Doanh nghiệp bất động sản miền Trung ráo riết khởi động trở lại

Như người ốm cấp tập “ăn trả bữa” sau cơn bạo bệnh, các doanh nghiệp bất động sản miền Trung đang ráo riết khởi động trở lại.

Khi không còn cách ly…

Ngay sau thời điểm Quảng Nam kết thúc giãn cách xã hội trên một số quận huyện, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tái khởi động kế hoạch phát triển thị trường vốn bị đình hoãn trước đó. Chẳng hạn, ngày 3/9/2020, liên danh hai công ty Navi Property và CityA Real ký kết hợp tác với Tập đoàn An Dương phát triển dự án Mallorca River City với quy mô 30 ha, nằm bên sông Cổ Cò, thuộc khu vực phường Điện Dương và Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn.

Mallorca River City 1
Mallorca River City – Dự án đất nền ven sông Cổ Cò

Chia sẻ rằng đây là dự án mà Công ty rất tâm huyết, ông Đỗ Tấn Vũ, Chủ tịch An Dương Group cho biết, Mallorca River City sẽ chính thức ra mắt thị trường vào cuối tháng 9 này.

Cũng tại Quảng Nam, sau quá trình tạm ngừng do dịch bệnh, dự án Đô thị Điện Thắng – Epic Town (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã mở bán trở lại vào ngày 12/9/2020. Dự án do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển DHTC làm chủ đầu tư với quy mô gần 10 ha, được nhiều đơn vị môi giới tại Đà Nẵng tham gia phân phối.

Tại thị trường Quảng Bình, New Đồng Hới Gosabe City giai đoạn 2 – dự án khu đô thị ven biển Đồng Hới – do Tập đoàn Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư cũng lên kế hoạch ra mắt trong tháng 9/2020. Trước đó, dự án đã mở bán đợt 1 trong tháng 6 với thanh khoản hơn 55%.

Một dự án khác thuộc phân khúc cao cấp tại TP. Đồng Hới là Khu biệt thự cao cấp La Rivière tại bán đảo Bảo Ninh, do Công ty cổ phần Lasting Capital làm chủ đầu tư đã mở bán trở lại.

So với nhiều địa phương khác trong khu vực, Phan Thiết là địa bàn ít chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 đợt 2 do nằm xa “tâm dịch” Đà Nẵng – Quảng Nam. Tại đây, Tập đoàn Novaland đang tiến hành “chạy” thị trường cho dự án NovaWorld Phan Thiet. Đây là dự án có quy mô rất lớn với hơn 1.000 ha và nằm dọc 7 km đường bờ biển Tiến Thành, TP. Phan Thiết.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Protech, một trong các đơn vị phân phối dự án Khu biệt thự cao cấp La Rivière tại Đồng Hới, Quảng Bình nhận định rằng, không chỉ các chủ đầu tư ráo riết “ăn trả bữa”, mà ngay cả các nhà đầu tư cá nhân cũng đang ngóng các sản phẩm đủ tốt để ra quyết định đầu tư.

Nhà môi giới này cho biết, La Rivière là dự án cao cấp, có mức giá từ 6 tỷ đồng/căn trở lên, vốn thuộc dòng sản phẩm “không dễ hấp thụ”, thế nhưng Protech đã bán được 11 căn ngay trong đợt Covid-19 đợt 2 bùng phát. Điều này cho thấy, “thị trường vẫn có nguồn cầu, nếu biết cách khai thác thì thanh khoản vẫn ổn”, ông Đức đánh giá.

Trong khi đó, phân tích khẩu vị đầu tư hiện nay, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đông Phong cho rằng, giai đoạn ưu tiên lựa chọn những tài sản có tính thanh khoản cao để đầu tư ngắn hạn đã qua. Khi dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát, nhà đầu tư sẽ quay trở lại với các tài sản có khả năng chống lạm phát và phòng ngừa trượt giá, trong đó có bất động sản. Theo ông Tân, đây là lý do giải thích cho sự trở lại của các giao dịch bất động sản tại các địa phương miền Trung trong 1 – 2 tuần trở lại đây.

Mặc dù vậy, đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Bảo Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Babylon cho rằng, thời điểm này không phải là lúc để nhà đầu tư có thể “lướt sóng”, mà cần có tầm nhìn từ 2 năm trở lên.

“Nhà đầu tư nào chờ được 5 năm thì càng tốt, đồng thời chỉ nên sử dụng tối đa 30% vốn vay trong khoản đầu tư”, ông Huy khuyến cáo.

Doanh nghiệp bất động sản miền Trung ráo riết khởi động trở lại
Vài tuần gần đây, nhà đầu tư bắt đầu tỏa ra tìm kiếm cơ hội

Hướng đến thị trường mới

Thật ra, xu hướng chuyển dịch đã bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2018 khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Quảng Nam rơi vào trạng thái ảm đạm. Ngược lại, tại một số địa phương khác ở khu vực miền Trung như như Phan Thiết – Bình Thuận, Đồng Hới – Quảng Bình, Tuy Hòa – Phú Yên, Quy Nhơn – Bình Định… trở nên hấp dẫn dòng tiền.

Tại khu vực Mũi Né – Phan Thiết, ngoài Novaworld Phan Thiet của NovaLand, hàng loạt dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới đang được xây dựng và ra mắt thị trường như tổ hợp Ocean Dunes; APEC Mandala Wyndham Mũi Né, Mũi Né Summerland Resort, Hamubay Phan Thiết. Giá đất ven biển tại khu vực này cũng tăng liên tục trong 2 năm vừa qua.

Trước đây, nói đến thị trường bất động sản Khánh Hòa, mặc nhiên Nha Trang là “tâm điểm”, nhưng vị trí này nay đã nhường chỗ cho Cam Ranh với hàng loạt cái tên mới nổi như KN Paradise, Cam Ranh Citygate, The Arena Cam Ranh, Cam Ranh Mystery, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas, bên cạnh những dự án lớn đã đi vào hoạt động.

Phân tích thị trường này, các chuyên gia cho rằng, Cam Ranh vừa có lợi thế liền kề sân bay quốc tế, giá bất động sản còn rẻ so với Nha Trang. Đồng thời, sản phẩm vốn được nhà đầu tư bất động sản ưa thích nhất là đất nền ven biển đang được phát triển mạnh, nên sẽ còn hấp dẫn dòng tiền.

Đánh giá chung về thị trường, ông Phan Thế Đức, Giám đốc phát triển dự án Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Đông Phong nhận định, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất mạnh tới ngành du lịch dịch vụ, tuy nhiên đây lại là ngành có tính chất phục hồi rất nhanh.

Ông Đức phân tích, trong cơ cấu du lịch, khách nội địa vẫn chiếm 85%, đồng thời thị hiếu cũng như nhu cầu, khả năng chi trả của khách nội địa ngày càng cao. Mặt khác, du lịch là ngành có tính linh hoạt, mức độ sẵn sàng phục vụ trở lại của tài sản rất cao. Do đó, ngay khi hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường, thị trường bất động sản ven biển và bất động sản du lịch sẽ thu hút các nhà đầu tư đang còn tiềm lực tài chính.

Cũng theo ông Đức, xu hướng dịch chuyển hoạt động đầu tư vẫn sẽ diễn ra bởi chỉ xét về tâm lý đầu tư, phần đông luôn muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới, nhất là trong bối cảnh thị trường Đà Nẵng – Quảng Nam đang có sự bão hòa về nhu cầu, cũng như giá đất tại đây đã trải qua quá trình dài tăng giá.

“Nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các địa phương mới có bờ biển đẹp, hạ tầng tốt dần lên và giá cả còn thấp để ra quyết định đầu tư, trong đó Quảng Bình, Phú Yên… có thể là những địa chỉ mới đón dòng đầu tư này”, ông Đức nhìn nhận.

(Theo Tin nhanh chứng khoán)

Bài viết đang được quan tâm: