Đà Nẵng tung loạt dự án hạ tầng, bất động sản lớn kêu gọi đầu tư

Sáng nay ngày 15/10/2017, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 đã được tổ chức tại Đà Nẵng. Tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi nhà đầu tư đầu tư vào hàng loạt dự án trọng điểm.

Cụ thể, về lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Dự án cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư khoảng 7.387 tỷ đồng (tương đương 324 triệu USD). Sau khi hoàn thành dự án Cảng Liên Chiểu sẽ có khả năng đón các tàu trọng tải lớn từ 6.000-8.000 TU, giai đoạn 1 được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2022. Hiện đã có 7 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã gửi đề nghị nghiên cứu đến dự án này.

Đà Nẵng tung loạt dự án hạ tầng, bất động sản lớn kêu gọi đầu tư
Ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Dự án Ga đường sắt Đà Nẵng với vốn đầu tư khoảng 15.441 tỷ đồng (tương đương 678 triệu USD) cũng được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư. Sau khi dự án hình thành sẽ giúp hoàn thiện kết nối hệ thống giao thông, tạo sự liên hoàn giữa giao thông đường bộ và đường sắt. Do tính chất đa dạng của dự án, thành phố chủ trương kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, khai thác quỹ đất và ODA. Hiện có 3 nhà đầu tư trong nước đang tìm hiểu các thông tin và tiến hành nghiên cứu dự án này.

Đà Nẵng cũng kêu gọi đầu tư hai khu công nghiệp mới tại Hòa Nhơn và Hòa Ninh thuộc huyện Hòa Vang. Theo quy hoạch, khu công nghiệp Hòa Nhơn có diện tích 405,5ha, khu công nghiệp Hòa Ninh có diện tích 393,57 ha. Các KCN này ưu tiên thu hút các ngành công nghệ nhẹ, công nghệ hỗ trợ thân thiết với môi trường và có các khu chuyên biệt cho các nhóm nhà đầu tư đến từ một quốc gia.

TPHCM cũng tiếp tục kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực Du lịch – Bất động sản với dự án về công viên bách thảo, bến tàu du lịch. Dự án công viên bách thảo được quy hoạch kêu gọi đầu tư tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang với tổng diện tích 200ha. Còn dự án bến tàu được UBND thành phố phê duyệt vị trí đón trả khách và neo đậu tàu thuyền gắn kết với các địa điểm du lịch đã và đang hình thành trên địa bàn thành phố.

Về lĩnh vực môi trường, thành phố Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào xử lý chất thải rắn và cải thiện môi trường nước. Cụ thể, dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố Đà Nẵng tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang có tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng (tương đương 96 triệu USD). Dự án có công suất thiết kế khoảng 1.500 tấn/ngày, hiện đã hoàn thành nghiên cứu khả thi dự án. Có khoảng 20 nhà đầu trong và ngoài nước đã tiếp xúc và làm việc với cơ quan chức năng tìm hiểu cấc thông tin và tiến hành nghiên cứu dự án. Dự án cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư khoảng 3.120 tỷ đồng (tương đương 137 triệu USD). Hiện nay, Bộ kế hoạch đầu tư đang thẩm định về đề xuất dự án.

Ngoài các dự án trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án liên quan đến các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin truyền thông, lĩnh vực giáo dục đào tạo, lĩnh vực y tế, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, hoạt động khởi nghiệp

Nguồn: CafeF