Chính phủ sẽ quyết vụ nợ tiền đất tái định cư cho dân Đà Nẵng

Sắp tới, Chính phủ sẽ sớm có quyết định và tháo gỡ các vướng mắc để giúp người dân Đà Nẵng được trả nợ tiền đất tái định cư theo giá cũ.

Chiều 11/06/2019, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng, trước các kiến nghị của người dân về việc không thể trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo giá mới, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết vụ này UBND TP nhiều lần làm việc với các bộ ngành và đã báo cáo Thủ tướng.

Chinh Phu Se Quyet Vu No Tien Dat Tai Dinh Cu Cho Dan Da Nang

Theo ông Thơ, thực tế nếu áp dụng trả nợ tiền sử dụng đất theo giá mới thì rất nhiều gia đình không thể trả được nợ.

Trước đây, các bộ ngành không đồng ý với kiến nghị của TP Đà Nẵng về chủ trương thu tiền nợ sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện nay qua xem xét lại thì các cơ quan trung ương đã cơ bản đồng ý. Sắp tới, Chính phủ sẽ sớm có quyết định và tháo gỡ các vướng mắc để giúp người dân Đà Nẵng được trả nợ theo giá cũ” – ông Thơ nói.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Thơ cũng cho biết việc Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận về thanh tra đất đai tại Sơn Trà vì chưa có sự thống nhất trong nhiều nội dung.

Vừa qua, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc làm việc để lắng nghe phía Thanh tra Chính phủ báo cáo và UBND TP Đà Nẵng giải trình.

Tuy nhiên, vì còn nhiều nội dung chưa thống nhất, Phó thủ tướng chỉ đạo làm lại nên việc kết luận thanh tra chậm lại.

Ông Thơ nói hiện nay lãnh đạo TP Đà Nẵng đang mong muốn sớm kết thúc các cuộc thanh tra, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về đất đai, xây dựng để giúp doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Theo ông Thơ, có tình trạng đang xảy ra là nhiều dự án đứng lại do chưa thể xử lý được hậu quả của những sai phạm về đất đai thời kỳ trước. Các vấn đề đó, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo đầy đủ cho trung ương, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Tăng trưởng kinh tế của TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 có dấu hiệu chậm lại, giảm so với cùng kỳ 2018. Thực tế hiện nay có hàng trăm dự án, khu đất chủ đầu tư không thể xây dựng được, đành bỏ hoang vì vướng kết luận thanh tra. Trong đó có việc truy thu tiền sử dụng đất, chuyển đổi về thời hạn sử dụng đất ghi trong sổ đỏ. Đến thời điểm này, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, hi vọng trung ương sẽ sớm có quyết định tháo gỡ khó khăn để kinh tế TP Đà Nẵng tiếp tục đà phát triển trở lại” – ông Thơ nói.

Hơn 7.000 hộ dân tái định cư nợ tiền sử dụng đất

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, tính đến ngày 31-1-2019, tổng số hộ dân nợ tiền đất tái định cư và nằm trong diện phải nộp tiền theo khung giá mới là 7.189 hộ.

Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng cho biết theo quy định tại khoản 1 điều 16 nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm.

Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền còn lại theo giá đất hiện hành.

Việc thu tiền sử dụng đất với giá hiện hành theo quy định tại thời điểm trả nợ sẽ khiến nhiều hộ gia đình lo lắng.

(Theo Tuổi Trẻ)