Nhà đầu tư có lợi khi Condotel được cấp sổ đỏ

Khi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở TNMT các tỉnh, TP trực thuộc TW về việc hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở như Condotel, ngay sau khi ban hành, bên cạnh việc hàng loạt Dự án hồi sinh, triển khai các kế hoạch xây dựng, kinh doanh thì tại các Diễn đàn BĐS lớn, rất nhiều chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư tên tuổi đã bày tỏ quan điểm tích cực đối với việc tiếp tục đầu tư vào loại hình BĐS này. Đa số đều cho rằng: Văn bản của Bộ TNMT là “cú hích” quan trọng và tạo đà cho Condotel phát triển mạnh trong những năm tiếp theo, nhà đầu tư “đắc lợi” khi đầu tư vào BĐS du lịch, nghỉ dưỡng…

Các dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang sôi động trở lại
Các dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang sôi động trở lại

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savill Việt Nam cho rằng, việc Bộ TNMT có văn bản hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở là một tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS Việt Nam ngay đầu năm 2020. Đối với các nhà đầu tư, việc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch (Condotel) mà họ sở hữu được cấp sổ đỏ thì đó là tài sản được xác lập quyền sở hữu của các cơ quan chức năng Nhà nước, quyền lợi của người mua được bảo vệ. Chưa kể, khi người mua cầm sổ đổ đi vay Ngân hàng vào các mục đích khác nhau thì sẽ được vay, không cần thông qua chủ đầu tư. Đây là câu chuyện liên quan đến thanh khoản của thị trường.

Trong tâm lý người Việt Nam, khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là câu chuyện dài hơi, 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm. Nhà đầu tư mua căn hộ nghỉ dưỡng khác những người mua căn hộ bán. Mua BĐS nghỉ dưỡng với họ ngoài lợi nhuận, đó còn thể hiện phong cách sống (nghỉ ngơi cuối tuần), cụ thể như tại các dự án nằm tại các TP du lịch lớn, mỗi năm có hàng chục triệu lượt khách du lịch ghé thăm như Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng. Hạ Long là Di sản thiên nhiên của thế giới, Phú Quốc là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng và Đà Nẵng hội tụ của tinh hoa của trời, biển và di sản với bãi biển Mỹ Khê nằm trong top những bãi biển đẹp nhất hành tinh, Di sản Hội An, TP đáng sống nhất trên thế giới…

Những nhà đầu tư khi chọn mua BĐS nghỉ dưỡng tại những TP này đều là những người có tầm nhìn xa, có nguồn tiền nhàn rỗi và mong muốn thể hiện thương hiệu cá nhân. Họ đầu tư thông minh, xứng tầm với đẳng cấp của mình, bởi việc bỏ ra 3-5 tỉ đồng mua Condotel, mỗi năm thu về 7-8% lợi nhuận thực ra so với các kiểu đầu tư khác là mức đảm bảo sinh lời khá tốt, an toàn. Điều đó lý giải tại sao những dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng có vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín và có sự đầu tư đồng bộ, bài bản như Grand Word Phú Quốc, Wyndham Soleil Đà Nẵng đã và đang “làm mưa làm gió” trên thị trường trong khi các Dự án BĐS khác bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Các nhà thầu của Wyndham Soleil Đà Nẵng cùng công nhân làm việc “xuyên đêm” để đảm bảo tiến độ của toà tháp Nimbus.
Các nhà thầu của Wyndham Soleil Đà Nẵng cùng công nhân làm việc “xuyên đêm” để đảm bảo tiến độ của toà tháp Nimbus.

Tại Grand Word Phú Quốc, các nhà đầu tư BĐS vẫn tin tưởng vào việc sinh lời của dòng tiền khi mà CĐT đã xây dựng đồng bộ các hạng mục dịch vụ cho một quần thể du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tại Wyndham Soleil Đà Nẵng, CĐT “chịu chi” hơn 10 triệu USD để mời được 10 đơn vị thiết kế, tư vấn giám sát, kĩ thuật, xây dựng, nội thất có tên tuổi trên thế giới để cùng tạo nên một kiến trúc đẳng cấp, khác biệt, một biểu tượng mới của TP Đà Nẵng. Toạ lạc tại vị trí vàng của TP Đà Nẵng với tầm nhìn vô cực ra biển Đông, 4 toà Tháp từ 50-57 tầng đã vinh dự nhận những giải thưởng danh giá về kiến trúc như Best Condo Development; Mixe – Use Architecture Vietnam và Best Condo Architectural Designe. Hiện tại, toà Tháp Ethereal cao 50 tầng đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2020 với những hạng mục dịch vụ đồng bộ, đơn vị quản lý, vận hành khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham đã khiến giới đầu tư BĐS “sốt” khi tính toán đến dòng tiền đầu tư và tỉ lệ sinh lời cao, đảm bảo an toàn tối đa khi căn hộ tại đây được cấp sổ đỏ.

Ông Bùi Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty BĐS VHG Land phân tích: Tại  Wyndham Soleil Đà Nẵng, từ năm 2020 trở đi, với định vị là BĐS được cấp sổ đỏ có thời hạn, căn hộ tại đây trở thành tài sản phổ thông, vừa tích luỹ vừa khai thác, pháp lý hoàn chỉnh. Hơn nữa, điểm cộng lớn là Dự án toạ lạc tại vị trí vàng của Đà Nẵng, CĐT đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện đưa vào vận hành toàn Tháp Ethereal, Toà Nimbus đang thi công đến tầng 3, cộng với việc đơn vị quản lý là Wyndham thì Wyndham Soleil Đà Nẵng sẽ trở thành từ khoá phủ sóng thị trường này.

Các nhà thầu của Wyndham Soleil Danang cùng công nhân làm việc “xuyên đêm” để đảm bảo tiến độ của toà tháp Nimbus.
Bên cạnh đó, giá trị căn hộ tại WSD sẽ được định giá cơ sở tốt hơn trước đây khi được cấp sổ đỏ có thời hạn.Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ Condotel giúp chủ sở hữu có thể tự thực hiện các quyền về tài sản BĐS của mình như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, uỷ quyền và thế chấp. Do đó, người mua hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý của tài sản và quyền sở hữu.

Trong năm 2020, nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng lợi khi bên cạnh việc thị trường Condotel sôi động trở lại thì diễn biến tiếp theo là các Ngân hàng sẽ có phản ứng tích cực đối với tài sản này theo hướng tiếp cận người vay trực tiếp thay vì phải thông qua sàng lọc một chiều từ phía chủ đầu tư.

Những dự án Condotel ở những vị trí đắc địa, được đầu tư bài bản và quy mô tại các TP lớn sẽ chỉ khai thác giá trị cốt lõi, giá trị thật. Nếu như CĐT lựa chọn những đơn vị giàu kinh nghiệm, có tệp khách hàng nghỉ dưỡng lớn trên toàn cầu như Wyndham thì tỉ lệ lấp đầy phòng sẽ được đảm bảo, biên lợi nhuận đến 10% là điều hoàn toàn hợp lý.

Rất nhiều Nhà đầu tư trên diễn đàn Bất động sản uy tín đã bày tỏ ý kiến: Nếu như những năm trước họ tập trung theo các cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc thì sang năm nay họ chuyển hướng sang các kênh đầu tư an toàn, có giá trị khai thác tốt như Condotel bởi dòng này vừa túi tiền và an toàn hơn.