Đà Nẵng cần đầu tư bãi tắm công cộng đẳng cấp

Đà Nẵng đã đầu tư 11 bãi tắm công cộng dọc đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành. Tuy vậy, TP vẫn chưa có những bãi tắm công cộng đẳng cấp kết hợp với các trò chơi trên biển đa dạng, phục vụ nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân, du khách. Với tốc độ tăng trưởng du lịch cao như hiện nay, Đà Nẵng cần cấp thiết xây dựng những bãi tắm công cộng đẳng cấp 5 sao.

Bãi biển cuối đường Nguyễn Tất Thành dự kiến sẽ xây bãi tắm công cộng đẳng cấp.
Bãi biển cuối đường Nguyễn Tất Thành dự kiến sẽ xây bãi tắm công cộng đẳng cấp.

Trong những ngày hè nóng nực này, một số bãi tắm khu vực Mỹ Khê, công viên Biển Đông luôn trong tình trạng quá tải, gây khó khăn cho công tác quản lý cứu hộ và bảo vệ môi trường biển. Anh Chu Mạnh Tuấn (33 tuổi), du khách tới từ Hà Nội đang lưu trú tại khách sạn trên đường Hà Bổng (Q.Sơn Trà) cho biết, do bãi tắm quá tải nên ngoài việc chen chúc tắm biển thì không được thưởng ngoạn thêm các trò chơi hấp dẫn trên biển. Trong khi đó, đây lại chính là nhu cầu mà anh Tuấn và gia đình rất mong muốn khi đi du lịch Đà Nẵng.

Ông Trần Chí Cường- Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong số 7 bãi tắm công cộng dọc đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp có một số quá tải, còn lại các bãi tắm gần Non Nước vẫn thưa vắng người. Ngoài ra, dọc đường Nguyễn Tất Thành hiện có 4 bãi tắm công cộng, tất cả đều do nhà nước đầu tư, giao lại cho tư nhân đấu thầu khai thác. TP cũng đang có chủ trương cải tạo, nâng cấp các bãi tắm này để đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt hơn của du khách. Theo ông Cường, Đà Nẵng đang rất cần những bãi tắm công cộng đầu tư bài bản, qui mô lớn, hệ thống dịch vụ, trò chơi biển đa dạng để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Mô hình khu vui chơi trên biển trong bãi tắm công cộng.
Mô hình khu vui chơi trên biển trong bãi tắm công cộng.

Trong số 4 bãi tắm công cộng dọc đường Nguyễn Tất Thành hiện cách xa nhau, hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa được đầu tư tương xứng với quy mô phát triển dân số khu vực. Ngoài ra, một số khu vực bãi tắm tự phát rải rác do các hộ dân tự tổ chức chưa được quản lý chặt chẽ, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân, tiềm ẩn những nguy cơ về môi trường và rủi ro khác. Do đó, việc đầu tư một bãi tắm hiện đại với đầy đủ các loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí, quy mô dọc đường Nguyễn Tất Thành là rất cần thiết.

Ông Bùi Xuân Định – Tổng giám đốc Trung Nam Land cho biết, đơn vị đang xin chủ trương TP để đầu tư bãi tắm công cộng đẳng cấp cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành với tổng vốn lên tới 200 tỷ đồng. Theo đó, đây sẽ là dự án đầu tư bãi tắm công cộng đầu tiên của Đà Nẵng theo hình thức xã hội hóa. Trong phương án mà Trung Nam đề xuất, dự án sẽ được xây dựng 2 đập mỏ hàn để chỉnh trị đoạn bờ biển, tác dụng chính là làm cho vùng nước tại bãi trở nên tĩnh, an toàn khi tắm biển, tránh xói lở vùng bờ biển được cải tạo. Độ dốc của bãi tắm được cải tạo khoảng 10% bằng cách bơm thêm cát vào khu vực bãi tắm, phạm vi bơm cát giới hạn giữa hai đập mỏ hàn. Các công trình dịch vụ phụ trợ phục vụ bãi tắm bao gồm: Bãi đỗ xe quy mô 100 xe ô-tô, 1.000 xe máy; Khu tắm nước ngọt và Nhà vệ sinh công cộng; Nhà điều hành dịch vụ tắm biển và các dịch vụ vui chơi trên biển; Bể bơi tiêu chuẩn; Khu vui chơi ngoài trời trên bãi biển; Trạm cứu hộ và đài quan sát; Khu vực nhà hàng… Theo ông Định, đây là bãi tắm công cộng phi lợi nhuận, dịch vụ tắm biển được cung cấp miễn phí cho người dân địa phương và du khách, thu tiền đỗ xe và tắm nước ngọt theo quy định của TP, các dịch vụ khác nhà đầu tư thu phí khai thác.

Ông Trần Chí Cường cho rằng, nếu có một bãi tắm bài bản, qui mô tốt sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho khu vực, thu hút khách du lịch, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch… Hiện tại, hơn 4/5 dân số Đà Nẵng tập trung trên diện tích bằng 1/4 toàn TP, trong đó Thanh Khê, Hải Châu chiếm 39% dân số nhưng diện tích chỉ chiếm 2,6%. Để phát triển cân bằng, đáp ứng nhu cầu dân số 2 triệu người vào năm 2030, Đà Nẵng sẽ phải dãn dân, mở rộng đô thị ra vùng lân cận. Theo đó, khu vực Tây Bắc chính là không gian phát triển, hướng tới hình thành các khu đô thị sinh thái, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí. Việc qui hoạch có chiều sâu, đầu tư bài bản các dự án công cộng như bãi tắm 5 sao cuối đường Nguyễn Tất Thành sẽ có ý nghĩa rất lớn cho không gian đô thị phía Tây Bắc, không chỉ hiện tại (nhu cầu rất lớn) mà cả tương lai.

HẢI QUỲNH

(Theo cadn.com.vn)