Đà Nẵng sắp ra mắt hai tuyến phố ‘không tiền mặt’

Hai tuyến phố không tiền mặt sắp ra mắt tại quận Hải Châu, trung tâm TP Đà Nẵng, hứa hẹn mang tới trải nghiệm mua sắm thú vị cho người dân và du khách.

Ngày 14-6, bà Phan Thị Thắng Lợi, phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan này đang chuẩn bị các bước để ra mắt tuyến phố thanh toán không tiền mặt tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, tuyến phố không tiền mặt dự kiến sẽ tổ chức trên hai trục đường là đường Nguyễn Văn Linh và đường Trần Văn Trứ, ra mắt vào ngày 16-6.

Chương trình có sự đồng hành của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hải Châu, Công ty CP Dịch vụ di động trực tuyến (MoMo) và Ngân hàng Quân Đội.

Được biết, cả hai tuyến phố không tiền mặt tại quận Hải Châu đều tập trung nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí phát sinh nhiều giao dịch hằng ngày.

Anh Nguyễn Văn Sinh, quản lý một cửa hàng điện tử trên đường Nguyễn Văn Linh, cho hay rất ủng hộ chương trình tuyến phố không tiền mặt.

Nguyen Van Linh Da Nang
Tuyến đường Nguyễn Văn Linh sắp trở thành tuyến phố không tiền mặt là trung tâm mua sắm của TP Đà Nẵng

Theo anh Sinh, thực tế từ lâu các cửa hàng tại đây đã chủ động liên kết với đối tác thanh toán triển khai thanh toán không tiền mặt để tạo thuận lợi cho du khách. Với cửa hàng của mình, anh Sinh cho hay trung bình có 50-70% giao dịch thực hiện qua các phương thức không tiền mặt như chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử, quét mã thanh toán.

Theo UBND quận Hải Châu, đối tượng tham gia là các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại của các ngành hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang, cửa hàng tiện lợi, minimart, siêu thị, dịch vụ viễn thông và các đơn vị giải pháp thanh toán điện tử, đơn vị chuyển đổi số.

Việc ra mắt hai tuyến phố không tiền mặt nhằm thúc đẩy, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch thanh toán.

Tạo cơ hội cho người dân trên địa bàn được trải nghiệm và tận hưởng các chính sách ưu đãi từ các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ, từ đó xây dựng thói quen sử dụng thanh toán không tiền mặt. Hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ cá thể gắn với công tác đảm bảo phòng tránh dịch COVID-19.

Quận Hải Châu đặt mục tiêu 80% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên 2 tuyến phố tham gia và sử dụng các giải pháp thanh toán không tiền mặt. Hình thức thực hiện là các đơn vị chuyển đổi số giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt và hướng dẫn, phổ biến các quy trình quản lý, thanh toán, sử dụng ứng dụng, thiết bị đến các cơ sở kinh doanh trên 2 tuyến phố.