Cách xem hướng nhà theo bát trạch

Xây nhà là việc hệ trọng của cả đời người,ngôi nhà là tài sản lớn, là thành quả lao đông nhiều năm liền của bạn, do đó trước khi xây dựng bạn phải quan tâm đến rất nhiều thứ để đạt có thể xây được ngôi nhà mơ ước của mình. Là người á đông, hẳn trong bản thân chúng ta ít nhiều cũng quan niệm ngôi nhà phải phù hợp với mình về mặt phong thủy, như vậy làm ăn mới phát triển, sức khỏe mới dồi dào. Vậy thì ngôi nhà thế nào thì hợp phong thủy và thế nào thì không, việc này phải xem xét nhiều khía cạnh. Nhưng vấn đề quan trọng nhất đánh giá ngôi nhà có phong thủy phù hợp với chủ nhân hay không chính là Hướng nhà, bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xem hướng nhà theo bát trạch sao cho phù hợp với mình nhất theo quan niệm của phái Lý khí bát trạch.

Phong thủy bát trạch chia dương trạch thành 8 phương hướng khác nhau, mỗi phương vị phối hợp với một sao (tinh) và một thuộc tính ngũ hành. Tám ngôi sao này biểu thị tốt xấu khác nhau,trong đó có 4 ngôi sao tốt: sinh khí,diên niên, thiên y và phục vị. và 4 sao xấu: tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại,lục sát, sự tuần hoàn các ngôi sao này được gọi là ‘’Du niên tinh’’. Nguyên lý định hướng tốt xấu của phái bát trạch là lấy bản mệnh (mệnh quái) của chủ nhà phối với trạch quái của các ngôi sao mà luận cát hung.

Cách xem hướng nhà theo bát trạch
Cách xem hướng nhà theo bát trạch

Theo các nhà phong thủy bát trạch, con người có thể lựa chọn ngôi nhà cho vừa ý, nhưng mệnh quái của người ấy thì không thể thay đổi được, vì vậy chỉ nên chọn nhà ở tương phối với mệnh quái.Mệnh quái ở đây là người chủ của gia dình( tức là người cột trụ có thu nhập chính trong gia đình, thường là đàn ông) làm chuẩn.

Vậy thì xác định mệnh quái thế nào?

Đầu tiên cần phải tìm hiểu năm sinh của gia chủ,sau đó xác định quái số theo năm sinh, mỗi người sinh ra đều được gắn một quái số tương ứng theo năm sinh, quái số này khác nhau giữa nam và nữ, cách xác định như sau:

Lấy 2 số cuối năm sinh cộng lại với nhau,nếu có 2 chữ số tiếp tục cộng lại lấy 1 chữ số được số A.

Đối với nữ: lấy 5+A= quái số cho nữ

Đối với nam : lấy 10-A= quái số cho nam

Nếu ra số 5. Đối với nam mệnh quái giống số 2, đối với nữ mệnh quái giống số 8.

Quái số được chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch gồm 2, 6, 7 và 8. Mỗi quái số đều bao hàm các hướng “cát”, “hung”; trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị là hướng “tiểu cát”. Các hướng hung bao gồm Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh.

Ví dụ: bạn sinh năm 1991. Vậy quái số của bạn sẽ là:

Lấy 2 số cuối cộng lại: 9+1=10, ra 2 số tiếp tục cộng lại: 1+0=1.

Nam: 10-1=9. Vậy quái số của bạn là 9

Nữ: 5+1=6. Vậy quái số của bạn là 6

Sau khi biết được quái số của mình, gắn vào hình dưới đây để biết mình thuộc cung mệnh nào. Như ví dụ trên, với nam thuộc cung LY, nằm ở hướng chính nam, thuộc ĐÔNG TỨ MỆNH, với nữ thuộc cung Càn, nằm ở hướng tây bắc, thuộc TÂY TỨ MỆNH.

Khi đã biết được mệnh quái của mình, chúng ta phối hợp với trạch quái. Đối với người thuộc đông tứ trạch, thì bốn phương thuộc đông đều được các cát tinh bay tới, còn đối với người thuộc tây tứ trạch thì bốn phương thuộc tây đều được các cát tinh bay tới.

Dựa vào du tinh bàn theo mệnh của mình, bạn có thể biết được nên bố trí hướng nhà mình nằm trong 4 phương vị các sao tốt chiếu tới, nếu chẳng may ngôi nhà có hướng thuộc cung xấu thì tùy mức độ và hoàn cảnh tìm cách hóa giải.

Luận tốt xấu các sao theo bát trạch!

ở trên đã đề cập tám du tinh của bát trạch phân chia thành 2 nhóm tốt xấu, trình độ tốt xấu của từng sao cao thấp khác nhau. Chúng ta luận chi tiết như sau:

SAO SINH KHÍ:(tham lang) là sao tốt nhất trong các sao tốt, thuộc dương mộc, thượng khiết, chủ về việc tài vận cực tốt, sức khỏe dồi dào, sức sống tràn trề, đại vượng về người. Tại hướng sao sinh khí chiếu tới nên đặt bếp lò để tăng cường tài vận, do đó đây là vị trí tốt ưu để đặt bếp, ngoài ra còn là phương thiết kế mở cửa chính cho tài vận lưu thông, nếu vị trí không phù hợp để đặt bếp hoặc mở cửa chính, có thể thiết kế phòng làm việc, phòng ngủ hoặc hồ nước ở phương này.

SAO DIÊN NIÊN: (vũ khúc) là sao tốt thứ nhì trong các sao tốt, thuộc dương kim,Vợ chồng hiệp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay vế phương Diên niên chủ về việc: trung phú, sống lâu, của cải, vợ chồng vui vẽ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. tại phương sao diên niên chiếu tơi nên đặt các phòng ốc quan trọng như bếp, phòng ngủ, nơi làm việc vv để tăng cường tài vận.

SAO THIÊN Y: (cự môn) thuộc dương thổ. chủ về việc tài vận tốt, tật bệnh thuyên giảm, quý nhân giúp đỡ. Tại phương sao thiên y chiếu tơi nên thiết kê các phòng ốc quan trọng trong nhà, ngoài ra tại phương thiên y ta có thể đặt các chế phẩm bằng sành, thủy tinh hay ngọc để tăng cường tài vận.

SAO PHỤC VỊ: (hữu bật) thuộc hành mộc ,là sao ít tốt nhất trong các sao tốt,, chủ về việc tài vận tiểu cát, khí vận trung bình, súc khỏe bình thường, gia vận yên ổn. S ao này chỉ giúp tăng chút ít tài lôc, đặt bếp ở phương vị sao phục vị chiếu tới thì tài vận cũng khá, tiền tài có dư chút ít, phương vị này cũng có thể bố trí các phòng ốc chính trong ngôi nhà. Để tăng cường tài vận tại phương này, có thể bố trí hồ nước hoặc các vật dụng thuộc hành thủy giúp mộc sinh sôi.

SAO TUYỆT MỆNH: ( phá quân) là sao xấu nhất trong các sao xấu, thuộc âm kim, đại hung, chủ về việc tài vận cực kém, nhiều bệnh tổn thọ, họa tuyệt tự, thương tật bất ngờ,ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại.

SAO NGŨ QUỶ: (liêm trinh) là sao xấu thư nhì trong các sao xấu, thuộc âm hỏa, đại hung, chủ về việc phá tài bại nghiệp,Bị hỏa hoạn, bịnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn hại nhân khẩu.

SAO LỤC SÁT: ( văn khúc) là sao xấu thứ 3, thuộc dương thủy, thứ hung. Chủ về việc tài vận không tốt, có tranh cãi thị phi tao họa liên tục, thân thể nhiều bệnh.

SAO HỌA HẠI: ( lộc tồn) là sao ít xấu nhất, thuộc âm thổ, chủ về việc khó tích tụ tiền của, kiện tụng thị phi,thường bị tranh chấp, trôm cướp.

Tất các các phương vị bị các sao xấu chiếu tới ta thường thiết kế bố trí phòng vệ sinh hoặc kho, tránh bố trí cửa chính hoặc bếp vào phương này. Nhưng hiện nay trong điều kiện thành phố đất chật người đông, nhà cửa hầu hết đã hình thành cố định cho nên khi chọn nhầm hướng nhà không tốt cũng khó mà sửa chữa được. Ngoài ra, tám du tinh tuy có cát hung, nhưng cũng nghiệm theo chu kỳ,vì ảnh hưởng bởi thuộc tính ngũ hành của tám cung vị và thuộc tính ngũ hanh của can chi thời gian. Nếu trong thời kỳ đương lệnh thì sức mạnh sẽ phát huy cực độ, nếu thất lệnh thì sức mạnh bị kiềm chế nhiều. Dựa vào đặc điểm này chúng ta có thể tăng cường tài vận hoặc khắc chế bớt hung khí cửa những ngôi nhà không may bị các sao xấu chiếu tới.

*Bài viết mang tính chất tham khảo, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác