Giá bất động sản năm 2018 khó tăng đột biến

Thông tin trên được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam đưa ra tại báo cáo Thị trường BĐS Việt Nam 2017. Đơn vị này dự báo: Năm 2018, giá BĐS khó tăng đột biến, tối đa ở mức 5%.

Tại báo cáo, Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá: Năm 2017 vừa qua là năm bùng nổ về lượng cung và lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt là Condotel (dạng căn hộ khách sạn), trong đó, tập trung ở 2 thị trường chủ đạo là Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Giá bất động sản năm 2018 khó tăng đột biến
Giá bất động sản năm 2018 khó tăng đột biến

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2017, Khánh Hòa thu hút 6,6 triệu lượt khách du lịch bởi lợi thế về điều kiện tự nhiên và văn hóa. Vì vậy, loại hình BĐS nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư chú ý đến, đặc biệt là loại hình Condotel.

Trong năm 2017, lượng cung Condotel tại Khánh Hòa đạt 11.872 căn, đồng thời ghi nhận được 7.198 giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng. Condotel gần như chững lại do nguồn cung quá nhiều, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư trong khi mức giá vẫn tương đối cao.

“Khách hàng mua BĐS ở Nha Trang – Khánh Hòa chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội (chiếm tới 50%), còn lại là các nhà đầu tư từ TP Hồ Chí Minh, Việt kiều, người nước ngoài và dân địa phương”, Hiệp hội BĐS cho biết.

Bên cạnh đó, BĐS căn hộ chung cư vẫn là sản phẩm chủ yếu trên thị trường BĐS mua bán, chuyển nhượng. Ở phân khúc này, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chiếm tỷ trọng nguồn cung áp đảo với 90,4% toàn thị trường. Một tỷ trọng nhỏ nhà ở chung cư được ghi nhận chào bán ở các thành phố lân cận như Bình Dương, Bắc Ninh. Các thành phố khác chiếm tỷ trọng không đáng kể.

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2018, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Thị trường bất động sản nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc. Xu hướng chủ đạo là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tiếp tục được duy trì, trong khi nhà ở cao cấp sẽ có nguồn cung hạn chế, nhất là tại Thủ đô Hà Nội vì tại đây đã không còn đủ quỹ đất phù hợp để phát triển phân khúc này.

Năm 2018 do có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng” nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017 nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá BĐS năm 2018 khó có sự tăng đột biến. Dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm.

Phân khúc Condotel tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, các đặc khu kinh tế dự định thành lập, tuy nhiên sự phát triển ồ ạt của loại hình này có thể làm dư cung cục bộ trong ngắn hạn, dẫn đến khó có thể tăng giá cho dòng sản phẩm này. Quyền sở hữu lâu dài đối với loại hình BĐS Condotel có được chấp thuận hay không cũng là một rào cản tâm lý rất lớn đối với nhà đầu tư.

Thị trường BĐS sẽ không thể xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo bởi Nhà nước đã có những chính sách kiểm soát kịp thời. Các nhà đầu tư phát triển BĐS cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Về tổng thể, năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường BĐS trên toàn quốc“, Hiệp hội BĐS Việt Nam dự báo.

(Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam)