Mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý những gì?

Khi mua nhà để ở hay để đầu tư, đa phần ai cũng cũng muốn nhìn thấy tận mắt, sờ tận tay căn nhà tương lai của mình, xem thực tế căn nhà nó như thế nào, từ hình dạng, thiết kế, chất lượng, cách bố trí của căn nhà. Với trường hợp như vậy thì chỉ dành cho khách hàng đi mua nhà phố đã xây sẵn hoặc căn hộ đã bàn giao nhà. Tuy nhiên, để mua nhà phố tại trung tâm Đà Nẵng hay căn hộ Đà Nẵng thì không phải ai cũng có điều kiện để mua, còn căn hộ đã bàn giao nhà thì thứ nhất giá chắc chắn sẽ cao, thứ hai người mua sẽ không có nhiều lựa chọn về vị trí căn hay số tầng, ban công. Do vậy, một số khách hàng có xu hướng lựa chọn mua nhà ở hình thành trong tương lai để tiết kiệm chi phí, giảm áp lực tài chính, tiến độ thanh toán linh hoạt và có thể vay ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản khác. Tuy nhiên, để mua nhà ở hình thành trong tương lai thì chắc chắn 1 điều chưa có sổ, và chỉ mua nhà trên giấy, trên hợp đồng thì cần phải xem xét để tránh những rủi ro. Vậy, mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý những gì? Cùng Top Realty tìm hiểu những lưu ý sau nhé!

NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

Theo khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014 thì “Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Như vậy, bản chất của việc mua loại hình nhà ở này là mua cái chưa được tồn tại trong thực tế. Quyết định mua của khách hàng không chỉ dựa vào thông tin được cung cấp từ chủ đầu tư hoặc môi giới bất động sản mà còn phải cân nhắc rất nhiều vấn đề liên quan. Bởi lẽ, quá trình từ lúc đặt chỗ đến khi chính thức nhận nhà là một khoảng thời gian không hề ngắn và có nhiều điều cần phải lưu tâm.

Mua nhà ở hình thành trong tương lai cần lưu ý những gì?

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Kiểm tra Pháp lý của dự án

Pháp lý dự án là một trong các yếu tố quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng, bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính minh bạch của dự án cũng như tiến độ bàn giao nhà sau này. Vì trên thực tế đã có không ít trường hợp “dở khóc dở cười” vì dự án bị đóng băng hay phát hiện ra dự án bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp mà chưa được giải chấp,…. Vậy, điều kiện pháp lý để dự án nhà ở hình thành trong tương lai được mở bán là gì?

Theo Điều 55 – Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Hồ sơ dự án
 • Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án
 • Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

Lựa chọn chủ đầu tư có uy tín

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, có năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ. Muốn biết chủ đầu tư nào có uy tín, có năng lực thì nên tìm hiểu thực tế thông tin của chủ đầu tư, người đứng đầu chủ đầu tư đó, những dự án bất động sản mà chủ đầu tư đó đã thực hiện trước đó. Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công xây dựng thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm thì chất lượng nhà ở, căn hộ tất nhiên cũng sẽ không cao.

Nắm rõ chính sách cho vay từ ngân hàng

Hầu hết các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà, mua căn hộ cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dùng đòn bẩy tài chính để dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan tâm một vài vấn đề khi vay để mua nhà như: Xác định khoản vay hợp lý, thời gian vay, các lãi suất cho vay, phạt trả trước hạn, đọc kỹ hợp đồng vay, chú ý những cam kết và ràng buộc,…

Đừng bị chi phối bởi những hình ảnh bắt mắt

Để thu hút khách hàng mua dự án, các chủ đầu tư sẽ thiết kế những hình ảnh phối cảnh bắt mắt, lung linh hay những video giới thiệu hấp dẫn, thu hút và sống động. Thậm chí, nhà mẫu dự án cũng được chủ đầu tư chăm chút đến từng chi tiết khiến người mua mê mẩn. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo xem xét bản vẽ chi tiết mặt bằng, 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh, nhà mẫu hay không.

Xem xét tiến độ thực hiện dự án

Thông thường, mỗi dự án sẽ có các hạng mục khác đi kèm như: hồ bơi, nhà hàng, bãi đỗ xe,…. Nếu khách hàng kỳ vọng vào các tiện ích mà dự án mang lại khi mua nhà ở hình thành trong tương lai thì nên xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục đó. Đồng thời, khi chủ đầu tư dự án tiến hành nghiệm thu, người mua cần kiểm tra kỹ chất lượng của các công trình tiện ích đó.

Xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Để hạn chế những rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:

 • Quyền và nghĩa vụ của bên mua, bên bán
 • Điều khoản về thanh toán, thời gian thanh toán
 • Quy định về thời gian bàn giao căn hộ
 • Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Những chế tài khi các bên vi phạm.

Lưu ý về điều khoản thanh toán:

 • Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng.
 • Trước khi nhận bàn giao Giấy nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng), chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng.

Theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng

Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. Người mua cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu căn hộ có được bàn giao đúng thời hạn.

Ngoài ra, tiến độ thanh toán cũng sẽ trải dài theo quá trình thi công dự án. Vì vậy, trước khi tiến hành thanh toán cho đợt tiếp theo, người mua cũng cần tìm hiểu xem tiến độ xây dựng có đang tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Để tránh thanh toán quá nhanh nhưng dự án lại thi công chậm hơn thời hạn.

Kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận bàn giao căn hộ

Nhận bàn giao căn hộ có lẽ là thời điểm được người mua mong đợi nhất. Đây cũng là giai đoạn cần phải cẩn thận xem xét từng chi tiết. Vì sau khi đã kết thúc việc nhận bàn giao, những vấn đề chưa ổn thỏa sẽ do người mua tự chịu mà không thể quy trách nhiệm cho bên chủ đầu tư. Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả.

Sau đây sẽ là một vài vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư:

 • Tường nhà có bị bẩn, cào xước, được sơn đầy đủ và đúng màu chưa ?
 • Trần có được xử lý phẳng chưa ?
 • Sàn có bị lún, phồng hay không ? Có được ốp đúng loại gạch và gỗ như cam kết ?
 • Nhà vệ sinh có đầy đủ các thiết bị cơ bản chưa ?
 • Kệ bếp có sử dụng tốt không ?
 • Hệ thống, thiết bị điện nước có đảm bảo cho sinh hoạt không ?
 • Hệ thống an ninh có được đảm bảo không ?

Chú ý thời gian nhận sổ hồng

Theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thực tế, có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Ngoài những lý do khách quan do thủ tục cấp sổ phức tạp, thủ tục “hành chính”, người mua cần lưu ý đến những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư như:

 • Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính
 • Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp
 • Chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục hoàn công
 • Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Nếu vấn đề phát sinh từ chủ đầu tư, người mua cần theo sát và có quyền khiếu nại, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

Ở các khu đô thị phát triển và đang phát triển như Đà Nẵng thì loại hình nhà ở hình thành trong tương lại là rất phổ biến, mang lại lợi ích nhất định cho cả người bán và người mua. Tất nhiên, sẽ kèm theo đó những rủi ro, trên đây là những lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, Top Realty hi vọng sẽ giúp anh chị chọn được mình ngôi nhà ưng ý nhất.

Nếu Anh chị đang có nhu cầu mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Đà Nẵng thì có thể liên hệ cho đội ngũ Top Realty hoặc gọi ngay đến số 0793.233.777 sẽ được hỗ trợ, tư vấn tận tình.

Bài viết đang được quan tâm: