Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Khi bạn đã có một khoản tiền tích cóp và mong muốn xây dựng một tổ ấm, nhiều vợ chồng trẻ đứng trước lựa chọn nên mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi tự xây? Top Realty sẽ giúp bạn có được giải pháp tối ưu nhất

Nhiều người chọn mua đất rồi xây nhà vì muốn tự thiết kế, xây dựng nhà phù hợp với sở thích cá nhân. Nhưng cũng không ít người lại lựa chọn mua nhà xây sẵn vì cho rằng chi phí sẽ rẻ hơn, hạn chế thủ tục rườm rà và không muốn tốn quá nhiều công sức vào việc quản lý xây dựng.

Vậy thực tế, nên mua nhà hay mua đất sẽ có lợi hơn cho bạn? Bài viết Top Realty cung cấp dưới đây sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong lần chọn nhà của mình.

Nen Mua Dat Xay Nha Hay Mua Nha Xay San
Nhiều người băn khoăn không biết nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Tiêu chí để chọn mua nhà hay mua đất

Cùng Top Realty so sánh ưu nhược điểm của mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà thông qua 3 tiêu chí sau:​​​​

Chi phí xây dựng

Như chúng ta đã biết, vị trí là một trong những yếu tố quyết định giá trị căn nhà. Nếu cộng thêm giá trị vị trí thì mua nhà xây sẵn cũ sẽ rẻ hơn so với việc mua đất và tự xây dựng (do còn tính đến khấu hao cho ngôi nhà đã qua sử dụng, mặt khác, khi xây nhà lên rồi sẽ khó bán hơn so với để đất trống). Nếu lựa chọn được căn nhà riêng do chủ cũ xây dựng (với mục đích để ở) chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm được 30% – 50% so với chi phí xây dựng một căn nhà thông thường.

Tuy nhiên đối với các căn nhà được xây dựng hàng loạt do các chủ đầu tư thì chi phí xây dựng thường đã được tính vào tổng giá trị nhà đất, vì vậy giá bán cũng không thấp hơn so thị trường. Nhiều trường hợp còn bị đội giá dự toán lên cao hơn. Trong trường hợp này thì mua đất và tự xây sẽ tiết kiệm hơn.

Chất lượng công trình xây dựng

Nếu khách hàng mua nhà đã qua sử dụng, do chủ cũ tự xây với mục đích để ở thì chất lượng công trình tương đối đảm bảo, và chi phí sửa chữa lại (nếu có) cũng tương đối thấp. Nhưng khi lựa chọn những căn nhà được xây bởi các chủ đầu tư với mục đích thương mại, thì phải nhờ người có kinh nghiệm xây dựng kiểm tra kỹ chất lượng công trình (ốp lát, hệ thống điện nước, sơn …)

Đối với khách hàng lựa chọn mua đất thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Để chất lượng nhà xây thực sự được đảm bảo thì nên thuê thiết kế uy tín, chọn nhà đáp ứng vật liệu xây dựng chất lượng đảm bảo, giá tốt, … Bởi nếu bạn không có kinh nghiệm xây nhà, khi hoàn thành sẽ có rất nhiều bất cập như hệ thống tiêu thoát nước bị hỏng, WC không hoạt động trơn tru, vòi nước bị tắc, nhà bị thấm dột …Trong quá trình xây dựng, bạn nên có mặt liên tục để kiểm tra chất lượng thi công và tuyệt đối không nên giao 100% cho đội xây dựng.

Do đó, muốn có một ngôi nhà đẹp, chất lượng thì chủ nhà phải chấp nhận tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Thời gian và công sức đầu tư

Đối với việc tìm được một căn nhà xây sẵn hay mua đất để tự xây thì thời gian và công sức bỏ ra là tương đương nhau. Để tìm được căn nhà xây sẵn ưng ý về vị trí, phong thủy, giá cả, chất lượng và phù hợp phong cách của mình thường sẽ mất nhiều thời gian và công sức để xem xét tìm hiểu. Bù lại, sau khi mua nhà xây sẵn có thể dọn vào ở luôn.

Còn với việc mua đất rồi tự xây thì tìm mua 1 mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, sau đó bạn cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm các thủ tục xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng và hoàn thiện căn nhà.

Vậy mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn?

Nhìn chung, phương án mua nhà hay mua đất đều có những ưu và nhược điểm riêng, chủ yếu là phải phù hợp với năng lực tài chính, mong muốn, sở thích và nguyện vọng của gia đình bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có một căn nhà vừa ý. Top Realty đưa ra hai lời khuyên để bạn có thể tham khảo dựa trên những ưu và nhược điểm của từng phương án ở trên.

  • Thứ nhất: Nếu bạn là người thường xuyên bận rộn và không am hiểu về lĩnh vực xây dựng, bạn nên chọn phương án mua nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, bạn phải tìm mua nhà của các công ty chuyên nghiệp, có uy tín và có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 24 tháng.
  • Thứ hai: Nếu bạn là người có nhiều thời gian, am hiểu xây dựng và thích tự lên ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình, thì mua đất rồi xây nhà là một phương án lý tưởng.

Để có được một căn nhà như ý thì vấn đề quan trọng là khách hàng phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ thị trường nhà đất và định hình rõ nét căn nhà mong muốn trước khi ra quyết định mua. Nếu bạn đang có ý định mua bán nhà đất tại Đà Nẵng thì có thể liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tìm đất hay tìm nhà phù hợp.