Đà Nẵng tập trung phát triển nhà ở

Khi nguồn cung đất nền trầm lắng, thị trường nhà ở, căn hộ tại Đà Nẵng trở thành kênh đầu tư tiềm năng trong năm 2023.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản (BĐS), nhận định: “Giá bất động sản tại Đà Nẵng giảm do ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường, không còn yếu tố đầu cơ hay sốt ảo. Những nhà đầu tư muốn tạo lập thị trường phải có dự án mới để bơm thổi, ra hàng. Hiện nguồn cung mới không có và không ai đi làm thị trường cho những sản phẩm thứ cấp”.

Đất nền không còn sức hút

Nhiều tháng qua, chị Nhiên, chủ một sàn giao dịch BĐS tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), dẫn khách đi xem nhiều nền đất thổ cư của người dân. Đây đều là những khách có nhu cầu ở thật sự nhưng tỉ lệ chốt cọc rất ít vì khó khăn trong việc vay ngân hàng. Nhiều khách chỉ còn thiếu khoảng 300 triệu đồng cho nền đất gần 2 tỉ đồng nhưng không vay được ngân hàng vì lãi suất tăng cao, khó khăn trong giải ngân.

Ba tháng đầu năm 2022 giao dịch sôi động, mỗi nền đất 100-150 m2 tăng đều 200 triệu đồng/nền. Thế nhưng sau đó chững lại toàn bộ, giá giảm khoảng 100 triệu đồng/nền. Mới đây ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất cũng khiến khách vay ôm đất đầu tư phải bán nhanh, không được giá như mong muốn” – chị Nhiên cho hay.

Còn tại khu vực tây bắc Đà Nẵng, theo khảo sát của PV thì lượng giao dịch cũng rất ít, trầm lắng. Nhiều ki-ốt BĐS tại đây mỏi mắt chờ khách hàng. Giá đất nền tại khu đô thị Tây Bắc dao động trên biên độ tương đối rộng. Mức giá thấp nhất khoảng 16 triệu đồng/m2, cao nhất hơn 30 triệu đồng/m2 tùy bề rộng mặt đường và tiện ích xung quanh.

Bds Da Nang
Ngày càng có nhiều dự án căn hộ thương mại, nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, từ tháng 3-2022 đến nay, đất nền tại Đà Nẵng giảm giá khoảng 10%-15% so với đợt tết Nguyên đán 2022. Vẫn có những nền đất giao dịch thành công nhưng không nhiều.

Đà Nẵng là một thị trường ổn định từ hạ tầng đến nhiều yếu tố khác. Giá đất hiện nay đã gần như là giá trị thực khi hạ tầng hoàn chỉnh, tỉ lệ lấp đầy dân cư cao và nguồn cung thời gian qua không có thêm để kéo giá lên được. Hiện tại đa phần là nguồn cung thứ cấp với mức giá không biến động nhiều” – ông Lập nói.

Cũng theo ông Lập, các phân khúc khác như căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng đều biến động không nhiều. Phân khúc này ở Đà Nẵng gần như bị tê liệt từ năm 2018 sau cú sốc của dự án Cocobay Đà Nẵng, mức giảm giá khoảng 10% so với đầu năm 2022.

Thêm 75 dự án nhà ở thương mại

UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất kế hoạch phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP, với 75 dự án trên diện tích đất hơn 2.500 ha, bao gồm 67.035 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 8,26 triệu m2. Tổng vốn đầu tư các dự án là gần 100.000 tỉ đồng. Trong đó có một số dự án quy mô lớn như khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò với 4.632 căn hộ; 1.135 căn biệt thự hoặc nhà liền kề. Dự án khu đô thị Golden Hills có 893 căn biệt thự hoặc liền kề. Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng với 1.700 căn hộ; 1.520 căn biệt thự hoặc liền kề…

Tiến tới phát triển thị trường nhà ở

Trước những khó khăn mà thị trường BĐS gặp phải, Đà Nẵng đang có liên tiếp các động thái nhằm tháo gỡ, minh bạch thị trường, nhất là thị trường nhà ở, căn hộ.

Mới đây nhất, UBND TP Đà Nẵng đã ra công văn giao Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, BĐS trên địa bàn. Đồng thời đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với từng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai để chủ động xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cụ thể, rõ ràng các vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Sở Xây dựng Đà Nẵng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án BĐS, dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường. Từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng đẩy mạnh thực hiện việc rà soát, trình, phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng để triển khai thực hiện các dự án nhà ở trên địa bàn.

Ngay sau chỉ đạo trên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Trần Văn Hoàng đã thông tin về các dự án nhà ở xã hội ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn TP.

Theo đó, dự án khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) đang có 13 căn hộ được bán. Trường hợp được đăng ký mua là người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.

Ngoài ra còn có dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô B4-1, B4-2 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside cũng tại quận Liên Chiểu. Dự án này có đến 1.376 căn hộ được bán. Trường hợp được đăng ký mua nhà là người có công với cách mạng theo quy định tại khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị theo khoản 4 Điều 49 Luật Nhà ở. Nhiều trường hợp khác cũng được đăng ký mua nhà tại đây như người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp…

Như vậy, tại thời điểm này, trên địa bàn Đà Nẵng có 1.389 căn nhà ở xã hội ngoài ngân sách đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai” – ông Hoàng cho hay.

(Theo PLO)