Cơ hội và thách thức cho BĐS miền Trung từ làn sóng Covid-19

Khi hai thành phố đầu tàu của cả nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh chao đảo vì đại dịch, miền Trung vẫn là khu vực đón làn sóng đầu tư ổn định từ các doanh nghiệp lớn. Trước tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, bất động sản miền Trung cần chuẩn bị gì để đón những cơ hội đi kèm thách thức đang tới?

Thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh “ngấm đòn” Covid-19

2021 là năm thị trường bất động sản liên tục xảy ra những cơn sốt đất và đặc biệt là chịu ảnh hưởng nặng từ “cú đấm thép” của đại dịch Covid 19.

“Đóng băng”, không thể triển khai thi công dự án, không phát sinh giao dịch, nhiều chủ đầu tư phải tạm hoãn kế hoạch bán hàng, truyền thông giới thiệu sản phẩm ra thị trường… là tình trạng chung của thị trường bất động sản (BĐS) cả nước. Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bao Cao Thi Truong Q2 Mien Nam
Số liệu báo cáo thị trường Q2 của DKRA Việt Nam đối với phân khúc đất nền tại miền Nam.

Theo báo cáo thị trường Q2 của DKRA Việt Nam, toàn bộ TP. Hồ Chí Minh và khu vực phụ cận không có dự án đất nền mới, phân khúc nhà ở gắn liền với đất (nhà phố/biệt thự) cũng tương tự vậy, giao dịch tập trung chủ yếu tại các dự án cũ đã mở bán từ những năm trước. Thanh khoản thị trường chỉ dừng ở mức trung bình và sụt giảm mạnh vào cuối quý do dịch bệnh bùng phát mạnh.

Tương tự, tại thị trường Hà Nội, sau biến động sốt đất mạnh và dịch Covid-19 còn kéo dài nên cả nguồn cung mới và lượng giao dịch từ các dự án bất động sản đô thị và nhà ở đều sụt giảm mạnh. Nguồn cung thị trường trong quý II-2021 được chào bán từ 11 dự án BĐS đã chào bán từ trước và không có dự án mới nào được cấp đủ điều kiện bán hàng.

“Thời” của BĐS miền Trung đang đến

Trước sự chững lại và bão hòa của 2 thị trường đầu tàu cả nước, nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhắm đến những thị trường mới giàu tiềm năng ở miền Trung. Ngoài Đà Nẵng hay Nha Trang, các địa phương mới có thế mạnh về du lịch và công nghiệp – dịch vụ như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định… đang trở thành “miền đất hứa” thu hút các nhà đầu tư.

Con Duong Ven Song Quang Ngai
Dư địa dồi dào và tiềm năng du lịch – công nghiệp chưa đượckhai thác đúng mức khiến Quảng Ngãi ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư.

Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng công nghiệp và du lịch, Quảng Ngãi đã thu hút được hàng loạt các dự án lớn về Khu kinh tế Dung Quất cũng như các địa phương. Điển hình có thể kể đến các dự án đầu tư có tổng vốn lên đến hàng trăm nghìn tỷ của Tập đoàn Hòa Phát, siêu dự án của Vship, dự án Vinhome Quảng Ngãi,…

Chỉ trong một thời gian ngắn, Quảng Ngãi thu hút các ông lớn như Tập đoàn Mường Thanh, FLC, Đất Xanh, Phát Đạt… Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có đến hàng chục dự án bất động sản đang được triển khai. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thu hút một lượng lớn nhà đầu tư nhờ làn sóng “bất động sản vùng ven”.

Cảnh Quan Đức Phổ Gateway
Cảnh quan nội khu Đức Phổ Gateway

Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản miền Trung là hệ thống hạ tầng và vướng mắc pháp lý khiến các dự án không thể triển khai, nguồn cung khan hiếm.

Các chuyên gia nhận định rằng, để giúp BĐS miền Trung tận dụng cơ hội hiếm có này, loạt dự án hạ tầng của khu vực cần được xúc tiến đẩy nhanh tiến độ hoặc triển khai mới, mang đến giá trị cạnh tranh cho các tỉnh, thành. Đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc Nam, các tuyến đường ven biển và giao thông nội thành.

Đồng thời sự tháo gỡ về mặt pháp lý sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật, rút gọn thời gian chuẩn bị và đơn giản hoá quy trình.

“Chọn mặt gửi vàng” dự án tiềm năng

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư giai đoạn này là nên lựa chọn các dự có chủ đầu tư uy tín, tính pháp lý cao, đã hoàn thành cơ bản hệ thống hạ tầng để đảm nguyên tắc hàng đầu là an toàn trong hiện tại và tiềm năng trong tương lai.

Đức Phổ Gateway

Bắc Miền Trung, thị trường đất nền ven biển Quảng Bình được săn đón nhiệt tình tại các khu vực phát triển du lịch mạnh như biển Bảo Ninh. Được mệnh danh là “tuyệt tác phố biển cạnh sân Golf”, The Sang Villa hứa hẹn là một dự án đem đến chất lượng hàng đầu Việt Nam và là nơi không thể không đặt chân đến khi ghé mảnh đất Quảng Bình.

Đức Phổ Gateway
Dự án Đức Phổ Gateway đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cả nước

Trong khi đó, đất nền – “vua” bất động sản vẫn là “đặc sản” Quảng Ngãi. Đặc biệt, dự án Đức Phổ Gateway – Quảng Ngãi nằm ngay gần nút vào ra cao tốc Quảng Ngãi – Bình Định, sẽ là cửa ngõ giao thương có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế các tỉnh miền Trung, là trạm dừng của du khách khi muốn đặt chân tới Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định. Đây còn là vị trí tâm điểm giao thương của thương mại, dịch vụ của khu vực trong tương lai, hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng tăng giá đáng kể, trở thành kênh sinh lời đáng kể cho khách hàng đầu tư và người sở hữu khai thác kinh doanh. Đặc biệt, với tiềm năng phát triển của thị xã Đức Phổ, giá trị bất động sản ở khu vực này sẽ còn tăng phi mã.

Bài viết đang được quan tâm: