Đất nền 800 triệu – 1,5 tỷ đồng “tạo sóng” trên thị trường BĐS Đà Nẵng

Thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt phân khúc đất nền tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố năm 2017 và những ngày đầu năm 2018 chứng kiến cảnh giao dịch rất sôi động. Giao dịch đang tăng cả về lượng và giá nhưng dự án nào mở ra cũng chỉ trong ngày đều được nhà đầu tư săn đón hết.

Năm 2017 và những ngày đầu năm 2018, hoạt động mua bán, giao dịch, chuyển nhượng BĐS Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ. Các dự án của chủ đầu tư hoạt động uy tín trên thị trường luôn trong tình trạng “cháy hàng” mỗi khi giới thiệu dự án ra thị trường. Trong đó, đặc biệt là phân khúc có mức giá bình dân.

Đất nền 800 triệu - 1,5 tỷ đồng “tạo sóng” trên thị trường BĐS Đà Nẵng
Nhà đầu tư chen lấn mua đất nền tại sàn Đất Xanh Miền Trung mở bán dự án Dragon Smart City

Nhiều dự án phân khúc tầm trung từ (700 triệu – 1,3 tỷ đồng) “tạo sóng” trên thị trường BĐS Đà Nẵng, điển hình như các dự án khu vực Tây Bắc thành phố (Khu đô thị Golden Hills, Lakeside Palace, dự án Dragon Smart City, Kim Nam Long, New City, Phước Lý…); Dự án Khu đô thị Nam Hòa Xuân của chủ đầu tư Sunland; Dự án khu đô thị FPT, các khu đô thị phía Nam Đà Nẵng… Đây là những dự án có số lượng giao dịch lớn, giá cả tăng nhanh chóng do nằm ở vị trí thuận lợi, được đầu tư bởi các chủ đầu tư có uy tín, cam kết đúng tiến độ và đặc biệt có khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư trong một thời gian dài.

Những dự án này mở bán ngay lập tức được nhà đầu tư săn đón và chỉ trong 1 ngày hàng trăm lô đất được giao dịch xong, thậm chí nhiều dự án chỉ là bãi cỏ, hồ nước, chưa có đất thực tế, chưa có hạ tầng như Dragon Smart City của Đất Xanh Miền Trung vẫn được người mua lùng sục mua hết.

Đặc biệt, dự án khu đô thị Nam Hòa Xuân của chủ đầu tư Sunland, trong năm 2017 liên tục mở bán nhưng cứ mỗi lần mở bán đất nền cả trăm lô có giá từ 1 – 1,4 tỷ đồng/lô đều được nhà đầu tư và khách hàng lùng sục mua hết chỉ trong vòng 1 giờ. Giá cả cứ nhảy múa liên tục, mỗi đợt mở bán cách nhau 1 tuần nhưng giá tăng cả trăm triệu đồng/lô, thậm chí có vị trí cứ mỗi giờ trôi qua, giá mỗi lô đất đã chênh lệch lên đến cả chục triệu đồng nhưng vẫn không có hàng để bán. Nhìn cảnh chen lấn, xô đẩy tại sàn Sunland (số 218-Bạch Đằng, Đà Nẵng) không ai nghĩ rằng mua bán đất đai còn đắt hơn mua 1 mớ rau, hay mớ tôm ngoài chợ!

Chính thị trường BĐS sôi động nên số lượng hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tăng cao so với năm 2016. Ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng cho biết, trong năm 2017, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố đã tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 156.387 hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân liên quan đến đất đai. Trong đó hồ sơ cấp Giấy chứng nhận tổng cộng 39.594 giấy (hộ gia đình, cá nhân: 32.044 giấy và tổ chức: 7.550 giấy), tăng 11.465 hồ sơ so với năm 2016. Đặc biệt, số lượng hồ sơ đăng ký biến động sau khi cấp giấy chứng nhận tăng đột biến với 116.792 trường hợp, trong đó 7.262 trường hợp của tổ chức sử dụng đất, tăng 11.518 hồ sơ so với năm 2016. Trong đó, một số quận, huyện tăng đột biến như Ngũ Hành Sơn năm 2017 có 21.996 hồ sơ, tăng 7.753 hồ sơ; H. Hòa Vang với 18.241 hồ sơ, tăng 5.791 hồ sơ so với năm 2016;…

Còn theo Cục thuế Đà Nẵng, năm 2017, tình hình mua bán, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn diễn ra sôi động nên khoản thu từ đất tăng cao đạt 3.882 tỷ đồng, tăng 1.550 tỷ đồng so với năm 2016, trong đó, thu tiền từ đất đạt 600,6% so với kế hoạch, tăng 287,2%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 184%, tăng 52,6%; tiền sử dụng đất đạt 182,5%, tăng 68,2% so với năm 2016. Bên cạnh đó, thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển quyền sử dụng BĐS tăng 107,1% so với năm 2016, tương đương 356,3 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS tăng 41% tương đương 170 tỷ đồng, lệ phí trước bạ tăng 64,3% tương đương 73,3 tỷ đồng.

Những tín hiệu tích cực từ năm 2017 và đầu năm 2018, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, đặc biệt là phân khúc đất nền và căn hộ bình dân, do nhu cầu mua đất cất nhà còn khá lớn và BĐS vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều dự án liên tục chào hàng ra thị trường như, sàn Đất Xanh Miền Trung mở bán dự án Lakeside Palace và Dragon City Park (Q. Liên Chiểu và H. Hòa Vang); sàn First Real mở bán đợt 2 Dự án River View (diện tích 40ha); sàn Đà Thành Land mở bán DRG Complex City; Sunland tiếp tục mở bán dự án Nam Hòa Xuân… nhưng vẫn hút hàng.

Tại các sàn giao dịch tình cảnh chen lấn, xô đẩy tranh mua khi các sàn mở bán những ngày vừa qua đang diễn ra khá phổ biến. Hàng loạt ki-ốt giao dịch BĐS mọc lên như “nấm sau mưa” tại các dự án mà bất cứ ai cũng có thể bắt gặp. Tuy vậy, thị trường BĐS Đà Nẵng đã và đang xuất hiện những cơn sốt “giá ảo” đặc biệt là phân khúc đất nền phân lô tại một số khu vực vùng ven như Hòa Vang, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn do môi giới tìm cách “làm giá” kiếm lời…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng nhìn nhận, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ còn phát triển trong thời gian đến. Đặc biệt, từ sau sự kiện APEC đến nay. Ông Hùng cũng cho rằng, lợi dụng thị trường sôi động, nhiều dự án BĐS được chủ đầu tư tung tin không đúng sự thật về dự án, vẽ ra viễn cảnh lung linh nào là khu đô thị sinh thái, tiện ích trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên,… để “thổi giá” lôi kéo dụ dỗ khách hàng và nếu khách hàng không thận trọng sẽ dẫn đến rủi ro.

(Theo CADN)


Anh/Chị muốn đầu tư vào BẤT ĐỘNG SẢN tại ĐÀ NẴNG?
Anh/Chị muốn sở hữu VỊ TRÍ ĐẸP, GIÁ RẺ NHẤT ngay từ lúc mở bán.
Hãy đăng ký nhận thông tin dự án bằng cách điền vào form phía dưới
Chúng tôi sẽ gởi thông tin khi có dự án mới nhất, dự án sắp mở bán,… qua thông tin mà Anh/Chị cung cấp.