Đà Nẵng thu thuế vượt chỉ tiêu từ Bất động sản

Ngày 12/9, Cục Thuế Đà Nẵng cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn TP Đà Nẵng từ Bất động sản (BĐS) trong 8 tháng đầu năm 2017 đã vượt quá dự toán của cả năm 2017.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm thu từ BĐS đạt trên địa bàn TP Đà Nẵng đạt gần 2.280 tỷ đồng, vượt gần 2% so với dự toán cả năm (dự toán cả năm thu được 2.100 tỷ đồng từ BĐS) và gần bằng với nguồn thu BĐS cả năm 2016 (cả năm 2016 thu BĐS 2.295 tỷ đồng). Một số quận, huyện số thu từ chuyển nhượng BĐS tăng cao như quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hòa Vang.

Do thị trường BĐS những tháng đầu năm khởi sắc, số lượng giao dịch chuyển nhượng tăng cao cùng với việc thành phố cho tổ chức bán đấu giá hàng loạt lô đất nên nguồn thu từ thuế chuyển nhượng và thuế thu nhập cá nhân cũng tăng mạnh.

Các hoạt động giao dịch chuyển nhượng bất động sản từ quý I/2017 vẫn tiếp tục duy trì và sôi động; nhu cầu mua sắm xe ô-tô của các tổ chức, cá nhân tăng và một số hãng kinh doanh taxi trên địa bàn đầu tư xe mới tăng từ đó làm tăng các khoản thu như thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng BĐS tăng 195,8 tỷ đồng; thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS tăng 85 tỷ đồng, trong đó quý I/2017 tăng 71 tỷ đồng.

Đà Nẵng thu thuế vượt chỉ tiêu từ Bất động sản
Đà Nẵng thu thuế vượt chỉ tiêu từ Bất động sản

Cục Trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, Nguyễn Đình Ân cho biết, 8 tháng đầu năm 2017, hầu hết các khoản thu đều đạt dự toán và tăng so cùng kỳ. Vì vậy, với kết quả trên, thì việc thực hiện dự toán năm 2017 đảm bảo tiến độ đề ra, có tăng hơn so với mức trung bình. Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế thành phố tăng trưởng khá so cùng kỳ năm 2016.

Trong 8 tháng đầu năm số thu của các quận, huyện chủ yếu là các khoản thu từ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể, các khoản thu từ đất, phí và lệ phí nhưng năm nay đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Tổng thu ngân sách cân đối lũy kế khối quận, huyện đến ngày 31/8 là 2.700,2 tỷ đồng, đạt 86% dự toán thành phố giao và bằng 145,7% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, quận Sơn Trà là địa bàn có số thu vượt dự toán cả năm cao nhất hiện nay trên toàn TP Đà Nẵng với số thu gần 429 tỷ đồng; quận Hải Châu thu được 428,85 tỷ đồng; quận Cẩm Lệ thu được gần 320 tỷ; H. Hòa Vang thu được hơn 145 tỷ đồng…

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Trần Thị Thanh Tâm cho biết, ngay từ đầu năm 2017, quận đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, tăng cường chống thất thu và tập trung xử lý các khoản nợ đọng, hạn chế nợ mới phát sinh. Chi cục Thuế Sơn Trà đã tập huấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn về chính sách thuế mới, tuyên truyền về nộp thuế điện tử, giải đáp kịp thời những vướng mắc về chính sách thuế cho người kinh doanh và về ủy nhiệm thu thuế đối với hộ khoán năm…

(Theo Kinh tế đô thị)