Thăng trầm bất động sản Đà Nẵng

Thời điểm hiện tại, nhiều phân khúc bất động sản tại Đà Nẵng lại có những cảm xúc trái ngược nhau.

Đất nền trầm lắng

Ngay từ đầu năm 2017, nhiều người kỳ vọng thị trường BĐS tại TP. Đà Nẵng sẽ có một năm khởi sắc. Niềm tin này càng vững chắc hơn, khi năm 2017 thành phố sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn, đặc biệt là Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) với sự tham dự của 21 nguyên thủ quốc gia… Thế nhưng, hơn nửa năm đã đi qua, nhưng thị trường BĐS ở địa phương vẫn chưa thật sự khởi sắc, với những nốt thăng và trầm.

Phân khúc đất nền luôn là thế mạnh của bất động sản Đà Nẵng. Thế nhưng, hiện tại phân khúc này lại đang gây sự thất vọng cho nhiều chủ đầu tư lẫn khách hàng. Nếu như ở thời điểm đầu năm, với sự xuất hiện thông tin về những dự án lớn sẽ được xây dựng như hầm chui vượt sông Hàn đã khiến thị trường đất nền tại Đà Nẵng lên “cơn sốt”. Trên địa bàn quận Sơn Trà, gần với khu vực dự kiến công trình sẽ đi qua giá đất những nơi này đã lên phi mã với mức tăng gấp đôi, gấp ba. Có nơi giá đất từ 15 triệu đã nhảy vọt lên đến 45 triệu đồng/m2. Thế nhưng, với thông tin dự án hầm chui dừng lại, giá đất tại khu vực đang tuột dốc không phanh, nhiều người bán nhưng ít kẻ mua.

Thăng trầm bất động sản Đà Nẵng
Thăng trầm bất động sản Đà Nẵng

Tương tự, đầu năm 2017 cơn sốt đất cũng lan sang tận khu vực quận Cẩm Lệ. Ở thời điểm đó, giá đất nền tại khu vực cũng tăng cao, với mặt bằng chung từ 9 – 10 triệu đồng/m2, trong khi trước đó chỉ có giá khoảng 6 – 7 triệu đồng/m2… Nhưng thời điểm này dạo quanh khu vực đường Võ Chí Công, người đi đường cũng đã thấy ngay sự ế ẩm của thị trường BĐS. Bởi, vào thời kỳ sôi động chỉ một đoạn ngắn trên đường Võ Chí Công đã xuất hiện hàng loạt trung tâm môi giới nhà đất, cùng với đội ngũ “cò” ngày đêm lượn lờ. Song do đất xuống giá, nên ở thời điểm này hầu hết các trung tâm môi giới đã đồng loạt đóng cửa. Chỉ lác đác xuất hiện một vài điểm còn giao dịch, song cũng rất quạnh hiu. Nguyễn Văn Bốn, trú tại phường Hòa Thọ Đông (Cẩm Lệ), một trong những tay “cò” đất có tiếng ở đây chia sẻ, chỉ cách đây vài tháng có ngày anh bán mấy lô đất, làm ăn khấm khá. Nhưng, khoảng 3 tháng gần đây sức mua giảm hẳn, mặc dù mặt bằng giá đã giảm rất sâu. Có nhà đầu tư đến gửi bán lô đất, giá thấp hơn thời điểm mua nhưng cũng không dễ để “đẩy” được hàng. Như vậy, có thể khẳng định, mặc dù được kỳ vọng rất lớn, song phân khúc đất nền ở Đà Nẵng rất trầm lắng.

Trong khi đó, trái ngược sự ế ẩm của thị trường đất nền Đà Nẵng, thì ở địa phương lân cận là Quảng Nam, tình hình lại hoàn toàn trái ngược. Tại đây, chỉ trong một thời gian ngắn hàng loạt dự án đất nền đã được tung ra thị trường và đến thời điểm này vẫn đang có thanh khoản khá tốt.

Điểm sáng condotel

Nói về nguyên nhân khiến phân khúc đất nền tại Đà Nẵng “đứng bánh” như trong thời gian qua, đại diện một sàn giao dịch BĐS ở đây cho biết, năm 2017 Đà Nẵng có nhiều sự kiện lớn để nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào thị trường. Tuy nhiên, đặc điểm dễ nhận thấy ở thị trường BĐS Đà Nẵng thường “ăn theo” dự án. Việc một số dự án lớn không được triển khai, ngay lập tức có tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, phân khúc thể hiện rõ rệt nhất chính là đất nền…

Tuy nhiên, hiện thị trường BĐS tại Đà Nẵng không hoàn toàn là gam màu xám. Nếu như đất nền là sự trầm lắng, thì trái ngược phân khúc căn hộ – khách sạn (condotel) ven biển và một số vị trí đắc địa trên địa bàn lại đang sôi động. Hàng loạt dự án liên tiếp được chào bán ra thị trường, và được các “thượng đế” hưởng ứng. Nhiều dự án đang được các chủ đầu tư gấp rút đẩy mạnh tiến độ để kịp đưa vào vận hành hoạt động trong 2017, kịp phục vụ trong dịp APEC như, InterContinenal, Ariyana Beach Resort & Suites Danang, Solie Ánh Dương, Hoà Bình Green hay Alphanam Luxury Apartment, Sheraton Đà Nẵng… Đặc biệt, gây tiếng vang là chủ đầu tư Empire Group với dự án Coco Ocean-Spa Resort, thuộc tổ hợp giải trí đẳng cấp Cocobay. Đây là tổ hợp condotel 4 sao, được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới đầy khác biệt cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và du lịch tại TP. Đà Nẵng.

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam công bố cũng cho thấy những tín hiệu lạc quan đối với thị trường condotel tại Đà Nẵng, khi công suất thuê trung bình nguồn cung khách sạn tăng 19% theo năm, doanh thu phòng trung bình tăng 26% theo năm. Thực tế, nhiều dự án condotel trên địa bàn đang “cháy hàng”, mặc dù nguồn cung không khan hiếm.

Theo nhiều người, nguyên nhân chính khiến condotel đang trở thành “điểm sáng” ở thị trường BĐS Đà Nẵng khi ngành du lịch ở địa phương đang có bước phát triển nhanh chóng. Năm 2016, TP. Đà Nẵng đã đón tổng cộng hơn 5,5 triệu khách du lịch. Dự kiến, với nhiều lễ hội được tổ chức trong năm 2017 Đà Nẵng đang kỳ vọng sẽ đón khoảng 6,5 triệu lượt khách. Với con số trên, thì lượng condotel lớn hiện Đà Nẵng có vẫn chưa thể đáp ứng được.

Trong khi, công suất của khối khách sạn 4-5 sao tại địa phương luôn ở mức cao. Thêm nhiều nguyên nhân nữa khiến condotel trở thành “nốt thăng” cho thị trường BĐS Đà Nẵng vào thời điểm hiện tại. Theo đó, khi đầu tư vào phân khúc này chủ đầu tư có khả năng sinh lời cao khi cho thuê lại. Trong tương lai, việc tăng số lượng chuyến bay quốc tế và lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng tăng, thì thị trường BĐS nói chung và phân khúc condotel sẽ còn có nhiều cơ hội ăn nên làm ra…

(Theo Thời Báo Ngân Hàng)