Đất nền Đà Nẵng giá rẻ ven sông, ven biển hút nhà đầu tư

Sau “cú hích” từ sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt đầu năm 2018. Dù có phần chững lại giữa quý II/2018 nhưng đất nền giá rẻ Khu đô thị (KĐT) ven sông, ven biển vẫn hút nhà đầu tư.

Giá đất tăng chóng mặt từ “cú hích” của APEC

Có thể nói rằng, sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC vào cuối năm 2017 tại Đà Nẵng đã tạo “cú hích” cho toàn bộ thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian qua. Hàng loạt dự án KĐT, khách sạn xuất hiện dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa… tạo ra động lực cho toàn thị trường BĐS Đà Nẵng lẫn khu vực Quảng Nam.

Sự đầu tư mạnh tay từ chủ đầu tư cũng kéo theo sự tăng trưởng “nóng”, khi các nhà đầu tư thứ cấp cũng đổ vốn các dự án được mở bán từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018. Điểm nóng đầu tư nằm tại các dự án dọc khu vực tây bắc Đà Nẵng và nam Đà Nẵng. Thậm chí, giá mở bán dự án cũng tăng chóng mặt, cho thấy sản phẩm đưa ra thu hút được sự quan tâm, đầu tư từ thị trường như thế nào.

Đơn cử dự án Khu đô thị L. tại quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tăng giá vượt bậc, khi so sánh giữa hai đợt mở bán cách nhau chưa đầy 2 tháng. Tính từ với đợt mở bán vào giữa tháng 1/2018, giá mở bán đợt hai ngày sau Tết âm lịch đã tăng lên đến 15% so với trước đó. Đối với các dự án, mức độ biến động giá chào bán giữa hai đợt thường nằm trong mức từ 5 đến 10%.

Tuy nhiên, mức giá đẩy lên cao vượt trần kể trên, chứng tỏ sức hút từ thị trường, cũng như sức “nóng” của thị trường BĐS Đà Nẵng trong quý I/2018. Chưa kể khi mở bán đặt chỗ chỉ từ ưu tiên 1 đến ưu tiên 3, nhưng đợt bán thứ 2 của dự án đã vượt lên đến ưu tiên 5 đã nói lên sức hút và độ nóng từ dự án này.

Khách hàng ưu tiên lựa chọn mua đất nền giá rẻ tại các KĐT ven sông, ven biển tại Đà Nẵng.
Khách hàng ưu tiên lựa chọn mua đất nền giá rẻ tại các KĐT ven sông, ven biển tại Đà Nẵng.

Qua đánh giá lượng giao dịch, lượng tiền đổ vào đầu tư thời điểm quý I đến đầu quý II/2018 là rất lớn và giới đầu cơ “trúng lớn” ở thời điểm này. Chỉ trong thời gian ngắn, mức đầu tư thu lợi từ 500 triệu – 1 tỷ đồng chỉ từ việc sang tay sản phẩm là điều dễ dàng, khi đầu tư vào các dự án đất nền ở thị trường BĐS Đà Nẵng trong bối cảnh đó.

Đặc biệt, những thông tin nóng hổi về việc xây dựng cảng nước sâu Liên Chiểu, hoàn thành giai đoạn đầu trục cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Cty Mikazuki (Nhật Bản) đầu tư 110 triệu USD vào Khu du lịch Xuân Thiều, thông đường Nguyễn Tất Thành nối dài… càng làm các đợt chào bán các dự án BĐS nở rộ, thu hút lượng khách tham gia và đầu tư lớn trong khoảng 3 tháng đầu năm.

Lý giải về việc này, ông Đỗ Duy Tuấn – Chuyên gia BĐS thị trường Đà Nẵng cho biết: “Theo quan điểm của tôi, nhìn chung trên thị trường BĐS cả nước, Đà Nẵng vẫn có mặt bằng giá bán tương đối tốt, quy hoạch bài bản, cùng với nhiều chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của Chính phủ và lãnh đạo thành phố, BĐS Đà Nẵng vẫn là điểm đến thu hút của các nhà đầu tư lớn, nhỏ trong và ngoài nước.

Song song với việc nhiều dự án đầu tư lớn được triển khai, Đà Nẵng cũng đang có những chính sách tốt thu hút nguồn nhân lực, nhân tài về để sinh sống và làm việc tại thành phố. Chính vì vậy dự kiến số lượng dân số của Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ tăng trưởng một cách rõ rệt và nhu cầu BĐS ở các khu vực có dân cư đến lập nghiệp sẽ tăng cao”.

Sẽ trở lại hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm

Tuy nhiên, đến khoảng giữa quý II/2018, thị trường BĐS Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu chững lại so với cùng thời điểm trước đó. Sự chững lại do một số khu vực BĐS bị các nhóm môi giới nhỏ lẻ tự đẩy giá thị trường dẫn đến một số khu vực cục bộ tăng trưởng nóng về giá bán. Có những nơi bị đẩy giá lên đến 200% so với mức giá khởi điểm chào bán ra thị trường.

Tuy nhiên, một số khu vực có những dự án triển khai bài bản, pháp lý hoàn chỉnh thì giá bán vẫn bình ổn và tăng trưởng nhẹ, nhưng không nhiều so với 3 tháng đầu năm. Một phần vì tâm lý dè chừng, e ngại của khách hàng buộc nhiều đơn vị phát triển dự án phải đưa ra nhiều chính sách bán hàng như cam kết thuê lại, cam kết mua lại với mức lãi suất hấp dẫn…

Nhờ vậy, các nhà đầu tư cũng an tâm hơn khi đổ dòng tiền vào các dự án BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng, giúp thị trường vẫn hoạt động khá tốt, dù không bằng so với giai đoạn đầu năm.

Trong khoảng tháng 4 đến tháng 5/2018, các dự án mở bán nhỏ giọt, mức giao dịch khá thấp (70-80%) so với cùng kỳ năm ngoái cũng như quý I/2018 (đều ở mức 90-95%). Các dự án BĐS đất nền giá rẻ ở các Khu đô thị ven biển, ven sông Đà Nẵng với đầy đủ pháp lý, tiện ích đa dạng vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn, đáng quan tâm cho các nhà đầu tư.

Hiện tại, đất nền vẫn là xu hướng đầu tư chủ đạo (trong bối cảnh quỹ đất nền Đà Nẵng rơi vào tình trạng khan hiếm), nhưng việc chững lại của thị trường BĐS Đà Nẵng là điều hợp lý, sau thời gian phát triển quá nóng vừa qua.

Một số chuyên BĐS đưa ra dự đoán đầy tích cực cho thị trường BĐS Đà Nẵng trong 6 tháng còn lại. Dự kiến đến đầu quý III/2018 sẽ có hàng loạt dự án với quy mô lớn triển khai một cách đồng bộ, bài bản và chính sách bán hàng hấp dẫn. Nhờ đó, trong 6 tháng cuối năm 2018 thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ “nóng” lên và lượng giao dịch sẽ sôi động trở lại sau giai đoạn khá trầm lắng vừa qua.

(Theo Báo Xây Dựng)