Nghề môi giới bất động sản (Phần 1)

Lịch sử nghề môi giới bất động sản gắn liền với việc tư hữu về bất động sản và sự phát triển của xã hội. Khi thị trường mua bán bất động sản hình thành, nhu cầu bán và nhu cầu mua tự bản thân nó sinh ra một nghề giúp kết nối người mua và người bán gặp nhau để thực hiện giao dịch. Môi giới bất động sản hình thành và tồn tại được một phần do sự bất đối xứng thông tin giữa các bên tham gia và song hành với nó là yếu tố chuyên môn như hiểu biết về qui trình giao dịch, thủ tục pháp lý và kỹ năng đàm phán để tìm được đồng thuận giữa người bán và người mua giúp cho quá trình giao dịch đi đến việc hoàn tất.

Nghề môi giới bất động sản hình thành một cách chuyên nghiệp có lẽ được khởi phát từ Vương Quốc Anh nơi phát triển bậc nhất Châu Âu về Kinh tế và Công nghiệp thế kỷ 17 rồi dần đạt đến cực thịnh tại Hoa Kỳ và lan sang các Châu lục và các quốc gia khác. Để có được cái nhìn tổng quát và hiểu đúng về nghề môi giới bất động sản chúng ta nên tìm hiểu nghề môi giới bất động sản tại các quốc gia phát triển ngày nay và so sánh với nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam để biết được bản chất của nghề và giá trị của nghề này sẽ đi đến đâu trong tương lai.

NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HOA KỲ

Nghề môi giới bất động sản tại Hoa Kỳ là một nghành nghề hoạt động có điều kiện. Để hoạt động môi giới hợp pháp bạn phải có chứng chỉ. Thông thường muốn có chứng chỉ bạn phải tham gia các khóa học chuyên môn và khóa học luật pháp liên quan đến giao dịch tại các công ty Bất động sản, thời gian học từ 40 – 90 giờ. Sau khi hoàn thành khóa học bạn phải tham dự và vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ của bang và chứng chỉ này chỉ có giá trị hoạt động tại bang cấp chứng chỉ cho bạn.

Mỗi bang sẽ có những điều luật và qui định khác nhau trong việc cấp chứng chỉ môi giới. Thông thường một số bang sẽ liên kết với nhau để cùng công nhận những khóa đào tạo của nhau. Nếu các bang có sự liên kết này thì bạn muốn có chứng chỉ môi giới của một bang khác bạn sẽ không phải tham gia khóa học mà chỉ phải vượt qua kỳ thi do bang đó qui định. Tương tự, một số bang cho phép chuyên nghành luật sư không phải học mà tham dự luôn kỳ thi, một số bang thì công nhận và cho phép luật sư có quyền tham gia vào các hoạt động môi giới bất động sản để kiếm thù lao.

Để trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp theo đúng nghĩa. Sau khi có được chứng chỉ hành nghề của bang bạn vẫn phải hoạt động dưới một môi giới lâu năm để được chỉ dẫn và học kinh nghiệm trước khi bạn có thể hoạt động độc lập. Một số bang qui định về việc cập nhật kiến thức luật, kinh nghiệm và những yếu tố thay đổi của nghề của bang đó hàng năm.

Khi bạn đã đủ kiến thức và kinh nghiệm bạn có thể hoạt động độc lập hoặc tham gia vào các công ty môi giới khác để hành nghề lúc đó bạn được xem như một đại lý môi giới độc lập (Agent).

Pháp luật của Hoa Kỳ công nhận nghề môi giới bất động sản và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên tham gia theo qui định của pháp luật, từ người bán, người mua, người môi giới. Thông thường thì đại lý môi giới sẽ là đại diện ủy thác của bên mua hoặc bên bán hoặc đồng thời cả bên bán và bên mua. Trong trường hợp môi giới đại diện cho cả hai bên thì được gọi là “đại lý kép” và việc này phải được công khai với tất cả các bên được xác nhận bằng văn bản qui định rõ trách nhiệm và vấn đề hoa hồng, nếu không công khai việc bạn làm đại lý kép cho cả hai bên mua và bán bạn có thể bị kiện và bị phạt rất nặng.

Có các cấp độ và tên gọi khác nhau trong nghề môi giới bất động sản như: Cá nhân bán hàng bất động sản (Real estate Sales person), Môi giới bất động sản (Real Estate Broker), khi bạn tham gia hiệp hội môi giới quốc gia (NAR – National Association of Realtors) bạn được gọi là Realtor và được sử dụng logo của tổ chức trong quá trình hoạt động.

Vì bất động sản là một tài sản có giá trí cao nên trong các Công ty Bất động sản hoặc trong hiệp hội môi giới bất động sản với mong muốn theo đuổi triết lý giá trị vững bền cũng như nâng cao uy tín tổ chức và các thành viên của họ. Các tổ chứng này đều công bố các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và các bản tiêu chuẩn hành nghề. Yếu tố đạo đức nghề nghiệp và tiêu chuẩn hành nghề xoay quanh các giá trị lõi như:

  • Công tâm trong giao dịch với tất cả các bên
  • Am hiểu nghề và các yếu tố chuyên môn để không xảy ra sai sót khi hoạt động dẫn đến tổn thất không đáng có cho các bên tham gia
  • Bảo mật thông tin cá nhân của thân chủ và khách hàng

Về kiến thức trong việc hành nghề Pháp luật Hoa Kỳ yêu cầu rất rõ về hiểu biết pháp luật trong hoạt động giao dịch, kiến thức về kinh tế, am hiểu thị trường mình tham gia… và các chuyên môn khác có liên quan.

NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM

Nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam là một nghề còn khá non trẻ so với các nước phát triển trên thế giới. Về khung pháp lý qui định còn nhiều hạn chế đặc biệt trong việc bảo vệ quyền lợi người bán, người mua và cả người môi giới khi xảy ra xung đột về lợi ích.

Hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ, hiện có khá nhiều môi giới hoạt động không có bằng cấp hoặc được đào tạo chuyên môn sơ sài. Nhiều người đến với nghề bởi điều kiện tham gia quá dễ dãi hay với cảm xúc nôn nóng của lợi nhuận hoa hồng mang lại.

Dù môi trường có như thế nào, tốt hay xấu thì để đi xa và thành công trong nghề này vẫn cần sự đam mê của từng cá nhân. Sự đam mê cùng với sự kiên trì trong học hỏi và rèn luyện sẽ đưa bạn bước sang một không gian khác của nghề mà bạn đang chọn.

Hầu hết môi giới bất động sản của các nước phát triển có tuổi đời trung bình khá cao từ 35 tuổi – 50 tuổi nhưng ở Việt Nam thì độ tuổi môi giới tham gia lại rất trẻ từ 23 – 30 tuổi. Và vòng đời một môi giới cũng khá ngắn và không có nhiều giá trị kế thừa khi kinh tế có sự biến đông tiêu cực. Phân tích điều này chúng ta sẽ thấy một vấn đề khác của trong xã hội của chúng ta là vấn đề việc làm và định hướng nghề nghiệp.

Vậy để những người thực sự yêu nghề và mang lại giá trị cho xã hội cần có một lộ trình học tập và tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. Cần có những thương hiệu môi giới uy tín mang lại giá trị hữu ích cho khách hàng. Chỉ có thể làm được như vậy thì nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam mới thực sự được xem là một nghề được xã hội coi trọng.

TÂM THẾ CHỌN NGHỀ MÔI GIỚI

Tôi xin trích dẫn lại lời của kiếm thánh Miyamoto Musashi thế kỷ 17 của Nhật Bản, một người toàn thắng trong tất cả các trận đấu cho đến khi qua đời. Ông viết trong Ngũ Luân Thư một chước tác binh thư cho thế hệ sau rằng “Không có kiếm pháp vô địch, chỉ có con người vô địch. Không có nghề cao quí, chỉ có con người cao quí”.

Đặt trọng tâm vào nhân tố con người trong tất cả các việc mang đến thành công. Tôi cũng có niềm tin vào nghề môi giới bất động sản nếu như chúng ta cùng suy ngẫm và kiên định theo đuổi giá trị tốt đẹp mà nó mang lại cho xã hội.

TƯƠNG LAI NGHỀ MÔI GIỚI SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU

Điều đó phụ thuộc vào tâm thế và cách hành động của mỗi người khi tham gia vào nghề.

ĐỈNH CAO CỦA NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Xây dựng được một hệ thống đại lý hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tác giả: L. Wood Gate

Mời các bạn đón đọc tiếp Nghề môi giới bất động sản (Phần 2)