Ngành du lịch Quảng Nam “chuyển mình” với những tín hiệu đáng mừng

Tín hiệu vui đối với ngành du lịch ở tỉnh Quảng Nam khi trong những ngày qua, lượng du khách nội địa tăng vọt, nhất là ngày lễ và cuối tuần. Đặc biệt, trong thời gian tới, các quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tốt, địa phương có thể mở chương trình đón du lịch theo hướng “hộ chiếu vaccine”.

Tín hiệu đáng mừng

Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, từ ngày 5 đến 8.3, khoảng 27.000 lượt khách du lịch tham quan và lưu trú tại Quảng Nam, chủ yếu là khách nội địa. Các điểm tham quan như phố cổ Hội An mỗi ngày đón khoảng 1.000 lượt khách, tăng gấp đôi ngày thường. Khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh mỗi ngày đón 1.500 lượt, tăng gấp 7 lần.

Ngoài ra, khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm đón trung bình mỗi ngày 300 lượt khách, tăng gấp 7 lần so với ngày thường. Khu vui chơi giải trí Vinwonder Nam Hội An đón khoảng 2.000 lượt khách mỗi ngày.

Ông Đinh Văn Lộc – Giám đốc Công ty Du lịch Việt Đà – cho biết, trong những ngày cuối tuần, du khách đến đặt phòng tương đối khá. Đặc biệt, vừa qua ngày lễ Quốc tế phụ nữ, công ty bán cho khách lưu trú khoảng 100 phòng ở nhiều khách sạn tại Hội An.

Thời gian gần đây, lượng du khách đến với Quảng Nam tăng lên rất nhiều, đây là tín hiệu rất tốt. Hiện tại, một ngày bên tôi nhận vài chục booking. Nhờ vào đó tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục mở cửa đón du khách. Và chúng tôi trông chờ nhất là lễ 30.4-1.5 năm nay được nghỉ 4 ngày nên dự đoán du khách sẽ đến Quảng Nam đông hơn“- ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam – cũng xác nhận trong các kỳ nghỉ cuối tuần, nhiều khách sạn ở khu vực Hội An, Thăng Bình và TP.Tam Kỳ có lượng khách đặt phòng rất cao. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch của tỉnh trong năm nay.

Nganh Du Lich Quang Nam Chuyen Minh Voi Nhung Tin Hieu Dang Mung
Du khách bắt đầu đến TP.Hội An trở lại.

Kích cầu nhưng phải đảm bảo an toàn

Ông Hồng cho hay, đơn vị đang phối hợp Hiệp hội Du lịch, các cơ sở du lịch đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá đến với du khách trong nước.

Đồng thời, chúng tôi triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội – TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong khối liên kết vùng trọng điểm miền Trung đã có tham mưu ban hành một kế hoạch chi tiết liên kết về du lịch” – ông Hồng nói.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cũng cho hay, Sở đã phối hợp với Sở Du lịch TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Bình triển khai kích cầu du lịch ở thị trường gần như miền Trung, Tây Nguyên, Khánh Hòa. Các thị trường gần giải quyết nhu cầu du lịch gần do tâm lý người dân ngại đi xa vì sợ dịch. Đến khi nào Việt Nam công bố an toàn trong phòng chống dịch thì có thể xúc tiến kích cầu du lịch các tỉnh phía Nam và Bắc.

Khách nước ngoài vào Việt Nam nếu có ‘hộ chiếu vaccine' vẫn sẽ được theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn. Sở sẽ phối hợp với các doanh nghiệp có đăng ký khu cách ly cho người nước ngoài nhập cảnh. Du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

(Theo Lao Động)