Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư cần lưu ý điều gì?

Đất thổ cư ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng loại hình. Khá nhiều người lựa chọn mua đất thổ cư để đầu tư hoặc xây dựng nhà để ở. Vậy khi quyết định mua đất thổ cư cần lưu ý những yếu tố nào? Hãy cùng Top Realty tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Kinh Nghiem Khi Mua Dat Tho Cu Can Luu Y Dieu Gi
Đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất phi nông nghiệp.

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư cần lưu ý

Bất cứ khi nào khi quyết định mua bán bất cứ loại hình bất động sản nào bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đây là một tài sản có giá trị rất lớn. Vậy khi mua đất thổ cư bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Luôn cẩn trọng trước khi quyết định mua đất thổ cư

Bạn nên nhớ rằng thị trường bất động sản rộng lớn, có rất nhiều sản phẩm đất thổ cư bạn có thể lựa chọn vì vậy đừng nên nóng vội tại bất cứ thời điểm nào. Hãy luôn nắm rõ về thông tin, tình trạng, tính pháp lý của mảnh đất bạn đang muốn đầu tư. Đừng vì ham rẻ mà “chốt” sớm, rất có thể bạn sẽ phải hối hận vì quyết định của mình.

Nắm rõ các thông tin của mảnh đất thổ cư bạn muốn mua

Điểm đầu tiên bạn cần lưu ý về vị trí mảnh đất bạn đang có ý định đầu tư. Tùy từng mục đích sử dụng lại có những yếu tố khác nhau cần được đảm bảo như sau:

Mua đất thổ cư để ở

Khi mua đất thổ cư để dựng nhà ở, bạn cần quan tâm về dân cư xung quanh. Hàng xóm có thân thiện không, an ninh có được đảm bảo không. Vị trí của mảnh đất nên thuận tiện cho sinh hoạt của bạn. Nên chọn mua những vị trí của dân cư vừa phải không quá đông, cũng không nên quá thưa thớt. Vị trí ở gần các tiện ích như trường học, bệnh viện hay chợ tạm, cửa hàng tiện ích sẽ rất lý tưởng.

Mua đất thổ cư để đầu tư, kinh doanh

Nếu bạn mua để đầu tư thì nên nghiên cứu kỹ về triển vọng của mảnh đất. Liệu xung quanh có tương lai phát triển không? Có các dự án nào chuẩn bị xây dựng gần khu vực đó không? Điều này sẽ quyết định mảnh đất của bạn có tiềm năng trong tương lai không.

Nếu bạn có ý định mua đất để xây nhà hàng, cửa hàng tiện ích thì nên chọn vị trí tại những khu dân cư đông đúc, có đường rộng, vỉa hè thoáng. Đất thổ cư nên là đất mặt tiền, đừng nên chọn những mảnh đất trong ngõ, khuất tầm nhìn, sẽ không thể phát triển kinh doanh.

Ngoài ra, cần phải rất chú ý các vấn đề về pháp lý như mảnh đất bạn mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Bạn có thể kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Tìm hiểu kỹ về địa thế, lịch sử khu đất

Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

Bạn cũng nên tuyệt đối tránh những mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước. Điều này không những ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà mà còn gây khó khăn trong việc xây dựng, đào móng.

Lịch sử khu đất cũng là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Nếu mảnh đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì nên mua.

Chỉ nên mua đất thổ cư có sổ đỏ

Nếu bạn mua đất chưa có sổ đỏ hay đất sổ hồng chung (đất có chung quyền sử dụng với từ 2 người trở lên) sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi của bạn. Những mảnh đất như vậy sẽ chỉ có thể giao dịch qua giấy tờ viết tay hoặc qua hình thức vi bằng. Rất có thể bạn sẽ vướng phải những vấn đề về vướng mắc pháp lý hay tranh chấp sau nay. Vì vậy bạn cần thật tỉnh táo và chỉ lựa chọn những mảnh đất pháp lý rõ ràng có sổ đỏ riêng.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán. Vì vậy ngoài yếu tố có sổ đỏ bạn cũng cần tham khảo hàng xóm hay những người xung quanh thêm các thông tin vè mảnh đất.

Lưu ý về hợp đồng mua bán đất thổ cư

Trong quá trình bạn làm hợp đồng mua bán đất thổ cư ngoài việc cần đảm bảo các điểu khoản, thông tin trong hợp đồng thì trong hợp đồng còn cần có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh những tranh chấp về tài sau này có thể phát sinh. Hợp đồng này phải có xác nhận hợp pháp từ cơ quan công chứng để quyền lợi của bạn được đảm bảo tuyệt đối.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Trên đây là những kinh nghiệm bạn nhất định phải biết khi mua đất thổ cư. Hãy luôn là nhà đầu tư tỉnh táo và thông minh, Top Realty chúc bạn sớm sở hữu mảnh đất như ý!