Nguy cơ “vỡ trận” thị trường Condotel tại Đà Nẵng?

Lượng cung căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn (condotel) trên thị trường Đà Nẵng đang gia tăng chóng mặt, điều này khiến nhiều tổ chức, công ty nghiên cứu thị trường nhận định tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ “vỡ trận” có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 20,14%/năm, trong đó khách nội địa tăng 18,6%; từ 1,7 triệu lượt khách năm 2010 tăng lên 4,6 triệu lượt khách năm 2015, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch năm 2015 ước đạt 12.700 tỷ đồng, tăng 28,7%. Doanh thu du lịch giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 30,6%/năm.

Du lịch tăng trưởng cao khiến thị trường đầu tư vào các dự án bất động sản du lịch tại Đà Nẵng cũng diễn ra rầm rộ suốt nhiều năm qua. Cũng theo Sở Du lịch Đà Nẵng, đến nay thành phố có 83 dự án du lịch, dịch vụ đã và đang triển khai đầu tư với tổng vốn hơn 7,3 tỷ USD (153.300 tỷ đồng), trong đó 20 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 1,28 tỷ USD (26.800 tỷ đồng) và 63 dự án trong nước với tổng vốn 6,02 tỷ USD (126.420 tỷ đồng).

Đây là những dự án đã cung cấp ra thị trường Đà Nẵng một nguồn cung khổng lồ. Theo công ty nghiên cứu thị trường Savills tại Đà Nẵng, nguồn cung căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng condotel có khả năng sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018. Hiện tại, trên thị trường Đà Nẵng, qua thống kê cho thấy loại hình căn hộ khách sạn hiện có 6.900 căn đã đi vào hoạt động. “Ở thời điểm hiện tại, việc phát triển tăng trưởng “nóng” condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro” Savills nhận định.

Nguy cơ "vỡ trận" thị trường Condotel tại Đà Nẵng?
Nguy cơ “vỡ trận” thị trường Condotel tại Đà Nẵng?

Giới kinh doanh trong ngành, cho rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ tăng trưởng cao, bên cạnh yếu tố du lịch tăng trưởng, sắp tới Đà Nẵng còn có nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là APEC 2017. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng đang trở thành một điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu khi mà các thành phố lớn khác như Hà Nội và TP.HCM đã trở nên đắt đỏ.

Vì thế, hoạt động xây dựng tại các khách sạn có thương hiệu quốc tế cũng đang được đẩy mạnh, đưa thành phố biển này trở thành một “đại công trường” sáng đèn cả ngày lẫn đêm để chạy đua tiến độ. Khảo sát của chúng tôi cho thấy, dọc các con đường ven biển và hai bờ sông Hàn hầu như không còn đất trống để xây dựng. Thay vào đó, hàng trăm dự án khách sạn các hạng sao đang “mọc” lên như nấm sau mưa ở những khu vực này.

Ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết các nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt các cơ hội làm ăn lớn từ Diễn đàn APEC 2017 do địa phương này đăng cai tổ chức, làn sóng đầu tư xây dựng khách sạn 1-3 cũng đã bùng nổ mạnh mẽ tại thành phố này trong hai năm qua. Hiện Đà Nẵng có hơn 500 cơ sở lưu trú từ 1-3 sao với hơn 14.000 phòng; nhiều tuyến đường gần biển của các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn liên tục xuất hiện những khách sạn mới.

Thực tế qua khảo sát cho thấy, nằm trải dài bãi biển Mỹ Khê – một trong 6 bãi biển được xem là đẹp nhất hành tinh, khách sạn 4-5 sao tầm cỡ quốc tế đã được xây dựng trên trục đường từ Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa, bên cạnh hàng loạt khách sạn 1-3 sao, nhà nghỉ mini đang tiếp tục xây dựng. Song song đó, dọc theo con phố đường Hà Bổng (phường Phước Mỹ, Q.Sơn Trà), ngay sau khách sạn A La Carte (tiêu chuẩn 5 sao) dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ các loại.

Khu vực có nhiều khách sạn đang “mọc” lên nhanh như “nấm sau mưa” kế đó phải kế đến là tuyến đường Phạm Văn Đồng, với hơn 60 khách sạn lớn nhỏ đã và đang được xây dựng. Trong tương lai, khu vực này sẽ cung cấp cho thị trường gần 10 ngàn phòng khách sạn từ hai dự án là Soleit của PCC An Thịnh và Danang Times Square của tập đoàn PT đang được xây dựng.

Ông Sâm cho rằng phân khúc khách sạn 1-3 sao của Đà Nẵng đang chiếm thị phần lớn nhưng đa số đầu tư khá vội vàng, kinh doanh tự phát, thiếu định hướng. Ngoài ra, các chủ đầu tư đang làm ngược, xây khách sạn rồi mới tìm thị trường, dẫn đến tình trạng hoạt động không hiệu quả.

Trước thực trạng đó, để phân khúc khách sạn tại Đà Nẵng hoạt động hiệu quả hơn, tránh xảy ra thực trạng bội cung, các khách sạn nên có sự liên kết lẫn nhau, thống nhất về giá cả dựa trên giá thực của thị trường; từ đó tạo ra sự khác biệt về chất lượng dịch vụ và sản phẩm để thu hút khách hàng.

(Theo Nhịp sống kinh tế)