Các bước cần lưu ý khi mua bán nhà đất Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, thị trường bất động sản Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh mẽ và sôi động, với những chính sách hấp dẫn đã thu hút đông đảo nguồn nhân lực từ nhiều nơi về đây làm việc, thu hút hơn 6,5 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Đà Nẵng được đánh giá là thành phố “đáng sống” nhất Việt Nam, và hiện đang đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 do tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ – New York Times bình chọn.

Các Bước Cần Lưu ý Khi Mua Bán Nhà đất Đà Nẵng

Do đó, việc sở hữu một mảnh đất, một căn nhà hay căn hộ tại Đà Nẵng là điều mong muốn của đại đa số người dân. Việc mua bán nhà đất tại Đà Nẵng thường không khó khăn và phức tạp như các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhưng để việc giao dịch được hiệu quả và tránh những rủi ro ngoài ý muốn, Top Realty sẽ chia sẻ một số bước cần lưu ý khi mua bán nhà đất Đà Nẵng:

#1. Xác định mục đích mua nhà

Trước khi quyết định tìm kiếm căn nhà phù hợp thì bạn nên suy nghĩ vấn đề sau: Mua nhà để ở là cần thiết, cấp bách không hay là thuê nhà, thuê căn hộ Đà Nẵng để ở tạm thời và số tiền còn lại để đầu tư nhà đất? Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ!

Nếu đã quyết tâm mua nhà thì nên cần làm rõ mục đích mua nhà, mua đất là để làm gì? Mục đích mua đất, mua nhà để ở khác với mua nhà để kinh doanh. Tuỳ theo từng mục đích mua bán nhà đất Đà Nẵng mà có tiêu chí lựa chọn khác nhau.

Khi tìm mua nhà đất Đà Nẵng, bạn cũng nên xác định lại khả năng tài chính của mình để chọn mua cho phù hợp: Chỉ mua với số tiền đang có, hay vay mượn thêm, vay ngân hàng,…

#2. Phân tích các yếu tố ảnh hưởng

Khi đi mua nhà hay đất tại Đà Nẵng, bạn phải xem xét kỹ những yếu tố sau để đáp ứng đúng mục đích ban đầu:

  • Yếu tố của bất động sản cần mua: Vị trí nhà, đất: mặt tiền đường hay trong kiệt (nên mua kiệt ô tô trở lên); hình dạng: vuông vứt hay nở hậu; việc thuận tiện đi lại; các tiện ích lân cận,…Trong đó, việc lựa chọn vị trí cực quan trọng và yếu tố chính quyết định nên giá cả.
  • Yếu tố về pháp lý, pháp luật: Xem xét mảnh đất hay căn nhà dự định mua đã có sổ đỏ, sổ hồng hay chưa? Có bị bị tranh chấp, thế chấp hay cầm cố không? Và thực hiện giao dịch mua bán nhà đất Đà Nẵng với chính chủ, hoặc qua người môi giới nhà đất có kinh nghiệm và uy tín trong nghề. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem mảnh đất, căn nhà muốn mua có nằm trong quy hoạch, giải tỏa hay không? Có thể hỏi cán bộ địa chính địa phương để nắm rõ thông tin.
  • Yếu tố môi trường – xã hội: Vị trí mà bạn cần mua môi trường có tốt không? Có bị ô nhiễm gì không? Có nằm trong khu dân cư ổn định, an ninh đảm bảo hay không?
  • Yếu tố kinh tế, tiềm năng: Không chỉ mua để ở hiện tại mà phải biết nhìn xa trông rộng xem mảnh đất, căn nhà cần mua có khả năng sinh lời trong tương lai hay không?

#3. Thương lượng giá cả

Sau khi mọi yếu tố của bất động sản đã làm bạn hài lòng, thì cuối cùng là thương lượng giá cả, bạn phải tìm hiểu kỹ động cơ của người bán là gì, giá họ đưa ra có quá cao với mặt bằng chung hay không? Từ đó, bạn cân nhắc và thoả thuận lại với người bán để thống nhất một giá hợp lý nhất.

#4. Ký kết hợp đồng mua bán

Khi giá cả được thống nhất thì tiến hành các bước sau:

  • Làm phiếu đặt cọc mua đất, mua nhà. Lưu ý, trong phiếu nên ghi rõ ràng thông tin 2 bên, các mốc thời gian chuyển tiền, khi nào ra công chứng và các loại thuế phải đóng sẽ do bên nào chịu trách nhiệm.
  • Đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Đóng đầy đủ các loại thuế phí, và làm thủ tục ra sổ. Đ

Hi vọng bài viết Các bước cần lưu ý khi mua bán nhà đất Đà Nẵng sẽ giúp ích một phần cho bạn trong việc lựa chọn mảnh đất, căn nhà phù hợp để an cư, với giá tốt nhất!