Quảng Nam đã giải ngân hơn 426 tỉ đồng cho dự án nạo vét sông Cổ Cò

Quảng Nam đã giải ngân hơn 426 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương cấp phát đạt 100% cho dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò.

Theo báo cáo số 184/BC-UBND, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã bố trí nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 để đầu tư xây dựng 06 dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Xay Cau Ong Dien
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Ông Điền bắt qua sông Cổ Cò

Hiện nay, 03 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và 03 dự án đang triển khai thực hiện.

Trong đó có một số dự án trọng điểm của Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đối khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, như: Dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò, thành phố Hội An.

Dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3259/QĐ-UBND ngày 31/10/2018 của UBND tỉnh, tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng (Ngân sách Trung ương (NSTW) cấp phát 341,256 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 508,744 tỷ đồng).

Tổng lũy kế kế hoạch vốn phân bổ cho dự án 454,528 tỷ đồng (NSTW cấp phát 341,256 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 113,272 tỷ đồng).

Đến nay, đã giải ngân 426,958 tỷ đồng – đạt 93,4%; trong đó NSTW cấp phát đạt 100%. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng thoát lũ, chống xâm nhập mặn, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong vùng và bảo tồn các công trình Di sản Văn hóa Thế giới đô thị cổ Hội An.

Day Nhanh Tien Do Nao Vet Song Co Co
Quảng Nam đang đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét sông Cổ Cò

Đồng thời, hoàn thiện tuyến giao thông đường thủy liên vùng Đà Nẵng – Quảng Nam, tạo quỹ đất cho quy hoạch phát triển du lịch, dịch vụ ven sông và khu dân cư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn địa phương.

Hiện nay, dự án vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành do khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quỹ đất bố trí tái định cư.

UBND TP Hội An đề xuất phương án đẩy nhanh tốc độ nạo vét sông Cổ Cò

Theo công văn số 283/TTr-UBND, UBND TP Hội An có tờ trình liên quan công tác đẩy nhanh nạo vét sông Cổ Cò. Trong đó, TP Hội An đề xuất hỗ trợ thêm 2 triệu đồng/chươm để tạo điều kiện cho người dân có kinh phí chuyển đổi nghề…

Ngoài ra, hỗ trợ 60% đơn giá bồi thường theo quy định đối với khối lượng bồi đắp, dụng cụ phục vụ nuôi trồng thủy sản, vật kiến trúc, con vật nuôi và cây cối trồng trên đất đối với các hộ dân có điều kiện tháo dỡ, di dời và bàn giao mặt bằng.

Đối với các hộ nuôi lồng bè nằm trong khu vực luồng vét, TP Hội An đề nghị tỉnh hỗ trợ chi phí tháo dỡ, di dời là 500.000 đồng/ô lồng và hỗ trợ ổn định đời sống ngừng sản xuất 6 tháng là 300.000 đồng/ô lồng.

Đối với các hộ nuôi lồng bè ngoài luồng nạo vét, bị ảnh hưởng sản xuất do nạo vét luồng sẽ chỉ hỗ trợ ổn định đời sống ngừng sản xuất 6 tháng là 300.000 đồng/ô lồng.