Chi phí hằng tháng khi ở căn hộ chung cư tại Đà Nẵng gồm những gì?

Căn hộ chung cư tại là loại hình nhà ở được rất nhiều người lựa chọn bởi vị trí thuận tiện đi lại, gần trung tâm thành phố, an ninh đảm bảo và hơn hết là giá thành rẻ hơn so với nhà ở mặt đất. Cuộc sống tại căn hộ chung cư sẽ có những khác biệt so với nhà ở mặt đất, nhất là những chi phí hằng tháng cần phải đóng khi ở căn hộ chung cư. Tại Đà Nẵng, trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ chung cư thì bạn nên tìm hiểu sơ qua những chi phí hằng tháng cần phải trả để ước tính chi tiêu cho gia đình bạn một cách hợp lý nhất.

Chi phí hằng tháng khi ở căn hộ chung cư tại Đà Nẵng thường gồm:

  • Phí quản lý vận hành chung cư
  • Phí bãi đỗ xe
  • Phí dịch vụ tiện ích
  • Các loại phí khác

Chi Phi Hang Thang Khi O Can Ho Chung Cu Tai Da Nang Gom Nhung Gi

PHÍ QUẢN LÝ VẬN HÀNH CHUNG CƯ

Phí quản lý vận hành chung cư là chi phí để quản lý, duy trì và vận hành tòa nhà chung cư cao tầng, bao gồm chi phí quản lý, dọn vệ sinh, cây xanh, điện hành lang, chi phí vận hành thang máy,.. và một số hoạt động khác của chung cư. Đây là loại phí bắt buộc phải đóng hằng tháng (hoặc theo quý, theo năm). Mỗi tòa căn hộ chung cư sẽ có mức phí khác nhau, phụ thuộc vào chung cư bạn đang ở là chung cư cao cấp hay chung cư bình dân, mức phí quản lý được tính theo diện tích căn hộ bạn đang ở, diện tích càng lớn thì phí càng cao, thông thường năm đầu tiên do chủ đầu tư đưa ra và những năm tiếp theo do ban quản lý tòa nhà đề ra và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước.

Mức phí quản lý các căn hộ chung cư tại Đà Nẵng hiện nay dao động từ 4.000 đ/m2/tháng đến 12.000đ/m2/tháng. Đối với các căn hộ chung cư bình dân, căn hộ chung cư thu nhập thấp thì phí dịch vụ chung cư sẽ có phần rẻ hơn, khoảng từ 4000 đ/m2/tháng đến 10.000đ/m2/tháng. Đối với các căn hộ trung, cao cấp thì phí dịch vụ chung cư hằng tháng có thể sẽ cao hơn. Chẳng hạn:

Lưu ý: Mức phí này sẽ thay đổi theo từng năm hiện hành

Tại Đà Nẵng, phí quản lý vận hành ở hầu hết các tòa căn hộ chung cư đã bao gồm các dịch vụ: Lễ tân, dọn vệ sinh, thu gom rác thải, phí bảo vệ, an ninh 24/7,..

PHÍ BÃI ĐỖ XE

Phí bãi đỗ xe, giữ xe là chi phí không bắt buộc phải đóng nếu bạn không có nhu cầu giữ, đỗ xe. Mức phí này sẽ khác nhau đối với ô tô và xe máy. Thông thường, mức phí thu đối với mỗi xe máy là từ 50.000 đồng/xe/tháng đến 100.000 đồng/xe/tháng, còn với ô tô thì mức phía sẽ cao hơn dao động từ 800.000 đồng/xe/tháng đến 1.500.000 đồng/xe/tháng. Chẳng hạn:

  • Phí giữ xe ô tô tại căn hộ Monarchy: 1.500.000 đồng/tháng.
  • Phí giữ xe máy tại căn hộ Monarchy: 100.000 đồng/tháng.
  • Phí giữ xe ô tô tại căn hộ Sơn Trà Ocean View: 1.000.000 đồng/tháng.
  • Phí giữ xe máy tại căn hộ Sơn Trà Ocean View: 100.000 đồng/tháng.

Lưu ý: Mức phí này sẽ thay đổi theo từng năm, từng tòa căn hộ chung cư

Mức phí bãi đỗ xe phụ thuộc vào mỗi tòa căn hộ chung cư
Mức phí bãi đỗ xe phụ thuộc vào mỗi tòa căn hộ chung cư

PHÍ DỊCH VỤ TIỆN ÍCH

Ở một số tòa căn hộ chung cư tại Đà Nẵng, sẽ có thêm một số tiện ích nội khu đáp ứng nhu cầu sinh sống của cư dân như: Hồ bơi, phòng gym, nhà hàng,…Với những tiện ích này, không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng nên nếu sử dụng thì cư dân phải đóng thêm 1 khoản phí nhỏ, mỗi căn hộ chung cư sẽ quy định mức phí dịch vụ này khác nhau.

CÁC KHOẢN PHÍ KHÁC

PHÍ BẢO TRÌ

Phí bao trì (thường gọi là kinh phí bao trì) là chi phí bảo trì các trang thiết bị công cộng tại tòa nhà chung cư, phí bảo trì sẽ được đóng duy nhất 1 lần vào lúc nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư, và theo quy định hiện hành thì mức phí là 2% trên tổng giá trị căn hộ, căn hộ giá trị càng cao thì mức đóng bảo trì càng lớn và ngược lại, căn hộ với giá trị nhỏ hơn thì chi phí bảo trì cũng sẽ ít hơn. Ví dụ: căn hộ bạn mua có giá trị là 3 tỷ thì mức phí bảo trì bạn phải đóng 60 triệu.

Nếu bạn mua căn hộ chung cư qua người khác (giao dịch thứ cấp), hay sổ hồng trao tay, thì bạn không cần phải đóng phí này.

PHÍ SỬ DỤNG RIÊNG

Phí sử dụng riêng là những chi phí phát sinh do quá trình sử dụng riêng của từng hộ gia đình như: tiền điện, tiền nước, internet, cáp quang, phí dọn căn hộ,… Tùy theo nhu cầu và mức sử dụng của từng hộ gia đình và phí này cư dân tự chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trên đây là các khoản chi phí hằng tháng khi ở căn hộ chung cư tại Đà Nẵng mà bạn nên tham khảo để ước tính chi tiêu cho gia đình bạn một cách hợp lý nhất. Nếu bạn mong muốn chúng tôi hỗ trợ tư vấn, tìm kiếm căn hộ chung cư phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại/zalo: 0793.233.777 nhé!

Chúc bạn lựa chọn căn hộ chung cư ưng ý nhất với giá tốt nhất.

Bài viết đang được quan tâm: