Các bước mua nhà tại Đà Nẵng

Hiện nay, nhu cầu mua nhà tại Đà Nẵng rất cao, tuy nhiên không phải người dân nào cũng có kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để tìm hiểu, phân tích, nhận định về bất động sản trước khi tiến hành mua bán nhà đất. Cùng Top Realty tìm hiểu các bước mua nhà tại Đà Nẵng để bạn có thể tham khảo, chọn cho mình căn nhà phù hợp nhất.

Các bước mua nhà tại Đà Nẵng

 • Bước 1: Xác định khu vực sẽ sinh sống
 • Bước 2: Xác định khoản tiền sẽ mua nhà
 • Bước 3: Xác định loại bất động sản sẽ mua
 • Bước 4: Xác định pháp lý bất động sản
 • Bước 5: Tiến hành giao dịch đặt cọc, công chứng
 • Bước 6: Nhận nhà, nhận bàn giao

Các bước mua nhà tại Đà Nẵng

Bước 1: Xác định khu vực sẽ sinh sống

Điều đầu tiên trong việc mua nhà tại Đà Nẵng thì cần phải xác định khu vực nào bạn sẽ sinh sống: Ở trung tâm thành phố Đà Nẵng hay khu vực gần biển Mỹ Khê, gần sông Hàn,… Đa số người ta sẽ dựa vào tính “thuận tiện” để ra quyết định, chẳng hạn: Gần trường học, gần nơi làm việc, gần chợ, gần bệnh viện, gần nhà bố mẹ,…. Bạn có thể tự đặt ra những câu hỏi và trả lời câu hỏi đó để xác định nơi mình sẽ ở, ví dụ:

 • Nơi ở có gần trường học không? Con cái có tiện đi học không?
 • Nơi ở có gần nơi làm việc không?
 • Nơi ở có gần siêu thị hoặc chợ không?
 • Nơi ở có an ninh đảm bảo không?
 • Bạn muốn mua nhà trong kiệt hay mặt tiền đường?
 • Bạn dự định mua nhà xây sẵn hay mua đất sự xây
 • …..

Nên nhớ, hãy mua căn nhà tiện lợi nhất cho nhu cầu ở, an cư cả trong hiện tại và tương lai sau này của chính Bạn và các thành viên trong gia đình mình.

Bước 2: Xác định khoản tiền sẽ mua nhà

Việc lựa chọn khu vực sinh sống đôi khi phụ thuộc vào khoản tiền bạn bỏ ra. Mỗi khu vực sẽ có mức giá bán khác nhau, càng vào trung tâm Đà Nẵng thì sẽ có giá thị trường cao hơn so với những vùng ven, càng gần biển giá càng cao. Do đó, bạn cần trả lời 1 số câu hỏi như sau:

 • Bạn dự chi bao nhiêu tiền để mua nhà?
 • Tiền tự có hay phải vay mượn thêm từ người thân? Có định góp cùng với vợ/chồng/anh chị em/cha mẹ?
 • Bạn có dự định vay ngân hàng không? Nếu vay thì vay bao nhiêu? Trong thời gian bao lâu

Theo kinh nghiệm tư vấn hơn hàng trăm khách hàng đã mua nhà của mình, khoản vay an toàn là khoản vay không quá 50% tổng giá trị căn nhà và khoản tiền phải trả ngân hàng hàng tháng không quá 50% thu nhập. Từ đó Bạn có thể tính ra số tiền phải trả hàng tháng và thời hạn vay ngân hàng.

Ví dụ: Bạn cần mua căn hộ chung cư tại Đà Nẵng khoảng 1.2 tỷ thì chỉ nên vay không quá 50% là 600 triệu. Giả sử tổng thu nhập của Bạn (cả 2 vợ chồng) là 40 triệu/tháng thì hàng tháng sẽ dành tối đa 20 triệu để trả tiền mua nhà. Trường hợp bạn chọn vay ngân hàng, tìm hiểu phương án trả cả gốc lẫn lãi hàng tháng như thế nào, điều kiện vay ngân hàng ra sau thì hãy liên hệ đến các ngân hàng, giao dịch viên ngân hàng sẽ tư vấn các gói cho vay mua nhà phù hợp. Nên tham khảo ít nhất 2 ngân hàng để so sánh, đánh giá lựa chọn để tiết kiếm tiền và đem lại hiệu quả nhất.

Lưu ý: Làm việc với ngân hàng thì cần đọc kỹ những con số, các con chữ, cẩn thận với những gói lãi suất ưu đãi với lãi suất thấp chỉ áp dụng năm đầu tiên sau đó thả nổi lãi suất các năm còn lại,…

Bước 3: Xác định loại bất động sản sẽ mua

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay có rất nhiều loại bất động sản như: Đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư, shophouse, biệt thự,… mỗi loại bất động sản sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nhiều khi mua nhà là việc tích góp tiền và ổn định cuộc sống lâu dài nên bạn cần suy nghĩ kỹ nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp? Phù hợp cả tài chính của bạn?

Nhà phố có ưu điểm là tự do, trong khi đó căn hộ chung cư lại được bảo vệ tốt hơn. Nếu nhà có nhiều trẻ con, người già thường xuyên phải ở nhà một mình, chung cư là lựa chọn sáng suốt. Còn nếu Bạn đang độc thân hoặc vợ chồng son mới cưới thì có thể chọn nhà phố.

Bạn có thể tham khảo thêm 2 bài viết sau:

Sau khi chọn loại bất động sản cần mua, lên danh sách các bất động sản tại khu vực Bạn đang quan tâm. Bạn có thể tìm bất động sản từ tất cả các nguồn, đi xem, xem càng nhiều càng tốt, các điểm cần chú ý khi đi xem là cư dân xung quanh và các tiện ích đã nêu ở bước 1. Nên tạo ra 1 danh sách để kiểm tra, so sánh. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể nhờ Dịch vụ tìm nhà đất theo yêu cầu của Top Realty hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bước 4: Xác định pháp lý bất động sản

Sau khi tìm kiếm được bất động sản ưng ý, phù hợp với vị trí mong muốn và khả năng chi trả của bạn. Bạn cần tìm hiểu thêm về tình trạng pháp lý của bất động sản đó. Đây là bước rất quan trọng, nên nhờ 1 luật sư, người am hiểu về luật hoặc chuyên viên tư vấn có thâm niên kinh nghiệm hỗ trợ.

Nhà hoặc đất phải có sổ đỏ, sổ hồng, căn hộ chung cư ít nhất phải có hợp đồng hoàn chỉnh về mặt pháp lý, chủ đầu tư uy tín, có ngân hàng liên kết cho vay thì việc giải ngân vốn vay mới thuận lợi. Quy định chung của ngân hàng hiện nay là nhà ở riêng lẻ diện tích từ 30m2 trở lên mới được vay. Chung cư thì phụ thuộc vào chủ đầu tư, giá trị hợp đồng và nguồn thu nhập (chứng minh được) ở bước 2.

Qua đó, cũng nên tìm hiểu lai lịch của chủ nhà, xem họ có tin tưởng, uy tín không? Bất động sản đó có bị tranh chấp, cầm cố gì không?

Bước 5: Tiến hành giao dịch đặt cọc, công chứng

Nếu bạn muốn vay để mua bất động sản thì nên xin hồ sơ bất động sản đó và chuyển sang ngân hàng để thẩm định trước về thủ tục vay trước khi xúc tiến ký hợp đồng đặt cọc mua nhà. Nếu ngân hàng đồng ý cho vay, Bạn mới ký hợp đồng đặt cọc mua nhà. Một số dự án chung cư có liên kết với ngân hàng nên thủ tục cho vay cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên phải lưu ý là từng ngân hàng khác nhau cũng có những quy định khác nhau. Sai lầm thường gặp là ký tên mua nhà rồi mới đưa hồ sơ qua ngân hàng thẩm định, việc này rất rủi ro nếuu trong trường hợp ngân hàng không đồng ý cho vay thì bạn sẽ có nguy cơ mất tiền đặt cọc rất lớn.

Đối với giao dịch thứ cấp, sổ hồng trao tay thì trong quá trình ký đặt cọc thì bạn cũng xác định rõ thời gian ra công chứng, ai chịu đóng thuế, phí, các thủ tục sang tên chuyển nhượng,… Khi nào bạn cầm trên tay sổ hồng có tên của bạn thì thủ tục hoàn tất.

Bước 6: Nhận nhà, nhận bàn giao

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, tiền bạc, thì đây là lúc bạn đã có thể nhận nhà. Nếu bạn mua căn nhà xây sẵn thì nên kiểm tra tình trạng nhà, nội thất có như những gì bạn biết trước lúc đặt cọc không?

Đây là các bước mua nhà tại Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo, nhằm hạn chế ở mức tối thiểu những rủi ro khi mua bán nhà đất, đặc biệt với những người mua nhà lần đầu, thiếu kinh nghiệm.

Để tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn, bạn có thể nhờ chuyên viên tư vấn của Top Realty hỗ trợ tư vấn, tìm kiếm, chọn lựa những căn nhà phù hợp nhất cho gia đình bạn.

Xem thêm: Những lý do vì sao bạn nên mua nhà thông qua môi giới bất động sản