Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào Đà Nẵng

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng ở các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghệ cao sau khi nhận định Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch COVID-19.

Ngày 3-12, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã tổ chức buổi xúc tiến đầu tư trực tuyến thị trường Hàn Quốc vào Đà Nẵng. Tại chương trình, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ quan tâm đầu tư vào các ngành du lịch, dịch vụ, giáo dục đến công nghiệp, công nghệ cao.

Ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết định hướng phát triển TP gắng với 3 trụ cột là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, Hàn Quốc là thị trường trọng điểm Đà Nẵng hướng tới với thế mạnh công nghệ cao, công nghệ thông tin.

Lãnh đạo các sở ngành Đà Nẵng trao đổi trực tuyến với các doanh nghiệp Hàn Quốc để giới thiệu môi trường đầu tư
Lãnh đạo các sở ngành Đà Nẵng trao đổi trực tuyến với các doanh nghiệp Hàn Quốc để giới thiệu môi trường đầu tư – Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Lee Sungnyung, giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng (KOTRA Đà Nẵng), trong dịch COVID-19 Việt Nam đã xây dựng hình ảnh một quốc gia ổn định bằng cách kiểm soát tốt dịch bệnh và tiếp tục đà tăng trưởng. Trong đó, khu vực miền Trung và Đà Nẵng đang được các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm lớn vì có giá thuê đất thấp và hạ tầng đồng bộ. Đà Nẵng cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư dễ dàng hơn.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đã liên hệ chúng tôi tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng. Hiện các tập đoàn khách sạn, resort Hàn Quốc đã đầu tư vào Đà Nẵng rất nhiều. Gần đây nhiều doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đầu tư lĩnh vực hàng may mặc, chế biến chế tạo và công nghiệp phần mềm” – ông Lee Sungnyung nói.

Lãnh đạo KOTRA Đà Nẵng nhìn nhận TP đang liên tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư. Gần đây Tập đoàn LG cũng đã tham gia vào Đà Nẵng. Hi vọng ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào để tận dụng các cơ hội ở đây.

Ông Lee Hyung Seok, tổng giám đốc Công ty TNHH ICT Vina, doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị nha khoa, cho hay đã khảo sát nhiều điểm tại Việt Nam và quyết định chọn Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. “Đà Nẵng có hệ thống cảng biển và sân bay rất tốt và điểm mạnh về nguồn nhân lực, giao thông thuận lợi” – ông Lee Hyung Seok nói.

Ông Phạm Trường Sơn, trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, thông tin tới nhà đầu tư Hàn Quốc rằng Đà Nẵng có một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia. Hiện đang hoàn hiện cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư và đã thu hút được 22 dự án. Sắp tới đơn vị này sẽ xem xét thêm một số dự án có nguyện vọng đầu tư vào Đà Nẵng.

Ông Sơn nói rất trông đợi các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia và giới thiệu nhiều ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp đầu tư tại đây.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)