Đà Nẵng tiến tới xây dựng thành phố thông minh

Theo các chuyên gia, để xây dựng thành phố thông minh, Đà Nẵng cần đề ra chiến lược rõ ràng và kiên trì theo đuổi cũng như tăng cường kêu gọi và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Ngày 27-10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo xây dựng thành phố thông minh và xúc tiến đầu tư phát triển công nghệ thông tin với sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Xây dựng thành phố thông minh là xu hướng

Ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước và quản lý vận hành đô thị từ rất sớm.

Năm 2014, Đà Nẵng vận hành hệ thống thông tin chính quyền điện tử và đạt nhiều hiệu quả, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.

Một số ứng dụng được triển khai đã đem đến chất lượng sống tốt hơn cho người dân như hệ thống quản lý xe buýt công cộng, hệ thống điều khiển giao thông và camera thông minh, hệ thống giám sát nước uống nhà máy nước Cầu Đỏ, điều khiển máy bơm thoát nước tự động…

TP cũng thành lập nhiều trung tâm, khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung và xây dựng chính sách thu hút doanh nghiệp công nghệ thông tin đến đầu tư, làm việc.

Ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TẤN LỰC
Ông Hồ Kỳ Minh – phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phát biểu tại hội thảo – Ảnh: TẤN LỰC

Tuy nhiên đây chỉ mới là kết quả bước đầu và chưa đáp ứng yêu cầu cũng như kỳ vọng của lãnh đạo thành phố. Do vậy, hội thảo là cơ hội giúp Đà Nẵng tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến phù hợp để triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Tập trung phát triển các lĩnh vực quan trọng

Theo ông Dương Anh Đức – giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM, muốn đưa TP thành đô thị thông minh, Đà Nẵng phải cân nhắc chọn hướng đi cho riêng mình, không nên sao chép nguyên mẫu những đô thị thành công.

Ông Đức cho rằng trước mắt Đà Nẵng cần tập trung phát triển các lĩnh vực quan trọng như giao thông, y tế, giáo dục và môi trường. Trong đó, ngoài việc đầu tư bằng ngân sách, TP nên tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác công – tư và đầu tư nước ngoài.

Còn theo ông Ngô Đông Hải, phó Ban Kinh tế Trung ương, việc xây dựng thành phố thông minh phải có chiến lược rõ ràng, phải có sự sẻ chia và tiếng nói chung trong giới lãnh đạo để hình dung ra bức tranh thật sự rõ ràng và kiên trì theo đuổi trong thời gian dài.

Nhìn nhận xu hướng chuyển đổi từ đô thị truyền thống sang đô thị thông minh là tất yếu, ông Tống Viết Trung – phó tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, cho rằng để xây dựng thành phố thông minh cần sự nỗ lực chung tay của toàn xã hội từ người dân đến doanh nghiệp và chính quyền.

Trong đó chính quyền phải nắm vai trò dẫn dắt, đề ra tầm nhìn dài hạn và thiết kế được kiến trúc chi tiết các lĩnh vực từ an ninh, y tế, môi trường, giao thông, giáo dục…

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Xem thêm Dự án thành phố thông minh thu nhỏ tại dự án Dragon Smart City Đà Nẵng