Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung?

Trong khi phân khúc đất nền vẫn ghi nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng lại đang gặp khó do du lịch bị tác động bởi dịch Covid-19.

Bức tranh bất động sản nghỉ dưỡng ảm đạm

Trong năm 2020, bất động sản du lịch miền Trung trải qua giai đoạn ảm đạm chưa từng thấy, đặc biệt là tại các thị trường vốn là điểm nóng những năm trước đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam.

Theo báo cáo DKRA Việt Nam, tại Đà Nẵng, trong năm 2020 chỉ có 1 dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 172 căn condotel. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% nguồn cung mới (khoảng 151 căn). Sức tiêu thụ chung toàn thị trường ở mức rất thấp, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tại Quảng Nam, thị trường cũng ghi nhận 1 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 282 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% (khoảng 160 căn).

Các dự án tập trung dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa và Lạc Long Quận. Thị trường có sự dịch chuyển về chương trình ủy thác cho thuê, cụ thể tỷ lệ cam kết và thời gian cam kết giảm đáng kể so với giai đoạn 2016 – 2018”, báo cáo DKRA về thị trường bất động sản du lịch nghĩ dưỡng tại khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam cho thấy.

Bước sang năm 2021, hy vọng vào sự phục hồi của thị trường bắt đầu nhen nhóm khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế vào cuối năm 2020. Báo cáo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng dự đoán, ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa trong năm 2021. Cùng với đó, nhiều dự án bất động sản du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng như FLC Quy Nhơn, Grand World, NovaWorld, CoCoBay Đà Nẵng… được hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2021 sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch.

Tuy vậy, từ sau Tết nguyên đán đến nay, miền Trung chỉ có một số ít các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được giới thiệu thị trường như Shantira Beach Resort & Spa Hội An, Dolce Penisola Quảng Bình, Glenda City, Maia Resort Quy Nhơn …

Một diễn biến đáng chú ý là tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, nơi có hàng chục dự án condotel và biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán trong những năm trước đây thì nửa năm nay đã không có bất kỳ dự án mới nào được mở bán hay giới thiệu ra thị trường.

Co Hoi Nao Cho Bat Dong San Nghi Duong Mien Trung

Bất động sản nghỉ dưỡng yếu thế

Tại thị trường miền Trung, thực tế vẫn có một số dự án nghỉ dưỡng được bán ra, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp môi giới thì mức thanh khoản cực kỳ thấp. Đặc biệt là kể từ khi khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại một số tỉnh thành miền Trung từ đầu tháng 5 đến nay thì gần như thanh khoản bằng 0.

Ông Lê S., giám đốc kinh doanh một sàn bất động sản tại Đà Nẵng cho biết, nửa đầu năm nay, công ty ông có tham gia làm đại lý cấp 2 bán hàng cho dự án Shantira Beach Resort & Spa Hội An và một dự án đất nền khác tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Trong khi dự án đất nền vẫn chốt được một số giao dịch thì mức thanh khoản tại dự án Shantira Beach Resort & Spa Hội An bằng 0 dù cho công ty đã tích cực bỏ chi phí để makerting quảng bá, chạy thị trường.

Ông S. nhận định: “Dòng sản phẩm căn hộ du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng hiện nay cực kỳ khó bán bởi sức hút sản phẩm này phụ thuộc khá nhiều vào khả năng thực hiện các cam kết lợi nhuận, mà điều này lại là phụ thuộc vào tình hình hoạt động của ngành du lịch. Trong khi đó, từ giữa năm trước đến nay, dịch Covid-19 bùng phát nhiều đợt khiến hoạt động ngành du lịch bị ngưng trệ, làm cho hoạt động kinh doanh khai thác tại các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bị sụt giảm nghiêm trọng khiến các yếu tố sinh lời của sản phẩm bất động sản du lịch không có”.

Về phần mình, ông Nguyễn Vân Phi, Giám đốc Công ty CP BĐS Phi Nguyễn đánh giá dịch Covid-19 đã khiến cơ cấu thị trường bất động sản miền Trung có những thay đổi lớn. Điều này xuất phát từ nhu cầu của nhà đầu tư đó là ưu tiên vào phân khúc có khả năng an toàn và phát huy giá trị dòng tiền.

Theo ông Phi, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ du lịch – biệt thự nghỉ dưỡng hiện nay có giá thành khá cao, thời hạn sử dụng có hạn, trong khi đó tính pháp lý về quyền sở hữu lại chưa được rõ ràng. Ngược lại, phân khúc đất nền từ đầu năm 2020 đến nay đã thiết lập một mặt bằng giá mới, thấp hơn so với thời kỳ cao điểm 2018-2019, cùng với đó, các dự án cũng đã dần hoàn thiện hạ tầng và thủ tục pháp lý nên tính cạnh tranh trên thị trường cao hơn hẵn so với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Không chỉ có giá thành cao, khả năng đầu tư sinh lời tại thời điểm này thấp, nhiều dự án bất động sản du lịch hiện nay còn dính những lùm xùm liên quan đến việc huy động vốn khiến khách hàng và nhà đầu tư cũng dần mất đi sự quan tâm.

Điển hình như mới đây, Sở Xây dựng Quảng Bình đã thông báo về việc dự án Dolce Penisola chưa đủ điều kiện huy động vốn. Theo đó, dự án này chưa hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng và chưa có thông báo xác nhận của Sở Xây dựng về việc được phép mở bán sản phẩm nhưng Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji (chủ đầu tư dự án) đã hợp đồng với nhiều đơn vị môi giới, kinh doanh bất động sản để rao bán các sản phẩm thuộc dự án trên các trang thông tin điện tử chưa đảm bảo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, ông Nguyễn Vân Phi vẫn cho rằng tất cả vẫn chưa kết thúc với bất động sản nghỉ dưỡng. Theo ông Phi, mặc dù đang trải qua giai đoạn khó khăn ảm đạm nhưng về lâu dài thì bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn và được giới đầu tư chấp nhận nếu du lịch phát triển mạnh mẽ trở lại như trước.

Hiện nay, dù chưa thể mong rằng sẽ quay lại giai đoạn trước đó, nhưng các đơn vị môi giới vẫn kỳ vọng phân khúc này sẽ phần nào có sự hồi phục trong cuối năm nay. Tuy nhiên như đã nhận định, điều này phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch Covid-19 cũng như khả năng tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận uyền sở hữu với các sản phẩm condotel của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Phi nói.

(Theo Doanh nghiệp hội nhập)