Những điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản là một trong những kênh đầu tư sinh lời cao, có khi siêu lợi nhuận. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần phải có kiến thức, tầm nhìn hay những chiến lược không ngoan. Dưới đây, Top Realty sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản:

PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN

Trước khi xuống tiền đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu xem tình trạng pháp lý của bất động sản đó thế nào?

Việc thẩm định pháp lý là bước quan trọng hàng đầu trước khi nhà đầu tư xuống tiền giao dịch, tránh những tranh chấp, thiệt hại đáng tiếc ngoài ý muốn trong tương lai.
Phải có ít nhất 2 nguồn thông tin để kiểm tra chéo bao gồm: Nguồn tin từ người bán và nguồn tin do nhà đầu tư tự tìm hiểu khảo sát, kiểm chứng,…

  • Nếu đầu tư đất nền, nhà phố đã có sổ: Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ liên quan đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng, mua bán.
  • Nếu đầu tư vào dự án nhà ở hình thành trong tương lai: Xem xét giấy phê duyệt 1/500, giấy phép xây dựng, giấy phép đủ điều kiện được mở bán, các giấy cam kết bàn giao,…các giấy tờ liên quan đến pháp lý của bất động sản đó.
Những điều Cần Lưu ý Khi đầu Tư Bất động Sản
Góc phối cảnh dự án Malibu Hội An

CÁC MỐC THỜI GIAN KHI GIAO DỊCH

Tiến độ xây dựng, thời hạn đóng tiền theo tiến độ, thời hạn vay(nếu có,…)

Nếu đầu tư vào dự án nhà ở hình thành trong tương lai, nhà đầu tư cần phải thường xuyên kiểm tra tiến độ xây dựng, xem dự án có bị trì trệ không? Có đang thi công hay không?
Với những nhà đầu tư đi vay vốn (dùng đòn bẩy tài chính), cần để ý tới lãi suất và thời hạn vay vốn để cân đối ngân sách, tránh chịu áp lực chi trả quá nặng nề.
Thời hạn đóng tiến độ thường được quy định rõ trong hợp đồng giao dịch bất động sản. Nhà đầu tư phải lưu ý mốc thời gian này để chủ động về mặt tài chính, tránh xoay tiền không kịp hay gặp khó khăn, bất trắc khi đến hạn đóng tiến độ tiền.

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến ngân sách, khả năng chi trả, lãi suất vay vốn,…

Không nên liều lĩnh đầu tư vào các dự án lớn trong khi thực lực kinh tế còn hạn chế, dễ dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất mà không có khả năng chi trả. Phương án tốt nhất là nhà đầu tư nên có số tiền ít nhất 50% – 80% giá trị bất động sản định đầu tư, phần còn lại có thể vay lãi suất ngân hàng để không quá bị áp lực việc chi trả. Trước khi vay, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc, so sánh các gói vay, lãi suất vay vốn giữa các ngân hàng để có sự lựa chọn phù hợp tốt nhất có lợi cho nhà đầu tư.

CƠ SỞ HẠ TẦNG CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến giao thông, hạ tầng, các dịch vụ tiện ích, phong thủy nhà đất,…tại nơi cần mua.

Xem xét vị trí, cơ sở hạ tầng để xác định mức độ thuận tiện và phát triển của vị trí đó so với những địa điểm lân cận, từ đó phán đoán được mức độ sinh lời của bất động sản đó.
Bất động sản ở khu vực trung tâm thường có giá cao hơn bất động sản vùng ven, hay bất động sản nằm trên các trục đường lớn, trục giao thông quan trọng cũng thường có giá cao hơn so với vị trí khác.
Bất động sản có khả năng sinh lời tốt khi sở hữu vị trí đẹp, người ta thường nói “Nhất vị – Nhị hướng“, do vậy vị trí bất động sản rất quan trọng, đảm bảo mức độ tiện lợi gắn liền với hạ tầng kỹ thuật, xã hội, hay phong thủy,…

TÍNH THANH KHOẢN BẤT ĐỘNG SẢN

Bài toán đặt ra: Nếu cần tiền và bán ngay liệu có ai mua không? Bán được giá hay không?

Tính thanh khoản trong đầu tư bất động sản có thể hiểu nôn na là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt từ dự án khi nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu tư. Yếu tố này càng đặc biệt phải lưu ý nếu bạn đầu tư vào bất động sản với phần lớn nguồn tiền là đi vay. Nếu không có tính thanh khoản tốt, bất động sản đó có thể sẽ rất lâu mới phát sinh doanh thu, khiến nhà đầu tư sốt ruột vì tài sản không tăng giá mà vẫn phải chi trả lãi suất ngân hàng.

Nhà đầu tư cần có cái nhìn sâu rộng về thị trường, tính toán tài chính phù hợp, qua đó đầu tư đúng theo phân khúc thị trường đang có nhu cầu cao. Ngoài ra, cần phải xem xét đến các yếu tố như: vấn đề pháp lý của bất động sản, hệ thống hạ tầng, tiện ích, dịch vụ xung quanh bất động sản đó,…

KHÔNG NÊN DỒN HẾT TIỀN VÀO MỘT CHỖ

Người ta thường nói rằng “Để tất cả trứng vào cùng một giỏ” là cách đầu tư mạo hiểm và rủi ro, có thể khiến nhà đầu tư rất dễ mất nhiều tiền nếu không tìm hiểu kỹ. Thay vào đó, nhà đầu tư nên phân tán các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro, nếu có biến cố ở một phân khúc nào đó xảy ra thì còn xoay sở kịp.

Bênh cạnh đó, việc phân tán đầu tư cũng giúp gia tăng cơ hội thành công nhờ chọn đúng những khoản đầu tư hợp lý. Ví dụ, nhà đầu tư có thể phân tán đầu tư vào đa dạng loại hình sản phẩm như: Đất nền, nhà phố, căn hộ, shophouse,…. với những đặc điểm khác nhau về cả phân khúc, loại hình, vị trí,… Không phải đầu tư đất nền lúc nào cũng có lời, khi thị trường đất nền đóng băng hoặc tụt dốc thì việc thanh khoản 1 lô đất nền là điều không dễ dàng, có khi lại mất giá. Thế nhưng, cùng thời điểm như vậy, nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào nhà phố, nhà đầu tư có thể sinh lời từ việc cho thuê chính bất động sản đó.

Top Realty hi vọng rằng một chút kinh nghiệm này sẽ giúp ích quý đầu tư. Nếu Quý đầu tư có nhu cầu đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng hoặc Quảng Nam thì có thể kết bạn zalo 0793233777 để trao đổi thêm thông tin. Cảm ơn.