Đà Nẵng 3 năm liền đạt giải nhất “Thành phố thông minh Việt Nam”

Ngày 1/12/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 được phát động từ ngày 8/8/2022. Sau gần 3 tháng triển khai, giải thưởng đã nhận được 148 đề cử, sơ loại và chọn vào vòng thuyết trình 68 đề cử từ 44 đơn vị.

Qua 3 vòng đánh giá hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu do TS. Nguyễn Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, làm chủ tịch được thành lập, đánh giá và đã lựa chọn trao 43 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022. Trong đó, 1 giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho thành phố Đà Nẵng.

Đây là lần thứ 3 Đà Nẵng được vinh danh Thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam; 8 giải thưởng dành cho 6 thành phố theo từng lĩnh vực gồm thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh đó, 34 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 9 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao.

Da Nang Dat Giai Nhat Thanh Pho Thong Minh Viet Nam
Ban tổ chức trao 43 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ông Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội đồng giải thưởng, cho biết: “Xu hướng phát triển đô thị thông minh ngày nay cũng phần nào thúc đẩy lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp xây dựng những dự án thông minh. Năm nay số lượng các tỉnh, thành phố tham dự giải thưởng nhiều hơn so với năm ngoái, điều này chứng tỏ sự quan tâm rất cao của lãnh đạo các địa phương. Có một số tỉnh, thành phố tuy mới lần đầu tham gia nhưng đã có nhiều sản phẩm, giải pháp tốt và được đánh giá cao như Thái Nguyên. Bên cạnh việc lựa chọn được những địa phương làm tốt, những dự án tốt về đô thị thông minh để có thể vinh danh, nhân rộng điển hình cho các địa phương khác mà còn tạo động lực cho sự phát triển của xã hội, thúc đẩy và cạnh tranh các địa phương khác“.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch VINASA, Trưởng ban tổ chức giải thưởng: “Có thể thấy, các thành phố tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, chúng ta đang bắt đầu kiến tạo các thành “thành phố thông minh” —những thành phố mà trong tương lai gần có khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ để tự động hóa quy trình, cải thiện chất lượng dịch vụ, tương tác tốt hơn với người dân”.

Về phía các doanh nghiệp, Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. 34 giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ chính quyền, giao thông, môi trường đến y tế, nông nghiệp, xây dựng, du lịch,.. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực đóng góp vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao Giải thưởng hôm nay đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng. Các giải pháp đều được ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, BlockChain, AR, VR, 28 doanh nghiệp công nghệ có giải pháp được trao giải có tổng số nhân lực là 172.213 người./.