Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà nhanh và hiệu quả

Khi cho người nước ngoài thuê nhà hay thuê căn hộ, chủ nhà cần nắm vững những kinh nghiệm cho thuê cần thiết để đảm bảo tính an toàn và thuận lợi trong quá trình kinh doanh.

Hiện nay, số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam khá cao, nhu cầu tìm thuê nhà, căn hộ của họ cũng khá lớn. Do tập quán, lối sống nên nhà cho người nước ngoài thuê sẽ có những yêu cầu khác so với người Việt.

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà là một trong những vấn đề được nhiều chủ nhà, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, bởi nó liên quan đến tính pháp lý và lợi nhuận khi cho thuê. Vậy, làm thế nào để cho người nước ngoài thuê căn hộ an toàn, thuận lợi và hiệu quả? Hãy cùng Top Realty tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nắm rõ về quy trình, thủ tục khi cho người nước ngoài thuê nhà

Nếu cho người trong nước thuê nhà, căn hộ có từ 5 phòng trở xuống, chủ nhà chỉ cần báo đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương mà không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhưng nếu cho người nước ngoài thuê nhà, dù chỉ 1 hay 2 phòng thì vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Theo đó, chủ nhà phải lên UBND phường nơi có nhà cho thuê để đăng ký, khi đăng ký cần cần mang theo giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê và giấy chứng minh nhân dân.

Ngoài ra, chủ nhà phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh. Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người nước ngoài tại cơ quan công an, nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật để hoàn tất thủ tục cho khách ngoại quốc thuê nhà.

Kinh Nghiem Cho Nguoi Nuoc Ngoai Thue Nha Nhanh Va Hieu Qua
Cần nắm rõ về quy trình, thủ tục khi cho người nước ngoài thuê nhà.

Chọn kênh tiếp thị phù hợp

Có khá nhiều cách để tiếp cận người nước ngoài có nhu cầu thuê nhà, đó có thể là các website tìm nhà cho thuê (trong và ngoài nước), mạng xã hội hoặc thông qua người môi giới, các trung tâm môi giới. Việc chủ nhà nắm bắt được các kênh mà người nước ngoài thường sử dụng để tìm nhà cho thuê sẽ tăng khả năng cho thuê nhà sớm hơn và được giá hơn. Bởi biết được họ tìm thuê nhà thông qua kênh nào, chủ nhà sẽ đưa ra được chiến lược tiếp cận phù hợp, tương ứng.

Tuy nhiên, để có thể cho thuê nhà nhanh chóng, hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể ký gửi căn hộ, nhà cần cho thuê cho Top Realty để được tư vấn và hỗ trợ tìm khách thuê và các thủ tục liên quan nhé. Xem thêm mục Ký gửi nhà đất Đà Nẵng

Ky Gui Nha Dat

Nắm bắt được nhu cầu, sở thích của khách thuê nhà nước ngoài

Với mức sống và thu nhập cao, người nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc thường sẽ chọn thuê căn hộ chung cư cao cấp, nhà riêng có đầy đủ nội thất hay biệt thự. Những căn nhà có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ chất lượng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu sống sẽ sở hữu sức thu hút đối với người nước ngoài hơn.

Cùng với đó, môi trường sống cũng có vai trò quan trọng trong lựa chọn thuê căn hộ: Khu căn hộ phải sạch sẽ, quản lý tốt, những căn hộ diện tích lớn, thiết kế bắt mắt, nội thất sang trọng, đẳng cấp,…

Những khu vực tập trung người nước ngoài sinh sống thường cũng là nơi tập trung nhiều trụ sở các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, việc cho thuê những căn hộ tốt, với tổ hợp tiện ích khép kín, hoặc đầu tư thiết kế ngôi nhà thật tiện nghi, ấn tượng sẽ giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt khách nước ngoài.

Soạn thảo hợp đồng thuê nhà kỹ càng

Do có sự khác biệt về văn hóa, phong cách sống,… nên chủ nhà cần trao đổi rõ ràng, chi tiết với khách thuê là người nước ngoài về các trường hợp:

  • Quy định an ninh, trật tư khu dân cư
  • Mức phạt, sự bồi thường khi gây thiệt hại, làm hư hỏng đồ vật trong nhà
  • Chi phí các dịch vụ đi kèm
  • Quy định vệ sinh, mỹ quan đô thị,…

Mọi điều thỏa thuận cần phải được đưa vào hợp đồng. Có như vậy, khi xảy ra tranh chấp, 2 bên có cơ sở để giải quyết, tránh tình trạng không tuân thủ như ban đầu.

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hòi tính chặt chẽ pháp lý, hạn chế rủi ro. Vì vậy, bạn có thể tham khảo tư vấn của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm đầu tư nhà ở cho khách nước ngoài thuê để tránh thiệt hại không đáng có.

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu khi cho người nước ngoài thuê chung cư mà Top Realty đã tổng hợp được. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức, kinh nghiệm khi cho thuê căn hộ, cũng như nhanh chóng tìm được những khách hàng ưng ý, việc cho thuê diễn ra thuận lợi và mang đến cho bạn một nguồn thu nhập ổn định.