Tập đoàn của Nhật Bản sẽ đầu tư 1 dự án đẳng cấp tại Đà Nẵng

Đại diện tập đoàn BRGtập đoàn Sumitomo đã có chuyến khảo sát thực địa một số vị trí tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, trung tâm logistics…

Tập trung vào các dự án hạ tầng đô thị

Ngày 21/12, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đồng chủ trì buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sumitomo Việt Nam Koichi Taniguchi về một số dự án phát triển hạ tầng đô thị Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi đầu tư.

Chu Tich Da Nang
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ thông tin tại buổi làm việc.

Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các dự án tại Đà Nẵng đã được ký kết giữa UBND TP Đà Nẵng, tập đoàn BRG và tập đoàn Sumitomo vào ngày 24/11/2021 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa qua.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng đang tập trung đẩy mạnh triển khai các công trình trọng điểm và kêu gọi, thu hút đầu tư xúc tiến những dự án lớn như cảng Liên Chiểu, khu du lịch làng Vân, nhiều khu đô thị…

Tại buổi làm việc này, Đà Nẵng thông tin cụ thể định hướng, quy hoạch phát triển, kế hoạch triển khai, thủ tục pháp lý có liên quan cùng chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với các dự án phát triển hạ tầng đô thị mà TP đang kêu gọi đầu tư; trong đó tập trung vào cảng, trung tâm logistics và sân bay. Các dự án đều đầy tiềm năng để 2 tập đoàn tiếp cận, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, triển khai, góp phần phát triển kinh tế – xã hội TP cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của 2 đơn vị.

Chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tập đoàn BRG và tập đoàn Sumitomo, từ khâu khảo sát, tìm hiểu đến khâu triển khai, đưa dự án đi vào hoạt động, với phương châm nỗ lực hết sức mình để biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên được hiện thực hóa một cách hiệu quả nhất” – ông Chinh khẳng định.

Đà Nẵng đầy tiềm năng

Theo Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga, BRG và Sumitomo đã hình thành liên doanh đầu tư phát triển đô thị với 4,2 tỷ USD và đang hướng tới việc hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng sân bay, cảng biển, logistics. Lãnh đạo 2 tập đoàn nhận định, Đà Nẵng là TP có tiềm năng lớn để tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tap Doan Nhat Ban
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga phát biểu tại buổi làm việc.

Ban lãnh đạo tập đoàn Sumitomo rất quyết tâm với định hướng đầu tư tại Đà Nẵng, thể hiện qua việc nhiều lần cử đoàn công tác đến làm việc với mục tiêu đầu tư một dự án hiện đại, mang tầm khu vực châu Á – Thái Bình Dương và quốc tế”, bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Sumitomo Việt Nam Koichi Taniguchi cho hay, Chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch nâng cấp Văn phòng Lãnh sự thành Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào tháng 1/2022. Đồng thời, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang xem xét, mở rộng phạm vi thực hiện nghiên cứu phù hợp với Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa Đà Nẵng với hai Tập đoàn BRG và Sumitomo.

Da Nang
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, BRG và Sumitomo đặt mục tiêu đầu tư một dự án hiện đại, mang tầm khu vực châu Á – Thái Bình Dương và quốc tế tại Đà Nẵng.

Sumitomo là một trong những tập đoàn đầu tư và thương mại lớn nhất của Nhật Bản, với 135 văn phòng trên toàn thế giới, tổng tài sản 72 tỷ USD, doanh thu hàng năm 42 tỷ USD. Tập đoàn Sumitomo cũng là đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, tham gia thúc đẩy sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản. Tập đoàn này đã đầu tư, tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam, bao gồm: Các khu công nghiệp, đường sắt đô thị, các nhà máy điện; các dự án sân bay, logistics, bất động sản…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, cùng ngày, tập đoàn BRG và Sumitomo có chuyến khảo sát thực địa một số vị trí tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu, Khu công nghệ cao Đà Nẵng, trung tâm logistics…

(Theo kinhtedothi)