Giá đất giảm sâu, thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn trầm lắng

Hiện giá đất tại nhiều khu vực tại Đà Nẵng đã giảm 25 – 30% so với thời năm ngoái nhưng thị trường bất động sản vẫn hết sức trầm lắng, người bán nhiều hơn người mua. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định thời điểm này nhà, đất ở Đà Nẵng đang dần được trả lại giá trị thực.

Theo khảo sát của PV, giá rao bán các lô đất đường 7,5 m khu vực cầu Khuê Đông, phường Hoà Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng hiện loanh quanh mức giá 2,4- 2,6 tỉ đồng. Một số trường hợp chủ cần tiền gấp, giá rao có thể giảm xuống 2,2- 2,3 tỉ đồng. Mức giá này được cho đã giảm gần 400 – 500 triệu so với thời điểm đầu năm 2022.

Anh Trần Mạnh Tuấn buồn rầu nói: “Năm 2020, tôi vay tiền để mua 1 lô đất ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) với giá 2,6 tỷ đồng. Thời điểm đầu năm 2022, có người trả 3,1 tỷ đồng. Sau nhiều lần giảm giá, giờ có người đưa ra giá 2,4 tỷ đồng. Thực sự là đã lỗ hơn 250 triệu đồng rồi, tôi không đành lòng bán”.

Thi Truong Bds Da Nang Van Tram Lang
Giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng trầm lắng “bất thường” từ sau Tết Nguyên đán

Tương tự, khu FPT thời điểm “sốt” đất, những lô có giá 3,3- 3,5 tỷ đồng/lô nay còn khoảng 2,9- 3 tỷ đồng. Khu Hòa Xuân, những lô trước đây có giá 2,6- 2,7 tỷ đồng nay còn khoảng 2,3 tỷ đồng. Khu Thị An (phường Hòa Quý), những lô trước đây những lô có giá 2,3-2,4 tỷ đồng, nay còn 2 tỷ đồng/lô…

Những khu vực trung tâm hay lô ngã tư, 2 mặt tiền thì có mức giá giảm nhẹ hơn đôi chút. Tuy nhiên, tình hình chung thị trường bất động sản tại Đà Nẵng vẫn trong cảnh: nhiều người bán, ít người mua, số lượng giao dịch chuyển nhượng nhà, đất gần như chững lại.

Anh Lê Hiền, đang làm nghề môi giới bất động sản tự do tại khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam cho rằng, thông thường ra Tết thị trường bất động sản sẽ sôi động, nhưng năm nay thì ngược lại, chỉ lác đác khách có nhu cầu hỏi mua nhưng vẫn không chốt được. Người dân có nhu cầu mua đất nhưng do lãi suất ngân hàng cao, không vay được tiền nên cũng đành chịu.

Từ giữa năm 2022 đến nay, thị trường Đà Nẵng gần như “đóng băng”. Khách mua không thấy đâu hoặc có thì cũng rất khó xuống tiền. Vì thế, mấy tháng nay, tôi không bán được lô nào trong khi vẫn phải bỏ tiền ra chạy quảng cáo, đăng tin“, anh Hiền nói .

Khảo sát tại một số văn phòng giao dịch bất động sản trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn… không khí rất ảm đạm. Nhiều văn phòng tạm đóng cửa, số văn phòng mở cửa cũng không thấy người ra vào giao dịch.

Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND huyện Hòa Vang, gần như không còn cảnh chen lấn hoặc chờ đợi lâu để nộp hồ sơ liên quan đến đất đai như thời điểm sau Tết Nhâm Dần.

Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Hòa Vang Đinh Viết Trần Thọ cho hay: “Trong thời gian trước và sau Tết đến nay, số lượng người đến giao dịch liên quan đến chuyển nhượng nhà đất là rất ít; có ngày, số lượng giao dịch còn ít hơn ngày bình thường của năm 2022”.

Nguyên nhân của việc giao dịch nhà đất gần như chững lại, rất ít giao dịch được diễn ra thời gian qua chủ yếu là khó khăn về tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như kinh tế – xã hội sau Covid-19. Bên cạnh đó, nguyên nhân từ lãi suất ngân hàng tăng cao; hạn chế về room tín dụng bất động sản….

Theo dự đoán từ nay đến giữa năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục giảm. Một số doanh nghiệp bất động sản đã phải sa thải nhiều nhân viên, chỉ giữ lại những người, bộ phận chủ chốt. Dự kiến đến cuối năm 2023, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng sẽ sáng hơn.

(Theo Báo TN&MT)