Đất ven biển Đà Nẵng sau thu hồi sẽ thành bãi xe, công viên

Chiều 28/08/2019, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc xử lý loạt công trình nhà hàng, quán tạm ven biển xây sai phép.

Theo đó, giao Sở Xây dựng, UBND các quận khẩn trương rà soát không cấp phép mới đối với công trình nhà hàng, quán tạm trên địa bàn.

Thu hồi giấy phép đối với các công trình nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, xây dựng không đúng giấy phép được cấp, không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán khi hết giấy phép hoạt động tạm.

Đối với các khu đất trống sau khi thu hồi giấy phép xây dựng tạm, ông Thơ chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng làm bãi đỗ xe, công viên công cộng phục vụ nhân dân.

Dat Ven Bien Da Nang Sau Thu Hoi Se Thanh Bai Xe Cong Vien

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc rà soát một số công trình xây dựng nhà hàng ven biển Đà Nẵng trên các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà).

Theo đó vào năm 2014, sở này cấp giấy phép xây dựng tạm thời (có thời hạn) cho 10 tuyến đường có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan. Qua rà soát 55 công trình nhà hàng, quán ăn thì có 17 công trình không phép.

Đa số các vi phạm về xây dựng liên quan đến việc lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m, một số công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở sang nhà hàng, quán xá. Một số công trình không đáp ứng cảnh quan hoặc quá thời hạn, hết hạn sử dụng công trình theo giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý là nhiều công trình nằm trên tuyến đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, trong đó có nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng vốn quen thuộc với người dân và du khách.

Về hướng xử lý, Sở Xây dựng tham mưu cho thành phố là bãi bỏ việc cấp phép 3-5 năm, thực hiện đúng điều 94 Luật xây dựng. Các chủ đầu tư nhà hàng, quán ăn phải hoàn thành tự tháo dỡ công trình xây không phép, lấn chiếm khoảng lùi, xây vượt tầng theo quy hoạch được duyệt, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Ngoài ra, theo báo cáo này, đa số nhà hàng, quán ăn trên đều không có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước đô thị. Do đó, cơ quan chức năng yêu cầu các nhà hàng có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, nếu không sẽ bị dừng hoạt động.

(Theo Tuổi Trẻ)