy mô dự án này là 469,55ha, trong đó: Bến cảng Liên Chiểu có diện tích 450 ha, tuyến đường nối từ cảng đến đường tránh Nam Hải Vân là 19,55ha.

Các khu chức năng bao gồm: Khu bến container; Khu bến tổng hợp; Khu bến thuỷ nội địa; Khu bến hàng lỏng. Các khu chức năng hạ tầng dùng chung, hỗ trợ bao gồm: Đê kè chắn sóng, mặt nước cảng; Khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối, Kho bãi đường sắt.Khu hành chính, dịch vụ và Không gian cây xanh cách ly, cảnh quan.

Tuyến đường ven biển nối Cảng Liên Chiểu kết nối từ đường vào cảng đến tuyến đường tránh Nam Hải Vân có tổng chiều dài 2,95km, quy mô mặt cắt ngang đảm bảo 6 làn xe cơ giới. Bề rộng nền đường 30m; trên tuyến đường này có cầu vượt nút giao đường sắt Bắc – Nam và QL1A, hầm chui vào đường lên Suối Lương, đồng thời mở rộng cầu Liên Chiểu trên đường Nguyễn Văn Cừ…

Cang Lien Chieu
Sơ đồ phân khu chức năng. Ảnh: Website của Quận Liên Chiểu

Về khu bến cảng, khu bến container có thể tiếp nhận được các tàu đến 8.000 teus (giai đoạn 1) và định hướng tiếp nhận các tàu đến 18.000 teus (-200.000 DWT) trong dài hạn. Quy mô quy hoạch gồm 8 bến container với tổng chiều dài 2.750m cho tàu từ 30.000 – 200.000DWT.

Khu bến tổng hợp: Quy hoạch tiếp nhận được tàu đến 100.000 DWT (phía ngoài) và các cỡ tàu nhỏ hơn ở phía trong (khoảng 30.000DWT). Tổng số lượng bến chiều dài bến là 6 bến/1.550m.

Khu bến thuỷ nội địa: Quy hoạch cho các tàu, sà lan đến 5.000 DWT. Chức năng chính phục vụ gom/chia hàng cho khu bến container, tổng hợp đến các cảng biển, thuỷ nội địa khác trong cả nước. Tổng chiều dài khu bến thuỷ nội địa: 1.200m.

Khu bến hàng lỏng/khí: Quy hoạch cho cỡ tàu đến 30.000 DWT (trong đó có bố trí khu vực để di dời các bến hàng lỏng hiện hữu). Quy mô gồm 6 bến, bố trí tại khu vực đê chắn sóng. Kết nối với đê chắn sóng bằng cầu dẫn. Các công trình hàng lỏng/khí được bố trí đủ khoảng cách an toàn đến các công trình khác trong quy hoạch và lân cận.

Khu kho bãi đường sắt: Quy hoạch bãi tập kết, bốc xếp hàng hoá phục vụ đường sắt nhằm kết nối trực tiếp khu bến Liên Chiểu với mạng đường sắt Quốc gia. Vị trí quy hoạch ở phía sau khu bến container.

Đê kè chắn sóng có tổng chiều dài khoảng 2.090m, đảm bảo che chắn sóng theo hướng Đông Bắc và Đông Đông Bắc. Trên mặt để quy hoạch bố trí các tuyến đường ống dẫn hàng lỏng từ bến cảng vào đến Kho hàng lỏng phía trong bờ.

Mặt nước cảng bố trí khu nước trước bến neo đậu tàu bốc xếp hàng hoá với bề rộng từ 40 – 100m; Quy hoạch vùng nước (lối vào) dẫn từ vũng quay tàu đến khu nước trước cảng và vũng quay tàu cho khu bến phía trong.

Khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối: Gồm 1 khu bố trí tại phân khu phía Bắc và 1 khu bố trí tại phân khu phía Nam. Ngoài ra trong các lô đất kho bãi cảng có bố trí thêm các khu hạ tầng dành riêng cho các Nhà đầu tư vận hành khai thác cảng.

Khu hành chính, dịch vụ: Quy hoạch để đặt trụ sở cơ quan chức năng làm việc tại khu bến Liên Chiểu. Khu HC2 có bố trí khu vực bến để cập tàu công vụ của lực lượng chức năng.