Công bố quyết định cưỡng chế vi phạm Mường Thanh Đà Nẵng

Chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép và hoàn trả công năng ban đầu trong 365 ngày.

Ngày 22/10, UBND quận Ngũ Hành Sơn công bố quyết định của Chủ tịch UBND Đà Nẵng về việc cưỡng chế hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (gọi tắt là Mường Thanh Đà Nẵng).

Công bố quyết định cưỡng chế vi phạm Mường Thanh Đà Nẵng
Công bố quyết định cưỡng chế vi phạm Mường Thanh Đà Nẵng

Trong thời hạn 365 ngày, chủ đầu tư phải có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai phép. Chi phí tháo dỡ do chủ đầu tư chi trả.

“Trong 15 ngày, kể từ khi nhận được quyết định, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện quyết định. Quá thời hạn mà doanh nghiệp không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, quyết định nêu.

Quyết định được ban hành hôm 7/10. Theo lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, từ đó đến nay, đơn vị đã nhiều lần mời chủ đầu tư lên công bố nhưng họ không hợp tác. Dự kiến, 2 ngày tới quận sẽ tổ chức họp báo công bố thông tin về quy trình, kế hoạch cưỡng chế những hạng mục sai phạm của dự án.

Còn Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói lý do đến nay thành phố mới ban hành quyết định cưỡng chế vì việc xử lý công trình sai phạm này rất phức tạp, liên quan đến quyền lợi của hàng trăm hộ dân sống trong căn hộ.

Thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa dối khách hàng nên đơn vị này đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra.

Năm 2016, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư triển khai dự án với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, tầng 2-5 làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, xây thêm 104 căn hộ.

Tháng 8/2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện tại tầng 25 cho phép xây 5 phòng nhưng chủ đầu tư đã thay đổi công năng chuyển thành 1 phòng lớn và bố trí hai cửa ra vào. Ở tầng 35, lối thoát nạn bị biến thành thành 8 phòng ở; còn ở tầng 41 và 42, được phép xây dựng tầng kỹ thuật và tầng mái diện tích 531m2 mỗi sàn nhưng chủ đầu tư mở rộng diện tích lên hơn 2.129m2 và bố trí lần lượt thành 26 và 23 phòng ở. Công trình còn được xây dựng tăng thêm 2 tầng để thay cho tầng kỹ thuật và tầng mái.

Ngày 23/7, ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã chuyển hồ sơ đề nghị công an thành phố xem xét khởi tố chủ đầu tư công trình này vì “có dấu hiệu chủ đầu tư bán nhiều căn hộ không có pháp lý, có dấu hiệu lừa dối khách hàng”.