Nhóm BGI muốn vay vốn cho dự án gần 1.000 tỷ đồng tại Huế

BGIIUC (công ty liên kết) sắp vay vốn BIDV – chi nhánh Hà Nội để thực hiện dự án BGI Topaz Downtown tại Huế. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, vừa ký kết hợp đồng xây dựng hồi tháng 8 vừa qua.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn BGI (mã chứng khoán: VC7) vừa thông qua việc ủy quyền cho CTCP Tập đoàn IUC (công ty liên kết của BGI) thay mặt liên danh hai doanh nghiệp đứng ra thực hiện mọi thủ tục vay vốn tại BIDV – chi nhánh Hà Nội.

Theo đó, số tiền mà liên danh này vay là 200 tỷ đồng, nhằm mục đích thanh toán các chi phí thực hiện dự án chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc khu A – Đô thị mới An Vân Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tài sản đảm bảo là các tài sản hình thành từ dự án nói trên hoặc toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sau khi hoàn thiện xây dựng nhà ở và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thời hạn vay là 30 tháng kể từ ngày giải ngân lần đầu. BGI cũng cho biết, trong trường hợp IUC không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì BGI cam kết sẽ trả nợ thay trong vòng 10 ngày.

Về phần dự án nói trên, dự án có tên thương mại là BGI Topaz Downtown, thuộc khu A trong tổng thể dự án Khu đô thị mới An Vân Dương, thành phố Huế. Dự án do liên danh BGI – IUC làm chủ đầu tư theo quyết định chấp thuận hồi tháng 10/2020 của UBND tỉnh.

Quy mô dự án là gần 13,5 ha với 211 căn liền kề, shophouse và các khu vực tiện ích đi kèm. Tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý III/2023.

Ngày 12/8 vừa qua, BGI và Viettel Construction đã ký kết hợp đồng gói thầu thi công kết cấu, xây dựng thô và hoàn thiện mặt ngoài 65 căn liền kề đầu tiên của dự án.

Ngoài dự án này, tại Huế, nhóm BGI cũng đang thực hiện dự án BGI Topaz Garden tại khu E của Khu đô thị mới An Vân Dương, do IUC làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 24,47 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành dự kiến trong quý III/2024.

Bgi Muon Vay Von Cho Du An Gan 1000 Ty Dong Tai Hue
Phối cảnh dự án BGI Topaz Downtown tại Huế do nhóm BGI làm chủ đầu tư.

Về phần BGI, tính tới cuối quý II, tổng dư nợ vay tài chính ghi nhận 204 tỷ đồng, tăng 71% so với đầu năm, chiếm 23% trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Nửa đầu năm, công ty đạt doanh thu thuần 147 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 6,6 tỷ đồng, trong khi kết quả cùng kỳ lần lượt là 54,4 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu tăng mạnh, song, công ty không có doanh thu từ mảng bất động sản như cùng kỳ năm ngoái.

Đối với mảng bất động sản, công ty từng cho biết định hướng 5 năm tới là tập trung toàn lực để phát triển các dự án tại các tỉnh, thành phố lớn với tổng mức đầu tư giai đoạn 2022 – 2027 dự kiến xấp xỉ 15.000 tỷ đồng.

Bài viết đang được quan tâm: