Thị trường bất động sản Đà Nẵng có nhiều biến động về nguồn cung và cầu

Có thể nói phân khúc đất nền ở Đà Nẵng đã “chạm đáy”. Đây là thời điểm giá đất, nhà đã trả về giá trị thực. Những người tìm mua nhà đất để ở thực sự sẽ có nhiều cơ hội.

Đất nền đã “chạm đáy”

Mới đây, DKRA Việt Nam đã công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản (BĐS) Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2022”. Theo đó, phân khúc sơ cấp tại Đà Nẵng và vùng lân cận ghi nhận nhiều biến động về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ đạo. Đặc biệt, trong bản báo cáo này cho thấy những trái chiều trên thị trường BĐS ở địa phương trong thời gian qua. Theo đó, trong khi phân khúc đất nền đang rơi vào tình trạng ế ẩm thì căn hộ cao cấp lại đang trở thành điểm sáng, dẫn dắt trên thị trường.

Những năm trước đây, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng luôn được các nhà đầu tư săn lùng và sẵn sàng “xuống tiền”. Tuy nhiên, thời gian qua, phân khúc này bắt đầu chững lại và đang đi xuống. Cụ thể, theo DKRA Việt Nam phân khúc đất nền, năm 2022 đón nhận 22 dự án với nguồn cung khoảng 2.648 nền, tăng 59% so với năm 2021. Lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 1.499 nền, xấp xỉ 57% tổng nguồn cung mở bán. Sức cầu chung toàn thị trường không có sự bứt phá so với năm 2021 và có xu hướng giảm mạnh vào nửa cuối năm 2022, do những khó khăn chung của thị trường. Đặc biệt, thanh khoản trên thị trường thứ cấp cũng có sự sụt giảm. Trung bình mặt bằng giá thứ cấp giảm khoảng 4% – 10% so với năm 2021.

Thi Truong Bat Dong San Da Nang
Phát triển chung cư là xu hướng tất yếu tại Đà Nẵng

Trên thực tế, trong cả năm 2022 và đầu năm 2023, dù đã giảm giá rất sâu so với thời điểm “sốt đất” năm 2019, nhưng nhìn chung, phân khúc đất nền tại Đà Nẵng vẫn trong cảnh nhiều người bán, ít người mua, số lượng giao dịch chuyển nhượng nhà, đất chững lại. Bà Đặng Thị Xinh trú phường Phước Mỹ, Sơn Trà cho biết, đầu năm 2022 bà có mua lô đất trong kiệt đường Trần Đình Đàn với giá 2,2 tỷ đồng. Sau này, do cần tiền, bà đã nhiều lần rao bán lô đất trên song rất ít người hỏi, hoặc đến xem rồi cũng trả giá rất thấp. Bên cạnh đó, đội ngũ “cò” môi giới còn đòi chi phí “hoa hồng” rất cao.

Có thể nói phân khúc đất nền ở Đà Nẵng đã “chạm đáy”. Đây là thời điểm giá đất, nhà đã trả về giá trị thực. Những người tìm mua nhà đất để ở thực sự sẽ có nhiều cơ hội. Đại diện một sàn môi giới BĐS ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà chia sẻ, những căn nhà được bán vào thời điểm này có giá rất hợp lý và khách hàng nên “xuống tiền” bởi đây là cơ hội tốt để mua được nhà giá rẻ.

Phân khúc căn hộ Đà Nẵng khởi sắc

Trái ngược với tình cảnh ế ẩm của đất nền thì các căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng lại có những dấu hiệu khả quan. Thậm chí, phân khúc này còn thiết lập mức giá “đỉnh” mới.

Cụ thể, cũng theo DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ ghi nhận 9 dự án mở bán, tương đương khoảng 658 căn trong năm 2022. Nguồn cung mở bán phân bổ chủ yếu tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Trong đó, lượng tiêu thụ đạt khoảng 370 căn, bằng 56% nguồn cung mới. Các phân khúc hạng A và hạng C là chủ đạo dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 32% và 51% nguồn cung mới. Riêng phân khúc căn hộ hạng sang xác lập mặt bằng giá mới lên đến 145 triệu đồng/m2. Mức giá này được ghi nhận tại các dự án có vị trí dọc theo bờ sông Hàn. DKRA còn dự báo, mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ tăng nhẹ trước áp lực các chi phí đầu vào, giá bán thứ cấp ít biến động, giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, vị trí liền kề trung tâm.

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và đất nền dự án, một số đã chuyển hướng sang căn hộ chung cư. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố bên sông Hàn có nhiều triển vọng, và tương lai đang “sáng” hơn những phân khúc khác trên thị trường BĐS Đà Nẵng… Trên thực tế, những năm trước đây, với nhiều lợi thế, đặc biệt là sức hút từ ngành “công nghiệp không khói”, thị trường bất động sản ở địa phương luôn sôi động so với nhiều địa phương khác ở trong khu vực. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2020 đến nay, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nên thị trường BĐS ở địa phương đang gặp nhiều khó khăn. Song, điều đáng nói trong bối cảnh thị trường đang gặp khó, thế nhưng phân khúc căn hộ chung cư vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Xu hướng hiện nay, nhiều gia đình trẻ không cần một không gian sinh hoạt quá rộng mà chú trọng hơn vào tiện ích đi kèm ngay tại nơi ở. Không gian sống đã trở thành tiêu chí quan trọng được các gia đình đặc biệt quan tâm khi lựa chọn nơi ở. Một căn nhà “mơ ước” không chỉ gần với khu vực trung tâm để thuận tiện cho việc đi lại, giải trí mà còn phải được đặt trong một cộng đồng văn minh, với không gian sống gần gũi thiên nhiên, có đầy đủ các tiện ích để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Đến nay, sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được định hướng trở thành đô thị loại đặc biệt với mục tiêu trong giai đoạn 2030-2045 trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của cả nước. Bởi vậy, Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển các đô thị hiện đại như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh…

Trong xu hướng đó, Đà Nẵng đã và đang tập trung phát triển các dự án căn hộ hạng sang và khu đô thị cao cấp. Theo đại diện Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng, phát triển chung cư là xu hướng tất yếu tại TP. Đà Nẵng. Cũng như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là có tốc độ đô thị hóa lớn. Ngày càng nhiều người trẻ muốn sở hữu chung cư có mức giá phù hợp. Hiện, với mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn sẽ rất phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố bên sông Hàn có thêm những triển vọng trong tương lai.

(Theo Thời Báo Ngân Hàng)