Tân Hiệp Phát đầu tư 5.000 tỷ đồng cho dự án bất động sản đầu tiên ở Đà Nẵng

Sau 1 năm tuyên bố gia nhập cuộc chơi bất động sản, khoảng 3 đến 4 tháng nữa, Tân Hiệp Phát sẽ khởi công xây dựng dự án đầu tiên của mình tại Đà Nẵng, với vốn đầu tư từ 4.000 đến 5.000 tỷ đồng.

Cũng như nhiều tập đoàn kinh tế lớn khác tại Việt Nam, trong vài năm gần đây, Tân Hiệp Phát cũng lăm le lấn sân qua mảng khác, nhằm đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, mục tiêu là trở thành doanh nghiệp đa ngành.

Trong quá trình nghiên cứu, họ chọn bất động sản để thử sức, bởi như lời giải thích của Chủ tịch Trần Quý Thanh với chúng tôi, thì Tân Hiệp Phát có 2 lợi thế mà không phải công ty nào cũng có được: nguồn vốn dồi dào cùng quỹ đất tương đối tốt.

Tan Hiep Phat Dau Tu 5000 Ty Dong Cho Du An Bat Dong San Dau Tien O Da Nang
Ông Trần Quí Thanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát

Chuẩn bị từ năm 2017

Vào tháng 6/2017, ông Trần Quí Thanh đã từng tham gia vào HĐQT của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn và sở hữu 478.482 cổ phiếu của doanh nghiệp này. Đầu năm 2018, khi Địa ốc Sài Gòn chính thức xuất hiện ở HOSE, ông Thanh trở thành một người giàu trên sàn chứng khoán.

Đến tháng 5/2018, Tân Hiệp Phát cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn TP. HCM đứng ra thành lập CLB Bất động sản TP. HCM, trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA). Đây được xem như là động thái chính thức của Tân Hiệp Phát để công khai việc bắt đầu gia nhập cuộc chơi.

Tháng 8/2018, Tân Hiệp Phát công bố thành lập công ty mua bán nợ đã đăng ký kinh doanh vào tháng 3/2018, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng, hai cổ đông lớn nhất là bà Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương – đều là con gái của ông Thanh, tỷ lệ góp vốn 50 – 50. Bà Bích vừa làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Với những doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực bất động sản ở giai đoạn sau này, khó khăn nhất vẫn là không có đất sạch để làm dự án, do quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng cạn kiệt.

Và thay vì đi con đường bình thường như nhiều doanh nghiệp cùng cảnh ngộ đang đi, ví dụ như Bamboo Capital – tìm những chủ đầu tư có đất đẹp nhưng không có tiền để xây sản phẩm tốt rồi mua lại hoặc M&A; thì Tân Hiệp Phát lại nhắm vào những khu đất mà Nhà nước hoặc Ngân hàng sẽ mang ra đấu giá vì nhiều lý do khác nhau. Họ thành lập công ty mua bán nợ là để thuận lợi hơn trong việc tìm quỹ đất sạch theo cách thức nói trên.

Tân Hiệp Phát đang có 2 lô ‘đất vàng' tại Thành phố Đà Nẵng: lô đất 12.077m2 tại tuyến đường Bạch Đằng – phía Bắc đường dẫn vào cầu Sông Hànlô đất diện tích 1.836m2 nằm trên trục nối giữa đường Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo. Theo giới truyền thông, 2 lô đất này của họ được chuyển nhượng từ chủ sở hữu vào cuối năm 2016 – ông Phạm Đăng Quan (Phó chủ tịch HĐQ – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Trang).

Hồi tháng 4/2018, bà Đinh Thị Tuyết Nhung đã nhận 163 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát để chuyển nhượng 8 mảnh ‘đất vàng' tại TP.HCM. Trước đó, bà Nhung đã cầm sổ đỏ của 8 mảnh đất nói trên đến ngân hàng thế chấp cho Công ty CP Tập đoàn Đức Bình vay tiền tại một hợp đồng tín dụng, sau đó bà đã đến ngân hàng để làm thủ tục giải chấp.

Cách đây vài hôm, Tân Hiệp Phát vừa đấu giá thành công một lô ‘đất vàng' ở Vũng Tàu, trị giá 394 tỷ đồng. Tân Hiệp Phát đã vượt qua Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà, Công CP Hưng Thịnh Land, Công ty CP Địa ốc Cát Tường và hợp danh giữa Công ty CP Thương mại Du lịch Vũng Tàu Sài Gòn và Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings.

Khu đất này nằm trong tổng thể quy hoạch 1/500 khu nhà ở, khách sạn phía Đông ở đường Ba Tháng Hai, Phường 10, TP. Vũng Tàu và được quy hoạch xây dựng chung cư cũng như các công trình công cộng.

Dự án đầu tiên là căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp

Theo tiết lộ mới nhất của ông Trần Quí Thanh với chúng tôi, khoảng 3 đến 4 tháng nữa, Tân Hiệp Phát sẽ chính thức khởi công xây dựng dự án đầu tiên của mình tại Đà Nẵng. Dự án đầu tiên này sẽ có tên là Suntory Bay, nằm gần cầu sông Hàn – có thể là trên lô đất 12.077m2 như chúng ta đã nói ở trên.

Với vị trí đó, chúng tôi dự định sẽ xây căn hộ nghỉ dưỡng – condotel hạng sang, giá từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng/m2. Dự kiến vốn đầu tư sẽ từ 4.000 tỷ đồng đến 5.000 tỷ đồng“, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cho biết.

Hiện tại, Tân Hiệp Phát đang có khoảng gần 10 dự án bất động sản đang chờ triển khai, cái nào hoàn tất thủ tục pháp lý trước họ sẽ triển khai trước. Còn với mảnh đất 18.000m2 vừa đấu giá xong tại Vũng Tàu, doanh nghiệp này dự định sẽ xây dựng chung cư cao cấp, giá bán sẽ được họ công bố sau khi hoàn tất khâu thiết kế.

Phần bất động sản công nghiệp, hiện Tân Hiệp Phát đang triển khai từ từ vì thủ tục tương đối chậm. Dự án đầu tiên của họ khoảng hơn 60ha gần Thành phố mới của Bình Dương, vừa cho thuê đất vừa cho thuê nhà xưởng. Hiện tại, giá đất ở mảng bất động sản công nghiệp vẫn chưa tăng lên cao, nên Tân Hiệp Phát không sốt ruột.

(Theo CafeBiz)