Đà Nẵng dự kiến sáp nhập 45 phường còn 36 phường với nhiều tên gọi mới

UBND TP Đà Nẵng vừa có phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025 gửi Bộ Nội vụ.

Đà Nẵng hiện có 45 phường và 11 xã, sau sắp xếp sẽ còn 36 phường, giữ nguyên 11 xã thuộc huyện Hòa Vang. Cụ thể,

Tại quận Sơn Trà,

  • Sáp nhập hai phường An Hải Đông và An Hải Tây, thành lập đơn vị hành chính mới với tên gọi dự kiến là phường An Hải Nam.

Tại quận Thanh Khê,

  • Sáp nhập hai phường Thanh Khê Đông và Hòa Khê, thành lập đơn vị hành chính mới với tên gọi dự kiến là phường Thanh Hòa.
  • Sáp nhập hai phường Tân Chính và Chính Gián, tên gọi đơn vị hành chính mới dự kiến là phường Tân Chính Gián. Hai phường Thạc Gián và Vĩnh Trung được sáp nhập, tên gọi mới dự kiến là phường Thạc Gián.
  • Hai phường Tam Thuận và Xuân Hà cũng được sáp nhập, tên gọi đơn vị hành chính mới dự kiến là phường Hà Tam Xuân.

Tại quận Hải Châu,

  • Sáp nhập hai phường Hải Châu 1 và Hải Châu 2, thành lập đơn vị hành chính mới với tên gọi dự kiến là phường Hải Châu 1.
  • Hai phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông được sáp nhập, tên gọi mới dự kiến là phường Hòa Bình.
  • Sáp nhập ba phường Phước Ninh, Nam Dương và Bình Hiên, tên gọi đơn vị hành chính mới dự kiến là phường Nam Bình Phước hoặc Nam Phước.

Riêng với phường Thạch Thang (quận Hải Châu) đủ điều kiện sắp xếp lại, UBND TP Đà Nẵng cho rằng chưa hoặc không sắp xếp vì đây là đơn vị hành chính có nhiều yếu tố đặc thù về văn hóa, lịch sử, an ninh quốc phòng.

Phường Thạch Thang là nơi đặt trụ sở HĐND, UBND TP Đà Nẵng. Nơi đây cũng có Thành Điện Hải là Di tích quốc gia đặc biệt.

Ở cấp quận/huyện, Đà Nẵng có một đơn vị hành chính thuộc diện khuyến khích sắp xếp là quận Thanh Khê. Cụ thể là điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, nhập một phần diện tích tự nhiên và một phần quy mô dân số của quận Liên Chiểu vào quận Thanh Khê, giai đoạn 2026 – 2030.

Ngoài ra, một số phường tại Đà Nẵng thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2026 – 2030, UBND TP đề xuất điều chỉnh địa giới hành chính là phường Thanh Bình (quận Hải Châu), phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), phường Mân Thái (quận Sơn Trà).

Da Nang Sat Nhap Phuong

UBND TP Đà Nẵng cho hay, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện/xã là nhiệm vụ chính trị quan trọng, khối lượng công việc lớn, phức tạp.

Đà Nẵng kiến nghị Bộ Nội vụ xem xét phương án nêu trên theo hướng không gây xáo trộn quá lớn về đơn vị hành chính, tạo thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân.

(Theo PLO)