Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng

Bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang đứng trước thời cơ mới khi hàng loạt các dự án khủng đang được triển khai tại khu vực này.
Ngày 2/3, tại buổi làm việc giữa Bộ Giao thông Vận tải với UBND TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng cho biết, cảng Liên Chiểu có vị trí hết sức quan trọng với TP, có sự kết nối giữa đường sắt, đường bộ và gần sân bay. Phía sau cảng Liên Chiểu là toàn bộ các KCN của Đà Nẵng nên đề nghị Bộ GTVT sớm thẩm định…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đồng tình với quan điểm của Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng về tầm quan trọng của dự án cảng Liên Chiểu và đề xuất nên khẩn trương tổ chức công tác thẩm định, đồng thời thống nhất đề xuất giao TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư dự án cảng Liên Chiểu.

Theo đánh giá của các chuyên gia việc đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu để mở rộng hệ thống cảng Đà Nẵng là rất cần thiết, phù hợp với quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng, của ngành giao thông vận tải và cho vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng
Khu bến cảng Tiên Sa, Sơn Trà không thể đáp ứng khối lượng hàng 12 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030. Vì vậy, đầu tư bến cảng Liên Chiểu, với tổng mức đầu tư GĐ1 là 7.378 tỷ đồng là rất cần thiết để phát triển kinh tế – xã hội của Đà Nẵng.

Những chuyển động mới

Đồng thời, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ đã cho chủ trương thực hiện, thống nhất triển khai dự án di dời nhà ga theo hình thức PPP. Bộ GTVT đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho phân kỳ đầu tư thực hiện trước giai đoạn 1 của dự án với kinh phí 3.393 tỷ đồng, với hình thức đầu tư công kết hợp doanh nghiệp tự đầu tư. Giai đoạn 2 là 2.371 tỷ đồng sẽ thực hiện khi Nhà nước cân đối được nguồn vốn.

Ngoài các dự án trọng điểm cảng biển, di dời nhà ga, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khu vực phía Tây và phía Bắc Đà Nẵng đang hội tụ rất nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi”. Phía Bắc thành phố được bao bọc bởi núi cao với đèo Hải Vân được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan“. Phía Tây là khu du lịch Bà Nà nằm ở độ cao trên 1000m với hệ thống cáp treo đạt bốn kỷ lục thế giới. Và nằm giữa hai hướng này – khu vực Tây Bắc là cửa sông Cu Đê được thiên nhiên ưu đãi với những thành tố hùng vĩ: sông, núi và biển với cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ,…

Và để phát triển khu vực này, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt kinh phí hơn 46 tỷ đồng đầu tư phát triển và khai thác du lịch tại 7 bãi biển trọng điểm gồm: Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Nam Xuân Thiều và Nam Ô… trên tổng chiều dài gần 9km bãi biển.

Tiếp đó, vào cuối tháng 1/2018, tập đoàn khách sạn Mikazuki từ Nhật Bản dự kiến sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD để xây dựng công viên nước và khách sạn 5 sao tại khu du lịch Xuân Thiều nằm trên cung đường biển xanh Nguyễn Tất Thành. Đây được xem là khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào bất động sản du lịch Đà Nẵng năm 2017, năm đánh dấu sự kiện quốc tế APEC mở ra một cơ hội cực lớn về thu hút đầu tư cho địa phương.

Đặc biệt, dự kiến năm 2018, tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài vào dự án Golden Hills sẽ hoàn thành. Việc hình thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài góp phần thu hẹp khoảng cách từ trung tâm thành phố đến khu vực Tây Bắc từ 23km xuống còn khoảng 11km. Đây cũng là trục đường chính nối khu vực cửa ngõ Tây Bắc TP Đà Nẵng với các trục đường huyết mạch; với Khu đô thị sinh thái Golden Hills, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ thông tin tập trung, Dự án Dragon Smart City… Đồng thời cùng với hệ thống các đường xương cá, đường giao thông nội vùng sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc của TP Đà Nẵng.

Những dự án nói trên sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, thu hút đông đảo người lao động tới định cư và tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu vực này trong thời gian tới.

Đến triển vọng đổi thay cả khu vực

“Vùng Tây Bắc Đà Nẵng được đánh giá là có thiên nhiên ưu đãi, bên sông, kề núi, cạnh biển, thuận lợi cho việc phát triển các khu du lịch, khu đô thị sinh thái, các dự án công nghệ cao… nhưng vẫn chưa được khai thác tối đa. Do đó, việc các dự án nghìn tỷ được đang được xúc tiến và triển khai trong thời gian qua sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế khu vực này”, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản nhận định.

Dưới tác động của cú hích hạ tầng này, giá đất nền tại quận Liên Chiểu đã tăng liên tục trong thời gian qua, có nơi tăng gấp 2 – 3 lần và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, khác với các cơn sốt đất từng tồn tại trước đó tại Đà Nẵng, cơn sốt đất tại Liên Chiểu hiện nay được đánh giá là mang tính “thực” nhiều hơn.

Vậy trong thời gian tới, thị trường này sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhận xét của bà Dương Thuỳ Dung – Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu Công ty CBRE, lượng cung căn hộ, đất nền của Đà Nẵng tăng mạnh nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được tốc độ tăng trưởng nhanh của dân số trong vòng 5 năm trở lại đây.

Do đó, xu hướng dịch chuyển về phía những cực tăng trưởng mới như Tây Bắc là điều có thể dự kiến, mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản đang muốn đón đầu xu hướng tại khu vực này.

Cùng quan điểm trên , một số chuyên gia nhận định, việc thúc đẩy phát triển quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công nghệ thông tin… là những tín hiệu vui, báo hiệu khu vực Tây Bắc năm 2018 sẽ tiếp tục thăng hoa và lên ngôi – đặc biệt là các dự án đất nền. Song, để nâng cao khả năng sinh lời khi đầu tư vào đất nền, các chuyên gia lưu ý người mua nên lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, có vị trí đẹp và tính pháp lý rõ ràng.

(Theo DanTri)

Xem thêm Dự án Dragon Smart City Đà Nẵng – Thành phố Xanh – Thông minh – Hiện Đại ngay tại khu vực này.