Giá sản phẩm bất động sản Đà Nẵng sẽ ra sao sau sự kiện APEC?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trầm lắng hơn thời điểm quý I/2017, nhiều chuyên gia nhận đình rằng đây chỉ là thời điểm tạm thời thu mình để chuẩn bị bùng nổ sau sự kiện APEC. Vậy giá trị các sản phẩm bất động sản Đà Nẵng sẽ ra sao sau sự kiện này?

Thời cơ chín muồi

Với lợi thế là một trong ba địa phương có tiềm năng nhất cả nước về du lịch biển cùng với Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), bãi biển Đà Nẵng cũng được xếp hạng là trong Top những bãi biển đẹp nhất thế giới. Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong vào ngoài nước vào lĩnh vực bất động sản, Du lịch và các dịch vụ đi kèm.

Thực tế, trong những năm gần đây tốc độ phát triển kinh tế của TP Đà Nẵng luôn ở mức cao, du lịch được coi là đòn bẩy trong quá trình phát triển này. Lượng du khách tăng 20% mỗi năm trong khoảng 3 năm trở lại đây đã kéo theo sự phát triển của các ngành nghề liên quan, chỉ tính riêng doanh thu từ các hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2017 của TP này đã đạt gần 7,5 nghìn tỷ đồng tăng 36% so với cùng kỳ năm 2016. Những con số biết nói của ngành du lịch Đà Nẵng như một lời khẳng định đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho du khách mà còn là “mảnh đất vàng” cho nhà đầu tư.

Giá sản phẩm bất động sản Đà Nẵng sẽ ra sao sau sự kiện APEC?
Giá sản phẩm bất động sản Đà Nẵng sẽ ra sao sau sự kiện APEC?

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức (lần thứ nhất vào năm 2006) mà Đà Nẵng được lựa chọn là địa phương diễn ra các hoạt động trọng điểm của Diễn đàn. Đây là sự kiện chính trị ngoại giao lớn nhất trong năm 2017 trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ và ăn sâu vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống.

Sự kiện APEC, với sự tham gia của Lãnh đạo cấp cao 21 nền kinh tế, trong đó có các siêu cường như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… sự kiện này sẽ được truyền thông quốc tế loan tin trên toàn thế giới và được đánh giá sẽ trở thành bước đột phá trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và của TP Đà Nẵng nói riêng; với Đà Nẵng đây đã trở thành thời cơ chín muồi để có thể khai thác được tối đa thế mạnh về du lịch của mình.

Du lịch phát triển, nhu cầu về những địa điểm nghỉ dưỡng, lưu trú sẽ tăng lên, bất động sản sẽ tiếp tục là tâm điểm trong quá trình thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Từ quý II/2017 đến nay, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng có dấu hiệu trầm lắng, các hoạt động giao dịch diễn ra với tốc độ chậm hơn, giá bất động sản tại một số khu vực gần như không có sự gia tăng, nhưng theo nhiều chuyên gia bất động sản đây không phải là thoái trào mà đây là sự thu mình tạm thời để chuẩn bị “tăng tốc” trong thời gian tới.

Tiến sĩ Trần Việt Thái – Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, Tôi khẳng định giá đất tại Đà Nẵng sẽ tăng sau sự kiện APEC. Đây không chỉ là sự kiện lớn của Việt Nam mà còn của 21 nền kinh tế thành viên, khi đó cả thế giới sẽ tập trung sự chú ý của mình tới Việt Nam. Và đặc biệt với đội ngũ hàng nghìn các Chủ tịch và CEO của những Tập đoàn lớn sẽ đến Đà Nẵng, cơ hội đầu tư mới đến sẽ kéo theo sự gia tăng về giá trị bất động sản nơi đây.

Cùng với quan điểm trên, ông Vũ Quang Vinh – TGĐ Cty CP Tư vấn bất động sản Phố Son (Đà Nẵng) cho biết, thời gian gần đây thị trường bất động sản Đà Nẵng có nhiều biến động do có những thay đổi về quy hoạch, nhưng có thể đây sẽ là bước tạo đà cho sự phát triển trong thời gian tới và APEC được coi là thời cơ để bất động sản Đà Nẵng bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Bất động sản du lịch tiếp tục nóng?

Đến thời diểm hiện tại TP Đà Nẵng có gần 80 dự án bất động sản Du lịch với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 12 tỷ USD, phần lớn là những khách sạn và khu nghỉ dưỡng hạng 4 – 5 sao, dự án có vốn đầu tư nước ngoài hoặc góp vốn liên doanh nước ngoài chiếm đa số.

Thị trường du lịch sôi động kéo theo sự gia tăng không ngừng về nguồn cung dự án. Dự báo của Cty CBRE Việt Nam trong hai năm 2017 – 2018, thị trường khách sạn Đà Nẵng sẽ được bổ sung thêm ít nhất là 6.000 phòng. Như vậy, công suất buồng phòng khách sạn tại Đà Nẵng sẽ được nâng tổng số xấp xỉ gần 30.000 phòng.

Để phục vụ Hội nghị APEC, Đà Nẵng cần 15.000 phòng khách sạn hạng từ 3 đến 5 sao. Giới chuyên gia địa ốc tin rằng, với lượng khách lớn này, các khách sạn 5 sao, khu du lịch và các tòa nhà condotel sẽ được lấp đầy. Đặc biệt, sự kiện này sẽ đẩy mức lợi nhuận đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng có thể đạt mức 25%/năm.

Hiện nay đã có rất nhiều thương hiệu danh tiếng như Furama, InterContinental, Hyatt… đã tham gia đầu tư vào thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Thống kê của Cty CBRE Việt Nam cũng cho thấy, Đà Nẵng là nơi hội tụ của các thương hiệu bất động sản lớn của thế giới nhiều nhất Việt Nam với gần 20 thương hiệu, trong khi đó Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chỉ có khoảng 10 thương hiệu.